เรื่องเล่าจาก NET idol แห่งวงการมะเขือเทศ

กระทู้ข่าว
ม้าอะไร...สีแดง
ม้า....มะเขือเทศไง ตึ่งโป๊ะ

ถึงจะเปิดกระทู้ด้วยมุกอนุบาลล้านปีแสง แต่นั่นก็เพื่อทำให้คุณๆ หยุดและหันมาสนใจที่ผมคนเดียว 💓
แต่จริงๆ แล้วที่ (กล้า) เล่นมุกม้าเขือเทศ ก็เพราะจะโยงเข้าถึงเรื่อง ‘มะเขือเทศ’ ผักที่เรารู้จักกันดีตั้งแต่ ป.1 ถึงแม้บางครั้งจะมาในรูปของแถมกับอาหารตามสั่งบ้าง สเต๊กบ้างเถอะนะ

ประโยชน์ของมะเขือเทศที่เรารู้ๆ กันก็คือ ทานแล้วดี๊ดี มีผิวพรรณสดใส แต่รู้มั้ยครับว่า จริงๆ แล้วเจ้ามะเขือเทศที่เราทานทั้งแบบสดและสุก มีเพื่อนซี้ที่ชื่อ ไลโคปีน ฝังตัวอยู่ด้วย ซึ่งมีประโยชน์เพียบ

ว่าแต่...ไลโคปีน คืออะไรหรอ
ไลโคปีน ดียังไงหรอ

แหม...กำลังจะอธิบายเรื่อง ไลโคปีน ก็พอดีกับที่มีรูป เค้าว่ารูปภาพแทนคำนับพัน ถ้าอย่างนั้นมารู้จัก ผมและเพื่อนซี้ไลโคปีนกันเถอะครับ



ไลโคปีน เป็นสารอาหารที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างได้
ดังนั้น จึงจำเป็นต้องได้รับจากอาหารที่ทานเข้าไปแทน



การได้รับสารไลโคปีนอย่างเพียงพอต่อวัน จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งและโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจเลยนะ



ปกติแล้วการทานอาหาร มักจะเน้นให้ทานสดๆ เพื่อรับประโยชน์เต็มที่
แต่สำหรับมะเขือเทศ หากนำมาผ่านความร้อน
จะทำไลโคปีนถูกปลดปล่อยออกมามากขึ้น และดูดซึมเข้าร่างกายได้ดีกว่าทานสด



แหล่งไลโคปีนที่พบได้ง่ายๆ แถมทานง่าย ก็คือ ‘ซอสมะเขือเทศ’ นั่นเอง
แค่เลือกให้ถูกขวดก็พร้อมเติมสุขภาพดีดีได้แล้วครับ มาลงมือทำเมนูเพิ่มไลโคปีนกัน


Sticky Roza Lycopene Buffalo Wings

ส่วนประกอบ | สำหรับรับประทาน : 4 ท่าน


➧ ปีกไก่ (บนและกลาง) 24 ชิ้น
➧ เกลือ 1 ช้อนชา
➧ พริกไทย 1/2 ช้อนชา
➧ ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
➧ ซอสมะเขือเทศโรซ่า ไลโคปีน 4 ช้อนโต๊ะ (มีไลโคปีนมากกว่าซอสมะเขือเทศปกติ 3.5 เท่า)
➧ พริกผงละเอียด 1 ช้อนชา
➧ ผงกระเทียม 1 (1/2) ช้อนชา
➧ ขิงผง 1 ช้อนชา
➧ น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
➧ น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ช้อนโต๊ะ
➧ แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
➧ แป้งข้าวโพด 1 ถ้วย
➧ น้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอนการทำ

1. หมักปีกไก่กับเกลือ 1 ช้อนชา พริกไทยและผงกระเทียม (1/2 ช้อนชา) ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที
2. ผสมแป้งอเนกประสงค์และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกันในถุงพลาสติกขนาดใหญ่
3. ใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ลงในถุงแป้งเขย่าให้แป้งคลุมปีกไก่ให้ทั่ว
4. ตั้งน้ำมันให้ร้อนนำไก่ลงทอดให้เหลืองกรอบแล้วนำขึ้นมาพักให้เย็น
5. นำไก่ลงทอดในน้ำมันร้อนอีกครั้งหนึ่งและนำขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
6. ในการทำซอสตั้งกระทะอีกใบให้ร้อนและผัดส่วนผสมซีอิ๊วขาว, ซอสมะเขือเทศโรซ่า ไลโคปีน, พริกผงละเอียด, ผงกระเทียมที่เหลือ, ขิงผง, น้ำผึ้งและน้ำตาลทรายไม่ฟอกสีเข้าด้วยกันผัดจนเดือดแล้วปิดไฟ
7. นำปีกไก่ลงคลุกกับซอสให้ทั่วนำขึ้นเสิร์ฟ

เครื่องดื่มก็มีไลโคปีนได้นะ


Lycopene Soda Summer Drink

ส่วนประกอบ | สำหรับรับประทาน : 1 ท่าน


➧ ซอสมะเขือเทศโรซ่า ไลโคปีน 3-4 ช้อนโต๊ะ (มีไลโคปีนมากกว่าซอสมะเขือเทศปกติ 3.5 เท่า)
➧ มะเขือเทศเชอรี 3 ลูก
➧ น้ำเชื่อมกลิ่นสตรอเบอร์รี 1-2 ช้อนโต๊ะ
➧ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
➧ โซดาแช่เย็น 1/2 ถ้วย
➧ น้ำแข็งบด ปริมาณตามชอบ

ขั้นตอนการทำ

1. ปั่นซอสมะเขือเทศโรซ่า ไลโคปีน มะเขือเทศเชอรี น้ำเชื่อม และน้ำผึ้งให้เข้ากันดี ตักใส่แก้วใสตามชอบ
2. ก่อนเสิร์ฟเทโซดาลงไป ตามด้วยน้ำแข็ง จัดเสิร์ฟได้ทันที

Roza’s Tip: ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมกลิ่นสตรอเบอร์รี ให้ใส่น้ำผึ้งแทนได้



รู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมเติมไลโคปีน เพื่อนซี้ผมให้กับอาหารทุกมื้อ
ง่ายๆ ด้วยซอสมะเขือเทศ โรซ่า ไลโคปีน แค่วันละ 2 ช้อนโต๊ะ ก็มีสุขภาพดีได้แล้ว


มะเขือเทศโรซ่า ไลโคปีน 1 ขวด มีปริมาณไลโคปีนเทียบเท่ากับมะเขือเทศ ประมาณ 10 ลูก (ผลขนาด 100 กรัม)


อยากรู้จักไลโคปีนมากกว่าเดิมคลิกที่ www.rozalycopene.com



[Advertorial]
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่