10 น้ำจิ้มไทย‼️น้ำจิ้มไหน? โซเดียมมากสุด😰

กระทู้สนทนา
องค์การอนามัยโลกและโคเด็กซ์กำหนดค่าปริมาณสูงสุดของโซเดียมที่รับได้และไม่ทำให้เกิดอันตรายไว้ที่ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน 
ขณะที่ประชากรไทยได้รับโซเดียมสูงถึง 4,352 มิลลิกรัมต่อวัน คิดเป็น 2.2 เท่าของปริมาณสูงสุดของโซเดียมที่รับได้ แต่ไม่ทำให้เกิดอันตราย อย่างไรก็ตาม หน่วยรับรองสัญลักษณ์โภชนาการทางเลือกสุขภาพ ภายใต้มูลนิธิส่งเสริมโภชนาการ สถาบันโภชนาการ ทำการสำรวจผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆที่มีจำหน่ายทั่วไป พบปริมาณโซเดียมในอาหารต่างๆ

อย่างไรก็ตามน้ำจิ้ม ซอสปรุงรสในบ้านเรามักเป็นที่นิยม แต่ทราบหรือไม่ว่าการทานน้ำจิ้มมากเกินไป อาจทำใหได้รับโซเดียมสูงเกินความจำเป็น เนื่องจากน้ำจิ้มมีส่วนผสมของเกลือและน้ำปลา 

หากบริโภคในปริมาณมากเป็นประจำ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของไตและหัวใจ นอกจากนี้น้ำจิ้มในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะเท่ากัน น้ำจิ้มชนิดใดมีโซเดียมสูงที่สุด และนี่คือ 10 อันดับน้ำจิ้มไทยโซเดียมสูง ก่อนจิ้ม ก่อนกินต้องระวัง

10 อันดับน้ำจิ้มไทยโซเดียมสูง (ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ)

1.ซอสมะเขือเทศ    มีปริมาณโซเดียม   190 มิลลิกรัม
2.น้ำราดข้าวหมูแดง   มีปริมาณโซเดียม   200 มิลลิกรัม
3.ซอสพริก   มีปริมาณโซเดียม   220 มิลลิกรัม
4.น้ำจิ้มไก่   มีปริมาณโซเดียม   220 มิลลิกรัม
5.น้ำจิ้มสุกี้ (สูตรเต้าหู้ยี้)   มีปริมาณโซเดียม   280 มิลลิกรัม
6.น้ำจิ้มข้าวมันไก่   มีปริมาณโซเดียม   332 มิลลิกรัม
7.น้ำจิ้มซีฟู้ด   มีปริมาณโซเดียม   350 มิลลิกรัม
8.น้ำจิ้มข้าวหมกไก่   มีปริมาณโซเดียม   377 มิลลิกรัม
9.น้ำจิ้มกุยฉ่าย   มีปริมาณโซเดียม   428 มิลลิกรัม
10.น้ำจิ้มสุกี้ สูตรกวางตุ้ง   มีปริมาณโซเดียม   600 มิลลิกรัม 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ดังนั้น ต้องทานแต่พอดีๆ ไม่ทานทุกวัน เพื่อสุขภาพเพี้ยนกินมาม่า

แหล่งที่มา
https://www.sanook.com/women/253557/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่