เรื่องของเรื่องตั้งใจจะทำไก่ทอดซอสเกาหลีนี่ล่ะค่ะ แต่วินาทีนั้นหาโคชูจังไม่เจอ ก็เลยลองเอานั่นโน่นนี่มาใส่
กลายมาเป็นไก่ทอดซอสเผ็ด เผ็ดแซ่บถึงใจ รสชาติคนไทยเลยค่ะ
เริ่มต้นด้วยการหมักไก่ก่อนค่ะ
เครื่องปรุง
1. ปีกบน-ปีกกลางไก่ ประมาณ 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
ระหว่างรอก็ทำซอสเผ็ดคอยไว้เลยค่ะ เราก็ไปเปิดดูสูตรไก่ทอดเกาหลี แต่เผอิญว่าส่วนใหญ่จะมีโคชูจัง
แต่ตอนนั้นหาซื้อไม่ได้ค่ะ บังเอิญไปได้ซอสบาร์บีคิวกระปุกนี้มา (ปล.ไม่มีค่าโฆษณานะคะ 555)
เลยคิดว่าถ้าลองเอามาประยุกต์ใช้แทนน่าจะรสชาติได้นะ ว่าแล้วก็มาดูในส่วนของเครื่องปรุงซอสค่ะ
เครื่องปรุงซอส
1. ซอสบาร์บีคิว 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมสับ 1/2 ถ้วยตวง
5. งาขาว
เริ่มต้นด้วยผัดกระเทียมกับน้ำมันให้หอม แต่ไม่ต้องให้เหลืองนะคะ เอาแค่พอมีกลิ่น
จากนั้นใส่ซอสบาร์บีคิวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำผึ้ง ซอสบาร์บีคิวรสชาติจะออกเค็มนะคะ
ดังนั้นเราไม่ต้องใส่เครื่องปรุงที่มีรสเค็มเพิ่มลงไปอีก
จากนั้นก็ลองชิมรสค่ะ ปรากฎว่ารสชาติโอเค แต่ความเผ็ดไม่มี ก็เลยตัดสินใจใส่พริกป่นลงไปเลยค่ะ
ได้ผลแฮะ เผ็ดแซ่บร้อนแรง สะใจมาก
เคี่ยวสักพักค่ะ ให้พอเหนียวออกมาจะได้หน้าตาแบบนี้เลย
ได้ซอสแล้วพักไว้ก่อนค่ะ มาเตรียมไก่ทอดกัน ตรงส่วนนี้แป้งทอดเราใช้แป้งว่าวเลยค่ะ (แป้งเอนกประสงค์)
จากนั้นก็นำไก่ลงไปคลุกเคล้าได้เลย ไม่ต้องกลัวว่าแป้งไม่ติดนะคะ จะติดเล็กน้อยแค่นี้แหล่ะ ใช้ได้แล้ว
เราจะใช้การทอด 2 ครั้งนะคะ ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างไปทางอ่อน ทอดประมาณ 10-15 นาที
เสร็จแล้วนำขึ้นมาพักไว้ค่ะ พอเราทอดครบทั้งหมด ก็เอาไก่เนี่ยลงไปทอดซ้ำอีกครั้ง
ต่อมาก็ได้เวลาจุ่มซอสแล้ว เราเอาไก่ที่ทอดร้อนๆ นี่ล่ะค่ะ จุ่มลงไปในซอสที่ทำไว้เลย
จุ่มให้ทั่วทั้งชิ้น แล้วก็เอาขึ้น โรยงาได้ตามอัธยาศัยเลย
สำหรับใครที่ไม่ทานเผ็ด เราสามารถเอาน้ำลงไปเจือจางได้ แต่ซอสจะไม่ค่อยเกาะ อันนี้คือเจือจางแล้วค่ะ
ลองทำกันดูนะคะ อีกหนึ่งเมนูกินเล่น หรือกินจริงจัง รับรองว่าเผ็ดแซ่บค่ะ
ไก่ทอดซอสเผ็ด เผ็ดแซ่บถึงใจ!!!
กลายมาเป็นไก่ทอดซอสเผ็ด เผ็ดแซ่บถึงใจ รสชาติคนไทยเลยค่ะ
1. ปีกบน-ปีกกลางไก่ ประมาณ 1 กิโลกรัม
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
แต่ตอนนั้นหาซื้อไม่ได้ค่ะ บังเอิญไปได้ซอสบาร์บีคิวกระปุกนี้มา (ปล.ไม่มีค่าโฆษณานะคะ 555)
เลยคิดว่าถ้าลองเอามาประยุกต์ใช้แทนน่าจะรสชาติได้นะ ว่าแล้วก็มาดูในส่วนของเครื่องปรุงซอสค่ะ
1. ซอสบาร์บีคิว 1/2 ถ้วยตวง
2. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมสับ 1/2 ถ้วยตวง
5. งาขาว
จากนั้นใส่ซอสบาร์บีคิวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู และน้ำผึ้ง ซอสบาร์บีคิวรสชาติจะออกเค็มนะคะ
ดังนั้นเราไม่ต้องใส่เครื่องปรุงที่มีรสเค็มเพิ่มลงไปอีก
จากนั้นก็ลองชิมรสค่ะ ปรากฎว่ารสชาติโอเค แต่ความเผ็ดไม่มี ก็เลยตัดสินใจใส่พริกป่นลงไปเลยค่ะ
ได้ผลแฮะ เผ็ดแซ่บร้อนแรง สะใจมาก
จากนั้นก็นำไก่ลงไปคลุกเคล้าได้เลย ไม่ต้องกลัวว่าแป้งไม่ติดนะคะ จะติดเล็กน้อยแค่นี้แหล่ะ ใช้ได้แล้ว
จุ่มให้ทั่วทั้งชิ้น แล้วก็เอาขึ้น โรยงาได้ตามอัธยาศัยเลย