ทีรามิสุ(ครีมชีส)
ส่วนผสม
- ผงกาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 200 กรัม
- ขนมปังอบกรอบตราโฮมมี่ 250 กรัม
- ไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 50-70 กรัม (ปรับได้ตามใจชอบเลยค่ะ ถ้าไม่ชอบหวานสามารถลดลงได้นะคะ)
- กลิ่นรัม(ถ้ามีเหล้ากาแฟจะดีมากเลยค่ะ ใส่ไปแทนกลิ่นรัมได้เลย) 2 ช้อนชา (ใส่ตอนตีครีมชีส 1 ช.ช. และใส่ผสมกับน้ำกาแหดำ 1 ช.ช.)
- ครีมชีส 250 กรัม
- วิปปิ้งครีม 250 กรัม
- ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า
พิมพ์บัตเตอร์เค้ก ยาว 18.5 สูงประมาณ 8 ซ.ม. ไม่แน่ใจว่ากี่ปอนด์นะคะ
วิธีทำ
1.ผสมกาแฟกับน้ำร้อน รอจนเย็น
2.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายบนหม้อน้ำร้อน อังไอน้ำ ตีจนอุณหภูมิไข่สูงขึ้นประมาณ 60-70 ํ C หรือลองเอานิ้วจุ่มดูมันจะอุ่นค่อนไปทางร้อน แล้วน้ำมาตีต่อข้างนอก จนไข่ฟูและสีขาวขึ้น เวลายกตะกร้อ ไข่จะไหลมาเป็นสาย พักให้เย็น
3.ใส่ครีมชีสอุณหภูมิห้องหรือมาสคาโปนชีส และกลิ่นรัมลงไปตะล่อมจนเข้ากัน
4.ตีวิปปิ้งครีม ตีให้ตั้งยอดกลางๆ ตักมาบางส่วนลงไปบางแล้วตะล่อมจนเข้ากัน พอเข้ากันก็ใส่ส่วนที่เหลือจนหมด แล้วตะล่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
5.เติมกลิ่นรัมลงไปผสมในน้ำกาแฟดำ คนจนเข้ากัน
ชั้นแรก จุ่มบิสกิตกับน้ำกาแฟวางซ้อนกันสัก 2-3 ชั้น
6.พอเต็มแล้วก็ร่อนผงโกโก้โรยหน้า ตักตัวทีรามิสุลงไป ปรับหน้าให้เรียบ
ทำแบบนี้ 3 ชั้น
7.ชั้นสุดท้ายปาดหน้าให้เรียบ แรฟไว้ และแช่ตู้เย็นเพื่อให้เซตตัว 4-5 ชั่วโมง
8.พอเซตตัวแล้วก็นำออกจากพิมพ์ โรยด้วยผงโกโก้นำออกจากพิมพ์
9.ตัดเสิร์ฟได้ค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
[SR] มาทำทีรามิสุ ครีมชีส แบบง่ายๆ ขนมที่ไม่ต้องใช้เตาอบ แต่ออกมารสชาติดี หน้าตาไฮโซสุดๆไปเลย
ส่วนผสม
- ผงกาแฟ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อน 200 กรัม
- ขนมปังอบกรอบตราโฮมมี่ 250 กรัม
- ไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 50-70 กรัม (ปรับได้ตามใจชอบเลยค่ะ ถ้าไม่ชอบหวานสามารถลดลงได้นะคะ)
- กลิ่นรัม(ถ้ามีเหล้ากาแฟจะดีมากเลยค่ะ ใส่ไปแทนกลิ่นรัมได้เลย) 2 ช้อนชา (ใส่ตอนตีครีมชีส 1 ช.ช. และใส่ผสมกับน้ำกาแหดำ 1 ช.ช.)
- ครีมชีส 250 กรัม
- วิปปิ้งครีม 250 กรัม
- ผงโกโก้สำหรับโรยหน้า
พิมพ์บัตเตอร์เค้ก ยาว 18.5 สูงประมาณ 8 ซ.ม. ไม่แน่ใจว่ากี่ปอนด์นะคะ
วิธีทำ
1.ผสมกาแฟกับน้ำร้อน รอจนเย็น
2.ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายบนหม้อน้ำร้อน อังไอน้ำ ตีจนอุณหภูมิไข่สูงขึ้นประมาณ 60-70 ํ C หรือลองเอานิ้วจุ่มดูมันจะอุ่นค่อนไปทางร้อน แล้วน้ำมาตีต่อข้างนอก จนไข่ฟูและสีขาวขึ้น เวลายกตะกร้อ ไข่จะไหลมาเป็นสาย พักให้เย็น
3.ใส่ครีมชีสอุณหภูมิห้องหรือมาสคาโปนชีส และกลิ่นรัมลงไปตะล่อมจนเข้ากัน
4.ตีวิปปิ้งครีม ตีให้ตั้งยอดกลางๆ ตักมาบางส่วนลงไปบางแล้วตะล่อมจนเข้ากัน พอเข้ากันก็ใส่ส่วนที่เหลือจนหมด แล้วตะล่อมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
5.เติมกลิ่นรัมลงไปผสมในน้ำกาแฟดำ คนจนเข้ากัน
ชั้นแรก จุ่มบิสกิตกับน้ำกาแฟวางซ้อนกันสัก 2-3 ชั้น
6.พอเต็มแล้วก็ร่อนผงโกโก้โรยหน้า ตักตัวทีรามิสุลงไป ปรับหน้าให้เรียบ
ทำแบบนี้ 3 ชั้น
7.ชั้นสุดท้ายปาดหน้าให้เรียบ แรฟไว้ และแช่ตู้เย็นเพื่อให้เซตตัว 4-5 ชั่วโมง
8.พอเซตตัวแล้วก็นำออกจากพิมพ์ โรยด้วยผงโกโก้นำออกจากพิมพ์
9.ตัดเสิร์ฟได้ค่ะ
ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/