มาสคาร์โปนชีส หรือครีมชีสแบบสดต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี สามารถนำมาใช้ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน
เพื่อนๆคงจะคุ้นหูชื่อชีสชนิดนี้ในขนมทีรามิสุ ที่ใช้มาสคาร์โปนชีสเป็นส่วนผสมหลักในการทำชั้นครีม
ชีสชนิดนี้บ้านเราหาซื้อยากแถมยังราคาแพง แต่เราก็สามารถทำเองได้ด้วยวัตถุดิบ 2 อย่างคือ
1. วิปปิ้งครีม 500 มล.
2. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา หรือใครสะดวกใช้น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูก็ได้คะ
วิธีทำในรูปแบบวีดีโอเพื่อความเข้าใจง่ายมากขึ้น
วิธีทำเริ่มจากตวงส่วนผสมของวิปปิ้งครีม และเทลงหม้อตั้งไฟอ่อน
**วิปปิ้งครีมต้องใช้แบบแดรี่เท่านั้นนะคะ จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ เลือกชนิดที่มีไขมัน 30% ขึ้นไปจะดีมากคะ
ระหว่างที่ตั้งไฟอยู่ให้คนไปเรื่อยๆเพื่อนไม่ให้ก้นไหม้คะ คนไปจนเห็นฟองอากาศข้างแบบนี้แสดงว่าได้ที่แล้ว
ยกลงจากเตาแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ หรือน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูก็ได้คะ
คนไปเรื่อยๆจนครีมเริ่มข้น มีลักษณะเหมือนโยเกิร์ต ทิ้งไว้ให้เย็นเท่าอุณหภูมิห้อง
จากนั้นก็เทลงบนผ้าขาวบาง รองก้นด้วยกระชอน
นำไปแช่เย็นข้ามคืนก็จะได้ครีมชีส หรือมาสคาร์โปนชีสที่ราคาถูกลงกว่าครึ่ง
นำไปใส่ภาขนะปิดฝาไว้ในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์คะ
ส่วนน้ำเวย์ที่เหลือจากการกรองเราสามารถนำไปใช้ทำซุป สตู หรือใช้แทนส่วนผสมของนมในสูตรเบเกอรี่ชนิดอื่นๆได้คะ
สามารถติดตามทริคดีๆ และเมนูขนมแบบคีโตได้ที่ช่อง Thai Nutrition นะคะ
https://www.youtube.com/channel/UCbdr3wdLLqsY76xL9DfVqOQ
วิธีทำครีมชีสแบบสด "มาสคาร์โปนชีส" ไม่ต้องเสียเงินซื้อแพงๆ ด้วยวัตถุดิบ 2 อย่าง (คีโตทานได้)
มาสคาร์โปนชีส หรือครีมชีสแบบสดต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี สามารถนำมาใช้ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน
เพื่อนๆคงจะคุ้นหูชื่อชีสชนิดนี้ในขนมทีรามิสุ ที่ใช้มาสคาร์โปนชีสเป็นส่วนผสมหลักในการทำชั้นครีม
ชีสชนิดนี้บ้านเราหาซื้อยากแถมยังราคาแพง แต่เราก็สามารถทำเองได้ด้วยวัตถุดิบ 2 อย่างคือ
1. วิปปิ้งครีม 500 มล.
2. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา หรือใครสะดวกใช้น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูก็ได้คะ
วิธีทำในรูปแบบวีดีโอเพื่อความเข้าใจง่ายมากขึ้น
วิธีทำเริ่มจากตวงส่วนผสมของวิปปิ้งครีม และเทลงหม้อตั้งไฟอ่อน
**วิปปิ้งครีมต้องใช้แบบแดรี่เท่านั้นนะคะ จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ เลือกชนิดที่มีไขมัน 30% ขึ้นไปจะดีมากคะ
ระหว่างที่ตั้งไฟอยู่ให้คนไปเรื่อยๆเพื่อนไม่ให้ก้นไหม้คะ คนไปจนเห็นฟองอากาศข้างแบบนี้แสดงว่าได้ที่แล้ว
ยกลงจากเตาแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ หรือน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูก็ได้คะ
คนไปเรื่อยๆจนครีมเริ่มข้น มีลักษณะเหมือนโยเกิร์ต ทิ้งไว้ให้เย็นเท่าอุณหภูมิห้อง
จากนั้นก็เทลงบนผ้าขาวบาง รองก้นด้วยกระชอน
นำไปแช่เย็นข้ามคืนก็จะได้ครีมชีส หรือมาสคาร์โปนชีสที่ราคาถูกลงกว่าครึ่ง
นำไปใส่ภาขนะปิดฝาไว้ในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์คะ
ส่วนน้ำเวย์ที่เหลือจากการกรองเราสามารถนำไปใช้ทำซุป สตู หรือใช้แทนส่วนผสมของนมในสูตรเบเกอรี่ชนิดอื่นๆได้คะ
สามารถติดตามทริคดีๆ และเมนูขนมแบบคีโตได้ที่ช่อง Thai Nutrition นะคะ https://www.youtube.com/channel/UCbdr3wdLLqsY76xL9DfVqOQ