วิธีทำครีมชีสแบบสด "มาสคาร์โปนชีส" ไม่ต้องเสียเงินซื้อแพงๆ ด้วยวัตถุดิบ 2 อย่าง (คีโตทานได้)


มาสคาร์โปนชีส หรือครีมชีสแบบสดต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี สามารถนำมาใช้ทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน 
เพื่อนๆคงจะคุ้นหูชื่อชีสชนิดนี้ในขนมทีรามิสุ ที่ใช้มาสคาร์โปนชีสเป็นส่วนผสมหลักในการทำชั้นครีม 

ชีสชนิดนี้บ้านเราหาซื้อยากแถมยังราคาแพง แต่เราก็สามารถทำเองได้ด้วยวัตถุดิบ 2 อย่างคือ 
1. วิปปิ้งครีม 500 มล. 
2. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ช้อนชา หรือใครสะดวกใช้น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูก็ได้คะ 

วิธีทำในรูปแบบวีดีโอเพื่อความเข้าใจง่ายมากขึ้น 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำเริ่มจากตวงส่วนผสมของวิปปิ้งครีม และเทลงหม้อตั้งไฟอ่อน 
**วิปปิ้งครีมต้องใช้แบบแดรี่เท่านั้นนะคะ จะใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ เลือกชนิดที่มีไขมัน 30% ขึ้นไปจะดีมากคะ 


ระหว่างที่ตั้งไฟอยู่ให้คนไปเรื่อยๆเพื่อนไม่ให้ก้นไหม้คะ คนไปจนเห็นฟองอากาศข้างแบบนี้แสดงว่าได้ที่แล้ว


ยกลงจากเตาแล้วใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ หรือน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูก็ได้คะ 


คนไปเรื่อยๆจนครีมเริ่มข้น มีลักษณะเหมือนโยเกิร์ต ทิ้งไว้ให้เย็นเท่าอุณหภูมิห้อง


จากนั้นก็เทลงบนผ้าขาวบาง รองก้นด้วยกระชอน

นำไปแช่เย็นข้ามคืนก็จะได้ครีมชีส หรือมาสคาร์โปนชีสที่ราคาถูกลงกว่าครึ่ง 


นำไปใส่ภาขนะปิดฝาไว้ในตู้เย็นได้ 1 อาทิตย์คะ 
ส่วนน้ำเวย์ที่เหลือจากการกรองเราสามารถนำไปใช้ทำซุป สตู หรือใช้แทนส่วนผสมของนมในสูตรเบเกอรี่ชนิดอื่นๆได้คะ 

สามารถติดตามทริคดีๆ และเมนูขนมแบบคีโตได้ที่ช่อง Thai Nutrition นะคะ https://www.youtube.com/channel/UCbdr3wdLLqsY76xL9DfVqOQ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่