สูตรแจ่วบอง

กระทู้สนทนา
สวัสดีงามๆคะพี่น้องครัวที่น่ารัก วันนี้แม่ครัววันหยุดทำแจ่วบองมาฝากค่ะ "แจ่วบอง" ต้นกำเหนิด
มาจากบรรษบุรุษอีสานขนานแท้ ทำเก็บไว้นานหลายเดือนเวลาไปทุ่งไปนาพกพาสะดวกมีแจ่ว
ห่อด้วยใบตองส่วนผักไปหาเอาตามทุ่ง 5555+ ส่วนทางนี้ทำเก็บไว้เอาไว้กินยามเลิกงานกลับบ้าน

สูตรแจ่วบอง แซบนัว
- ปลาร้านำมาสับละเอียด
- พริกแห้งคั่ว
- พริกสด/ชี้ฟ้า
- ข่าหั่น
- ตะไคร้หั่นแว่น
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- กระเทียมหั่น
- หัวหอมหั่น
- น้ำมะขามเปียก

วิธีทำจ้า
1. พริกแห้งคั่วนำมาโขลกละเอียด ส่วน ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม นำมาหั่นแล้วก็คั่วให้สุก
2. จากนั้นก็นำทั้งหมดมาโขลกรวมกันใส่พริกสดไปด้วยค่ะเพิ่มความเผ็ด รสจัดจ้าน หอมข่าคั่ว
3. โขลกละเอียดนำปลาร้าที่สับแล้วมาโขลกรวมกันอีกครั้งเติมน้ำมะขามเปียก ชิมตามชอบ ตักใส่กระปุกเก็บไว้หลายเดือน

ที่มา http://www.baanmaha.com/community/threads/51993-สูตรแจ่วบอง-อีสานขนานแท้-!
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่