สวัสดีงามๆคะพี่น้องครัวที่น่ารัก วันนี้แม่ครัววันหยุดทำแจ่วบองมาฝากค่ะ "แจ่วบอง" ต้นกำเหนิด
มาจากบรรษบุรุษอีสานขนานแท้ ทำเก็บไว้นานหลายเดือนเวลาไปทุ่งไปนาพกพาสะดวกมีแจ่ว
ห่อด้วยใบตองส่วนผักไปหาเอาตามทุ่ง 5555+ ส่วนทางนี้ทำเก็บไว้เอาไว้กินยามเลิกงานกลับบ้าน
สูตรแจ่วบอง แซบนัว
- ปลาร้านำมาสับละเอียด
- พริกแห้งคั่ว
- พริกสด/ชี้ฟ้า
- ข่าหั่น
- ตะไคร้หั่นแว่น
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- กระเทียมหั่น
- หัวหอมหั่น
- น้ำมะขามเปียก
วิธีทำจ้า
1. พริกแห้งคั่วนำมาโขลกละเอียด ส่วน ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม นำมาหั่นแล้วก็คั่วให้สุก
2. จากนั้นก็นำทั้งหมดมาโขลกรวมกันใส่พริกสดไปด้วยค่ะเพิ่มความเผ็ด รสจัดจ้าน หอมข่าคั่ว
3. โขลกละเอียดนำปลาร้าที่สับแล้วมาโขลกรวมกันอีกครั้งเติมน้ำมะขามเปียก ชิมตามชอบ ตักใส่กระปุกเก็บไว้หลายเดือน
ที่มา
http://www.baanmaha.com/community/threads/51993-สูตรแจ่วบอง-อีสานขนานแท้-!
สูตรแจ่วบอง
มาจากบรรษบุรุษอีสานขนานแท้ ทำเก็บไว้นานหลายเดือนเวลาไปทุ่งไปนาพกพาสะดวกมีแจ่ว
ห่อด้วยใบตองส่วนผักไปหาเอาตามทุ่ง 5555+ ส่วนทางนี้ทำเก็บไว้เอาไว้กินยามเลิกงานกลับบ้าน
สูตรแจ่วบอง แซบนัว
- ปลาร้านำมาสับละเอียด
- พริกแห้งคั่ว
- พริกสด/ชี้ฟ้า
- ข่าหั่น
- ตะไคร้หั่นแว่น
- ใบมะกรูดหั่นฝอย
- กระเทียมหั่น
- หัวหอมหั่น
- น้ำมะขามเปียก
วิธีทำจ้า
1. พริกแห้งคั่วนำมาโขลกละเอียด ส่วน ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ หัวหอม กระเทียม นำมาหั่นแล้วก็คั่วให้สุก
2. จากนั้นก็นำทั้งหมดมาโขลกรวมกันใส่พริกสดไปด้วยค่ะเพิ่มความเผ็ด รสจัดจ้าน หอมข่าคั่ว
3. โขลกละเอียดนำปลาร้าที่สับแล้วมาโขลกรวมกันอีกครั้งเติมน้ำมะขามเปียก ชิมตามชอบ ตักใส่กระปุกเก็บไว้หลายเดือน
ที่มา http://www.baanmaha.com/community/threads/51993-สูตรแจ่วบอง-อีสานขนานแท้-!