เนื้อปูผัดพริกเหลือง

เคล็ดลับความอร่อย เล็ก ๆ น้อย ๆ ลองดูกัน

วัตถุดิบ  เนื้อปู พริกเหลือง   และกระเทียมสดที่ไม่ตำ ไม่บุบ ไม่สับ ใช้แบบกลีบใหญ่ ๆ
เวลาล้าง หั่น พริกเหลือง ใส่ถุงมือไว้หน่อยก็ดี (แสบร้อนมืออย่างแรง) เอาไส้กับเม็ดพริกออกบ้างก็ได้ เพื่อไม่ให้เผ็ดจนเกินไป

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลางก่อน พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปทั้งหมด และใส่พริกเหลืองลงไปพร้อมกันปริมาณสัก 1 ใน 3 ก่อน แล้วคั่วไฟเบา ๆ ให้พริกเหลืองออกน้ำจนน้ำมันกลายเป็นสีเหลือง

จากนั้นก็เติมผงปรุงรสเล็กน้อย น้ำตาลทรายเล็กน้อย ซี่อิ๊วขาวเล็กน้อยเช่นกัน (ต้องใส่ทุกอย่างแต่น้อย เพราะเนื้อปูมีความเค็มมาบ้าง) เติมน้ำซุปลงไป 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อทำละลายผลปรุงรสกับน้ำตาลทราย ไฟไม่ต้องแรง พอเห็นว่าทุกอย่างผสมเข้ากันดีแล้ว ค่อยใส่เนื้อปูลงไป

ใส่แล้วอย่าใช้วิธีเอาตะหลิวผัด แต่ให้ใช้วิธีกระดกกระทะแทน จะทำให้เนื้อปูไม่แตกออกจากกัน และจะได้คลุกเคล้าเครื่องปรุงได้ทั่ว ๆ
ถ้าไม่ถนัดกระดกกระทะ จะค่อย ๆ ใช้ตะหลิวช้อนตักแล้วพลิกก็ได้  แต่ไม่ใช้วิธีผัดไปผัดมา
กระดกกระทะสัก 2 – 3 รอบ ก็ค่อยเอาพริกเหลืองที่เหลือใส่ลงไปทั้งหมด

กระดกกระทะอีก 2 รอบ ให้พริกเหลืองที่เพิ่งลงไปสุกอีกนิด ก็เอาขึ้นได้  เนื้อปูก้อนสุกมาอยู่แล้ว อย่าผัดนาน เดี๋ยวเนื้อจะเหนียว ไม่อร่อย

เสร็จแล้ว

ถ้าเราคั่วพริกเหลืองไปพร้อมกระเทียมแต่แรก ความเผ็ดของพริกจะออกไปอยู่กับน้ำมันด้วย และน้ำมันก็จะกลายเป็นสีเหลืองตามสีของพริก เวลาผัดออกมาแล้วทำให้สีดูน่ากิน และความเผ็ดของพริกก็จะเคลือบไปกับเนื้อปูก้อนทุกชิ้น  ไม่จำเป็นต้องเคี้ยวพริกไปด้วยก็เผ็ดได้
อีกอย่าง ถ้าเราปรุงรสก่อนที่จะเอาเนื้อปูลงผัด รสชาติที่ปรุงก็จะเคลือบไปกับเนื้อปูก้อนทุกชิ้นเช่นเดียวกัน จะไม่เกิดความเค็ม หรือหวาน เป็นหย่อม ๆ

แบ่งบรรจุ เตรียมไว้ออกเดินทาง เพื่อแบ่งปันความสุขและความอร่อยต่อเพื่อนร่วมงาน

ขอบคุณที่ติดตามชม

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่