สวัสดีจ้ะ วันนี้ไม่ได้เป็นเมนูหลัก มาแบบเมนูของทานแก้เลี่ยน เวลาหม่ำไก่ทอด หมูทอด ปลาทอด ช่วยได้เป็นอย่างดี นั้นก็คือ โคลสลอว์ (cloeslaw) หรือสลัดกะหล่ำปลี วิธีทำง่าย เก็บได้หลายวัน รออะไรไปลุยกันกับเมนูนี้เลยดีกว่า
สูตร : โคลสลอว์ (cloeslaw)
(จำนวน 1 กระปุก)
- มายองเนส 3+1/2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อสุขุม)
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ คาร์เนชั่น)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาว เล็กน้อย
- กะหล่ำขาว 1/2 ถ้วงตวง(ครึ่งหัวเล็ก)
- กะหล่ำม่วง 1/4 ถ้วยตวง(1/4 หัว)
- แครอท 1/2 ลูก
- หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์
- ที่ปอกเปลือกผลไม้(Peeler)
- ที่ปั่นน้ำออกจากผัก(ถ้าไม่มี สะเด็ดน้ำในตะกร้าพอนะจ้ะ)
- กล่องบรรจุอาหารที่มีฝาปิด
วิธีทำ
1. ใช้ที่ปอกๆกะหล่ำปลีขาวและม่วงให้เป็นเส้น โดยปอกตามเส้นของกะหล่ำปลี(ตอนปอกใกล้หมด ระวังโดนมือด้วยนะ) ปอกแครอทเป็นเส้นๆ หั่นเต๋าหอมใหญ่เล็กๆ
2.ล้างกะหล่ำปลีขาว กะหล่ำปลีม่วง และแครอทที่ขูดแล้ว ผ่านน้ำ 2 รอบ สะเด็ดน้ำออกให้มากที่สุด สามารถใช้เครื่องปั่นน้ำออกจากผักได้คะ
3.ปรุงรสชาติของ โคลสลอว์ กัน เริ่มจาก หอมใหญ่สับละเอียด น้ำมะนาว คนกับน้ำตาลทรายและเกลือให้ละลาย ตามด้วยมายองเนส นมข้นจืด โรยพริกไทยขาวป่น คนให้เข้ากัน(ปรุงรสเพิ่มได้ หากชอบหวานอีก เติมน้ำตาลทรายได้เลย)
4.ผักที่เราหั่นเตรียมไว้ คลุกกับน้ำสลัดให้ทั่วผัก ใส่กล่องที่มีฝาปิดแช่ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง(เพื่อผักดูดน้ำสลัด)
คำแนะนำ
- อย่าลืมติดวันหมดอายุด้วยนะ
- เก็บไว้ได้ 3 วันเท่านั้น เน้นสดใหม่ ทานแล้วสดชื่น
- สามารถหั่นผักได้ตามใจของคนทานนะคะ
- หากชอบทานผักกรอบๆ ให้แยกน้ำสลัดกับผัก ค่อยผสมรวมกันเมื่ออยากทานได้
- เวลาจัดเสิร์ฟให้คลุกกับน้ำสลัดอีกรอบ เพื่อความทั่วถึงของรสชาติ
- ใครทำอาชีพขายสเต๊ก สามารถนำไปปรับใช้ได้นะคะ
โคลสลอว์ สลัดผักจะทานเล่น แก้เลี่ยนกับไก่ทอด เมื่อทานของเผ็ดก็แก้เผ็ดได้ดี ทานตอนที่พึ่งออกจากตู้เย็น สดชื่น ฟินมาก
ขอบคุณที่ติดตามจ้า
ที่มา :
https://bravelife.in.th/
เมนูเคียงคู่ไก่ทอด...โคลสลอว์ (cloeslaw) สลัดกะหล่ำปลี
สูตร : โคลสลอว์ (cloeslaw)
(จำนวน 1 กระปุก)
- มายองเนส 3+1/2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อสุขุม)
- น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ คาร์เนชั่น)
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยขาว เล็กน้อย
- กะหล่ำขาว 1/2 ถ้วงตวง(ครึ่งหัวเล็ก)
- กะหล่ำม่วง 1/4 ถ้วยตวง(1/4 หัว)
- แครอท 1/2 ลูก
- หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์
- ที่ปอกเปลือกผลไม้(Peeler)
- ที่ปั่นน้ำออกจากผัก(ถ้าไม่มี สะเด็ดน้ำในตะกร้าพอนะจ้ะ)
- กล่องบรรจุอาหารที่มีฝาปิด
วิธีทำ
1. ใช้ที่ปอกๆกะหล่ำปลีขาวและม่วงให้เป็นเส้น โดยปอกตามเส้นของกะหล่ำปลี(ตอนปอกใกล้หมด ระวังโดนมือด้วยนะ) ปอกแครอทเป็นเส้นๆ หั่นเต๋าหอมใหญ่เล็กๆ
2.ล้างกะหล่ำปลีขาว กะหล่ำปลีม่วง และแครอทที่ขูดแล้ว ผ่านน้ำ 2 รอบ สะเด็ดน้ำออกให้มากที่สุด สามารถใช้เครื่องปั่นน้ำออกจากผักได้คะ
3.ปรุงรสชาติของ โคลสลอว์ กัน เริ่มจาก หอมใหญ่สับละเอียด น้ำมะนาว คนกับน้ำตาลทรายและเกลือให้ละลาย ตามด้วยมายองเนส นมข้นจืด โรยพริกไทยขาวป่น คนให้เข้ากัน(ปรุงรสเพิ่มได้ หากชอบหวานอีก เติมน้ำตาลทรายได้เลย)
4.ผักที่เราหั่นเตรียมไว้ คลุกกับน้ำสลัดให้ทั่วผัก ใส่กล่องที่มีฝาปิดแช่ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง(เพื่อผักดูดน้ำสลัด)
คำแนะนำ
- อย่าลืมติดวันหมดอายุด้วยนะ
- เก็บไว้ได้ 3 วันเท่านั้น เน้นสดใหม่ ทานแล้วสดชื่น
- สามารถหั่นผักได้ตามใจของคนทานนะคะ
- หากชอบทานผักกรอบๆ ให้แยกน้ำสลัดกับผัก ค่อยผสมรวมกันเมื่ออยากทานได้
- เวลาจัดเสิร์ฟให้คลุกกับน้ำสลัดอีกรอบ เพื่อความทั่วถึงของรสชาติ
- ใครทำอาชีพขายสเต๊ก สามารถนำไปปรับใช้ได้นะคะ
โคลสลอว์ สลัดผักจะทานเล่น แก้เลี่ยนกับไก่ทอด เมื่อทานของเผ็ดก็แก้เผ็ดได้ดี ทานตอนที่พึ่งออกจากตู้เย็น สดชื่น ฟินมาก
ขอบคุณที่ติดตามจ้า
ที่มา : https://bravelife.in.th/