✿..:* วันนี้ชวนมาทำ "แกงเขียวหวานเนื้อกับยอดมะพร้าวอ่อน" แถมด้วยเมนูยำยอดมะพร้าวอ่อนแซ่บๆกันค่าาา *:..✿

สวัสดีค่าาา ยิ้ม
วันนี้ก็มาชวนทำเมนูยอดมะพร้าวอ่อนกันอีกแล้วค่ะ นั่นก็คือ "แกงเขียวหวานเนื้อกับยอดมะพร้าวอ่อน" ทานคู่กับขนมจีนอร่อยเข้ากันมากๆเลยค่ะ


ว่าแล้วก็มาเตรียมวัตถุดิบและเครื่องปรุงกันเลย

วัตถุดิบและเครื่องปรุงทำแกงเขียวหวานเนื้อกับยอดมะพร้าวอ่อน

1. พริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม
2. เนื้อวัว 300 กรัม (บวกลบได้ตามชอบค่ะ)
3. ยอดมะพร้าวอ่อน 300-500 กรัม
4. หัวกะทิ 500-600 มิลลิลิตร
5. น้ำสะอาด
6. พริกชี้ฟ้า (วันนี้เราใช้ทั้งสีเขียวสีแดงเลย)
7. ใบมะกรูด
8. ใบโหรพา
9. น้ำตาลมะพร้าว (น้ำตาลปี๊บ)
10. น้ำปลา


ได้ของครบแล้วก็มาลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ ก่อนอื่นก็ตั้งกระทะแล้วใส่พริกแกงลงไปคั่วซักครู่ (ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อนหน่อยนะคะ) จากนั้นก็เทหัวกะทิลงไปค่ะ (เทลงไปปประมาณ 1/3 ก็พอค่ะ)


ผัดให้เดือดพล่านแล้วใส่เนื้อวัวลงไปค่ะ


คนเบาๆให้เข้ากันซักครู่ก็เติมหัวกะทิลงไปอีกค่ะ (เหลือไว้ครึ่งนึงไว้เติมตอนสุดท้ายนะคะ)


เร่งไฟขึ้นอีกหน่อยให้ความแรงอยู่ระดับกลางค่อนไปทางสูงเล็กน้อย ปล่อยให้เดือดแล้วใส่ยอดมะพร้าวอ่อนลงไปได้เลยค่ะ


คนให้เข้ากันจากนั้นก็เติมน้ำสะอาดลงไป (เราเติมลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวงค่ะ)


คนให้เข้ากันรอจนเดือดแล้วก็ใส่ใบมะกรูดกับพริกชี้ฟ้าซอยลงไป


ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ


ตามด้วยน้ำปลา


คนเบาๆให้เข้ากันแล้วลองชิมรสดูค่ะ ให้ได้เค็มหวานถูกใจ จากนั้นก็เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป (ตรงนี้เราลืมถ่ายรูปค่ะ)

เบาไฟลงให้น้ำแกงเดือดเล็กน้อยแล้วใส่ใบโหระพาลงไปเลยค่ะ


คนเบาๆให้ผักสุกก็ปิดเตาได้เลยค่า


เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยค่ะ จะทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนก็อร่อยเข้ากันมากๆเลย

วันนี้เราทานกับขนมจีนค่ะ




▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼


อย่างที่เกริ่นไว้ที่หัวกระทู้ค่ะ วันนี้มีแถม 1 เมนูก็คือ ยำยอดมะพร้าวอ่อน ก็มาต่อกันเลยค่ะ ส่วนที่เรานำมาทำยำวันนี้ก็คือส่วนที่เป็นก้านและใบอ่อนค่ะ โดยจะยำกันสดๆแบบไม่ต้องลวก ยอดมะพร้าวน้ำหอมที่หอมหวานกรอบนิดๆ พอเอาไปยำกับกุ้งสดและหมูสับ ปรุงรสเปรี้ยวเผ็ดจี๊ดจ๊าดถึงใจเลยค่ะ

วัตถุดิบและเครื่องปรุงก็เหมือนกับยำทั่วๆไปค่ะ พริกขี้หนูซอย หัวหอมแดงซอบ หัวหอมใหญ่ซอย มะเขือเทศ ผักชีหั่นหยาบๆ น้ำตาลทราย มะนาว น้ำปลา ส่วนเนื้อสัตว์ก็แล้วแต่ชอบค่ะ วันนี้เรามีหมูสับกับกุ้งค่ะ ใส่แค่สองอย่างก็อร่อยแล้วเนอะ ยิ้ม


ลวกหมูสับ ลวกกุ้งเสร็จแล้วก็มาปรุงน้ำยำกันค่ะ ใส่มะนาว น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้ถูกใจก็ใส่พริกซอย หอมซอย ตามด้วยหมูสับ กุ้ง และ ยอดมะพร้าวอ่อนซอยเป็นเส้นๆ คนให้เข้ากัน ใส่มะเขือเทศ โรยด้วยผักชีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


หน้าตาน่าทานมั๊ยคะ ?



วันนี้ขอจบกระทู้แค่นี้แล้วกันค่ะ เจอกันใหม่กระทู้หน้านะคะ

ขอบคุณทุกคนที่ติดตามค่ะ   ยิ้ม



▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼


ชา   ดอกไม้

FB:www.facebook.com/xavitubbies
FBPAGE:www.facebook.com/eatoutandhomemade- เพจเล็กๆสำหรับการรีวิวร้านอาหาร และ เก็บสูตรอาหาร ของเรากับเพื่อนค่ะ เข้าไปกดไลค์กันได้นะคะ


▼▼ กระทู้ล่าสุด ▼▼

ฝากติดตาม กระทู้ชวนห่มสไบกินขนมไทยที่ "ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน" กันด้วยนะคะ หัวใจ


https://ppantip.com/topic/36408777

และฝากติดตามกระทู้ทำอาหารล่าสุด เมนู "ต้มยำกุ้งกับยอดมะพร้าวอ่อน" ด้วยค่ะ หัวใจ


https://ppantip.com/topic/36444945



▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่