••• ซุปสาคู (สาคูเปียกเวอร์ชั่นอาหารคาว) •••

สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้การทำอาหารครั้งแรกของเรานะคะ ผิดพลาดอะไรต้องของอภัยไว้ ณ ที่นี้

หลังจากผ่าตัดมาคุณหมอให้พักฟื้นที่บ้านยาวๆ ให้กินอาหารอ่อนจนเบื่อ เบื่อข้าวต้ม โจ็ก
เลยนึกถึงซุปสาคูขึ้นมา ไม่ได้ทำมานานแล้ว อยากกินจังเลยยยยย

หาดูว่ามีใครทำกินกันไหมน๊าาา เจอในยูทูปอันนึง [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แล้วก็เจอในอากู้ว่าเป็นสูตรลับวังละโว้เชียวนะเอ่อออ

เอาละหน้าตารสชาติจะเป็นยังไงไปดูกันเลยยยย

ส่วนผสมก็ไม่ยุ่งยาก
น้ำซุป
สาคู
ไก่ฉีก (อกไก่)
เกลือ
ซีอิ้ว
พริกไทย

เริ่ม....
ทำน้ำซุปก่อนเลยจ้าอย่างแรก ปกติน้ำซุปใช้โครงไก่ มันฝรั่ง แครอท หัวหอม ต้นหอม น้ำซุปจะหวานหอม แต่วันนี้เราไม่มีเลยจ้า เลยมั่วๆเอา โดยการใส่แครอท ฟักทอง กะหล่ำ อกไก่(ที่จะเอามาฉีก) ทำเป็นน้ำซุปแทน ได้ความหวานจากฟักทองด้วย ปรุงรสตามชอบด้วยเกลือ ซีอิ้วขาวเห็ดหอม
(ลืมถ่ายรูปง่ะ)

ต้มจนผักเปื่อย ให้ดึงความหวานออกมา ไก่สุกแล้วก็นำมาพักให้เย็นแล้วจัดการฉีก

นำสาคูเม็ดเล็กใส่ตะแกรงตาถี่ๆล้างน้ำนิดหน่อย
(สาคูที่เราใช้เป็นสาคูทำจากแป้งมันสำปะหลังค่ะ เราหาแป้งสาคูแท้ๆไม่ได้ แล้วก็ไม่เคยทานด้วย หายากจังเลย อยากลองกินดูเหมือนกันนะ แต่ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน)

กรองน้ำซุปเอาแต่น้ำ ขึ้นตั้งไฟใส่สาคูลงไปเลย คนๆๆๆ (น้ำซุปเราเหลืองจากฟักทองไปหน่อย แต่ไม่เป็นไรถือว่าได้วิตามิน)

สาคูสุกแล้วก็ใส่ไก่ลงไปเลยจ้า ปรุงรสใส่ซีอิ้ว เกลือ นิดหน่อย

ทาด้าาาา เสร็จแล้ว จัดใส่จานกันเลยยยย โรยหน้าด้วยพริกไทยนิดหน่อย (ถ้ามีผักชีนิดนึงจะดีมาก แต่ตู้เย็นของเราไม่มี5555)

อ่าาาาฮ์ รสชาติของซุปสาคูเป็นยังไงนะหรอ??
มันจะคล้ายๆเรากินกระเพาะปลาที่เยาวราช ที่ต้องกินตอนร้อนๆนะถีงจะอร่อย นุ่มๆลื่นๆกินแล้วโล่งคอดี กินง่าย อธิบายไม่ถูก หลับตาแล้วกินมโนให้ถึงหูฉลามแล้วกันอมยิ้ม16 ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆ

ส่งรูปให้เพื่อนดู เพื่อนบอกไม่เห็นจะน่ากินเลยอมยิ้ม20
แต่ฝีมือเรา เราก็ว่าอร่อยจริงไหมค่ะ ฮ่าๆๆๆๆๆๆอมยิ้ม07
ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ ยังไงก็ลองทำกันดูนะคะ
ขอตัวไปหม่ำก่อนน๊าาาาา สวัสดีค๊าาาาา^^
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่