ระหว่างซื้อแฟรนไชส์ กับหาสูตรมาหัดทำเองแล้วขาย แบบไหนดีกว่ากันคะ

สนใจจะเปิดร้านต้มเลือดหมู ลังเลว่าจะซื้อแฟรนไชส์หรือหาสูตรหัดทำเรื่อยๆไปก่อน จนกว่าจะออกมาอร่อยจริงๆ ค่อยขาย

ตอนนี้ได้หาข้อมูล ข้อดี-ข้อเสีย ของทั้งสองแบบมาประมาณนี้ค่ะ

แบบแฟรนไชส์
ข้อดี
1. ไม่ต้องหาสูตรทำ เพราะเจ้าของจะมาสอนทำพร้อมบอกเทคนิคต่างๆ และมาช่วยดูแลที่ร้านสองเดือน
2. ไม่ต้องหาอุปกรณ์การขาย เพราะอุปกรณ์การขายทั้งหมดเขามีมาให้
3. วัตถุดิบ เช่น เนื้อหมู เครื่องใน ไม่ต้องซื้อเอง เจ้าของเตรียมมาให้หมด ตามที่เราสั่ง หั่นเป็นชิ้นๆ พร้อมส่ง
4. ปรึกษาได้ตลอดเจ้าของเป็นคนตอบเองทั้งหมด

ข้อเสีย
1. ราคาสูงพอสมควรประมาณ 50,000 บาท แต่จะได้คืน 20,000 บาท ช่วงเดือนที่สาม (เท่ากับค่าแฟรนไชส์พร้อมอุปกรณ์ 30,000 บาท)
2. ต้องซื้อวัตถุดิบกับเจ้าของแฟรนไชส์เท่านั้น

แบบหาสูตรมาทำเอง
ข้อดี
1. ได้ฝึกทำเองจนชำนาญ และได้สูตรตายตัว
2. ควบคุมค่าใช้จ่ายวัตถุดิบได้ถูกกว่าแฟรนไชส์

ข้อเสีย
1. ใช้เวลานานกว่าจะได้เปิด เพราะต้องหาสูตรและหัดทำจนกว่าจะลงตัว
2. ต้องหาอุปกรณ์เองทั้งหมด และวัตถุดิบต้องมานั่งเตรียมเองทั้งหมด

ทั้งสองวิธีไม่รวมค่าที่ที่ต้องเช่า

มีอย่างอื่นเพิ่มเติมอีกไหมคะ ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 5
ผมฟันธงให้เลยครับ   หัดทำเองหาสูตรให้ได้    ส่วนสำคัญของการทำเลือดหมูคือ การเตรียมเครื่องในหมูแบบต่าง ๆ บางอย่างต้องต้มตุ๋น   บางอย่างต้องสด   การทำความสะอาดเครื่องในหมูล้วนแต่ต้องมีการฝึกฝน   พริกน้ำส้มต้องมีการปรุงรสชาติ     การทำเองมีข้อดีคือไม่ต้องพึ่งจมูกคนอื่นหายใจ   ช้าหน่อยแต่ผลที่ได้ยืนยาวไม่มีใครเลียนแบบคุณได้
อาหารที่ซื้อแฟรนไชส์ผมคิดว่าไม่ยั่งยืนถาวร   แล้วต้องสั่งซื้อของจากเขา   ราคาที่ขายก็ต้องตามคำแนะนำของเขา
หากเป็นอาหารที่คุณทำเองคิดเอง    คุณได้ของสดใหม่ทุกวัน  ปริมาณการทำคุณกะได้แน่นอนตามการขาย   ผักที่ใช้สามารถเลือกเองได้ตามความนิยมของลูกค้า ฯ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่