พริกขิงกากหมูไข่แดงเค็ม


กากหมูได้จากการเจียวน้ำมันหมูนำมาผัดพริกขิงใส่ไข่แดงเค็ม (ไข่แดงของไข่เค็ม)

เมื่อมีกระแสนิยมทานน้ำมันหมูกันว่าดีต่อสุขภาพ และที่สำคัญคือ อร่อย เวลานำมาใช้ทำไข่เจียว ผัดผักต่างๆ

ดังนั้น ที่บ้านตอนนี้ ก็มีการเจียวน้ำมันหมูกันประจำ ผลที่ได้คือกากหมู

ไข่แดงเค็มซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญราคา ฟองละ 5.50 บาท ใช้ไข่แดงเค็ม 15 ฟอง หั่นเป็นชิ้นเล็ก

เวลาทำอาหารพวกแกงเผ็ด ผัดเผ็ด จะนิยมทำแบบเมียนมา โดยจะนำหอมแขกมาผัดให้สุกก่อน เพราะเนื้อหอมแขกจะมีรสหวาน ชูรสแกงเผ็ด
เอาหอมแขกซอยไปผัดกับน้ำมัน 2-3 ช้อน ด้วยไฟกลาง ผัดประมาณ 5 นาที หอมสุกเนื้อใส
ใส่พริกแกงพริกขิงลงไป 2 ขีด พร้อมน้ำมันอีก 1/2 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน

ใส่ ไข่เค็มแดง และ กากหมู

ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดซอย



แบ่งพริกขิงไว้ก้นกระทะ เอาข้าวลงไปผัด ได้เป็นข้าวคลุกพริกขิง

ไปกันได้ดีกับ Single Malt

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่