Butter Cake หวานน้อย อุปกรณ์น้อยแต่อร่อยได้ ^_^

กระทู้สนทนา
อากาศร้อนๆแบบนี้ทำขนมกินที่บ้านดีกว่า จริงๆ ทำขนมบ่อยอยู่แล้วค่ะ
แต่เป็นคนที่ไม่สามารถบอกได้ว่า รสชาติแบบไหนมาตรฐานสำหรับคนทั่วไป
เลยขอทำแบบเอาใจครอบครัวและตัวเอง แหล่มสุด อิอิ




ส่วนผสมตามรูป
1.  แป้งเค้กหรือแป้งเอนกประสงค์ 1 ถ้วยตวงเพิ่มอีกนิดหน่อย
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแบบละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
5. ไข่ไก่เบอร์กลาง 3 ฟอง
6. นมสด 1/4 ถ้วยตวง
7. กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
8. เนยจืดออร์คิด 100 กรัม (ครึ่งก้อนกะเอา)


เริ่มจาก ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือป่น ด้วยตะแกรงร่อน ร่อนสัก 2 รอบแล้วพักไว้
จากนั้นนำเนยมาตี ไม่มีเครื่องตี ก็ใช้ตะกร้อตีไปเรื่อยให้เข้ากันแล้วใส่น้ำตาลทราย ตีต่อ
ใช้ความเร็วในการตีนิดนึงค่ะ ตีไปเรื่อยๆ ประมาณ 5 นาที





จากนั้นใส่ไข่ไก่ทีละฟอง ค่อยๆตี แล้วใส่ต่ออีกฟอง จนครบ 3 ฟอง ตีจนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน



ใส่แป้ง และ นมสลับกัน จนหมดตีไม่ต้องแรงมาก จนเข้ากันหมด (อันนี้ก็อธิบายไม่ถูกคือใช้ความรู้สึกเอา)




ก่อนเอาเข้าเตาอบ ให้อุ่นเตาไว้ที่ 180 องศา 10 นาที ใส่ที่ตีทั้งหมดในถ้วย (คือไม่มีอุปกรณ์)
แล้วเอาเข้าเตาอบ อบที่อุณหถูมิ 180 องศา ประมาณ 20 นาที เป็นอันเสร็จค่ะ เค้กเค้ก







อมยิ้ม17 ขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันนะคะ หัวใจ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่