สวัสดีค่าาาาา วันนี้ลูกแก้วมานำเสนอเมนูของหวานดับร้อน ทำทานง่ายๆ ที่มีชื่อว่า "วุ้นกะทิแตงโม" ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรไปดูกันเลยยยยย
เริ่มจากเตรียมส่วนผสมดังต่อไปนี้ค่ะ
1. แตงโมผ่าครึ่งลูก
2. น้ำกะทิตราชาวเกาะ
3. ผงวุ้น (ครั้งนี้ลูกแก้วเลือกใช้ผงวุ้นมะพร้าวน้ำหอมค่ะ เวลาทานจะมีกลิ่นหอมทำให้รู้สึกชนชื่นนนนขึ้นไปอีก)
4. น้ำตาลทรายแดง
5. เกลือ
6. น้ำดื่ม
*สัดส่วนของวัตถุดิบที่ใช้ให้เพื่อนๆดูจากขนาดของแตงโม กับผงวุ้นเป็นหลักนะคะ เพราะผงวุ้นแต่ละยี่ห้อก็จะมีสัดส่วนการใช้แตกต่างกันไปค่ะ สามารถดูที่วิธีใช้ด้านหลังซองได้เลยค่ะ
**ใครชอบวุ้นกะทิมันๆข้นๆให้ลดน้ำเปล่า แล้วเพิ่มกะทิแทนนะคะ ส่วนใครชอบแบบไม่ข้นมากพอให้หอมหวาน ก็กะทิไม่ต้องเยอะมากค่ะ
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำไฟอ่อน เทผงวุ้นใส่ลงไป คนให้ละลาย
2. ใส่น้ำตาลทรายแดงตามลงไปค่ะ คนให้ละลาย
3. ตามด้วยเกลือป่นเล็กน้อยค่ะ
4. ปิดท้ายด้วยน้ำกะทิค่ะ คนจนเริ่มเดือดก็ปิดเตาได้เลยค่ะ ไม่ต้องรอให้เดือดมากนะคะ แล้วเทใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ
5. ต่อมา....เรามาเตรียมแตงโมกันค่ะ คว้านเนื้อแตงโมตรงกลางออกให้เป็นหลุมไว้ใส่วุ้นค่ะ เหลือเนื้อแตงโมติดเปลือกไว้หน่อยนะคะ ขั้นตอนนี้ ใครมีความคิดสร้างสรรค์อยากทำเป็นลวดลายอื่นๆก็เต็มที่เลยค่ะ
6. ในส่วนของเนื้อแตงโมที่คว้านออกมา เราแบ่งมาพอประมาณ ใช้มีดสับ ช้อนยี หรือใช้มือหยิบให้เป็นชิ้นเล็กๆเพื่อเอาไปผสมกับวุ้นที่เตรียมไว้ค่ะ แนะนำว่าสับชิ้นแตงโมเสร็จแล้วให้เอาไปแช่ดูเย็นไว้ก่อนค่ะ เพราะกว่าวุ้นจะเซ็ทตัวก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงอยู่
7. พอวุ้นเริ่มเย็นลง และเซ็ทตัวเป็นลิ่มๆให้เอาเนื้อแตงโมที่เตรียมไว้มาเทผสมได้เลยค่ะ
8. ขั้นตอนสุดท้ายก็เทใส่หลุมแตงโม และนำแช่ตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็พร้อมทานได้แล้วค่ะ
วุ้นกะทิแตงโมเย็นๆมาเสิร์ฟแล้วจ้าาาาาาา
ดับร้อนได้ดีทีเดียวววววว
ใครทำแล้วเป็นยังไงบ้างเอารูปมาอวดกันได้นะคะ
ฝากติดตามเพจ LK ของลูกแก้วด้วยนะคะทุกคนนน รวมเรื่องกิน เที่ยว เล่น แชร์สารพัด 5555
https://facebook.com/allaboutlk
ขอบคุณค่ะ
[SR] เข้าครัวฉบับ Easy #3 "วุ้นกะทิแตงโม" เย็นชื่นนนนนนนใจ [ by - LK - ]
เริ่มจากเตรียมส่วนผสมดังต่อไปนี้ค่ะ
1. แตงโมผ่าครึ่งลูก
2. น้ำกะทิตราชาวเกาะ
3. ผงวุ้น (ครั้งนี้ลูกแก้วเลือกใช้ผงวุ้นมะพร้าวน้ำหอมค่ะ เวลาทานจะมีกลิ่นหอมทำให้รู้สึกชนชื่นนนนขึ้นไปอีก)
4. น้ำตาลทรายแดง
5. เกลือ
6. น้ำดื่ม
*สัดส่วนของวัตถุดิบที่ใช้ให้เพื่อนๆดูจากขนาดของแตงโม กับผงวุ้นเป็นหลักนะคะ เพราะผงวุ้นแต่ละยี่ห้อก็จะมีสัดส่วนการใช้แตกต่างกันไปค่ะ สามารถดูที่วิธีใช้ด้านหลังซองได้เลยค่ะ
**ใครชอบวุ้นกะทิมันๆข้นๆให้ลดน้ำเปล่า แล้วเพิ่มกะทิแทนนะคะ ส่วนใครชอบแบบไม่ข้นมากพอให้หอมหวาน ก็กะทิไม่ต้องเยอะมากค่ะ
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำไฟอ่อน เทผงวุ้นใส่ลงไป คนให้ละลาย
2. ใส่น้ำตาลทรายแดงตามลงไปค่ะ คนให้ละลาย
3. ตามด้วยเกลือป่นเล็กน้อยค่ะ
4. ปิดท้ายด้วยน้ำกะทิค่ะ คนจนเริ่มเดือดก็ปิดเตาได้เลยค่ะ ไม่ต้องรอให้เดือดมากนะคะ แล้วเทใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ
5. ต่อมา....เรามาเตรียมแตงโมกันค่ะ คว้านเนื้อแตงโมตรงกลางออกให้เป็นหลุมไว้ใส่วุ้นค่ะ เหลือเนื้อแตงโมติดเปลือกไว้หน่อยนะคะ ขั้นตอนนี้ ใครมีความคิดสร้างสรรค์อยากทำเป็นลวดลายอื่นๆก็เต็มที่เลยค่ะ
6. ในส่วนของเนื้อแตงโมที่คว้านออกมา เราแบ่งมาพอประมาณ ใช้มีดสับ ช้อนยี หรือใช้มือหยิบให้เป็นชิ้นเล็กๆเพื่อเอาไปผสมกับวุ้นที่เตรียมไว้ค่ะ แนะนำว่าสับชิ้นแตงโมเสร็จแล้วให้เอาไปแช่ดูเย็นไว้ก่อนค่ะ เพราะกว่าวุ้นจะเซ็ทตัวก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงอยู่
7. พอวุ้นเริ่มเย็นลง และเซ็ทตัวเป็นลิ่มๆให้เอาเนื้อแตงโมที่เตรียมไว้มาเทผสมได้เลยค่ะ
8. ขั้นตอนสุดท้ายก็เทใส่หลุมแตงโม และนำแช่ตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก็พร้อมทานได้แล้วค่ะ
วุ้นกะทิแตงโมเย็นๆมาเสิร์ฟแล้วจ้าาาาาาา
ดับร้อนได้ดีทีเดียวววววว
ใครทำแล้วเป็นยังไงบ้างเอารูปมาอวดกันได้นะคะ
ฝากติดตามเพจ LK ของลูกแก้วด้วยนะคะทุกคนนน รวมเรื่องกิน เที่ยว เล่น แชร์สารพัด 5555 https://facebook.com/allaboutlk
ขอบคุณค่ะ