เส้นหมี่ราดหน้าหมูสับ กินง่าย ทำง่าย ทานได้ทั้งครอบครัว^^

สวัสดีค่ะ วันนี้มาเขียนกระทู้ห้องก้นครัวครั้งแรกเลย
อยากมาแบ่งปันเมนูที่ครอบครัวเราชอบทำทานในวันหยุด เพราะทำทีเดียวกินได้หลายมื้อ เหมาะกับวันหยุด ทำทิ้งไว้ใครหิวก็มาอุ่นกิน ตักแบบบุฟเฟ่เลย ชอบใส่อะไรมากน้อย ต้นทุนประมาณ 100 บาท
ตอนกินทำครั้งแรกก็แอบแอนตี้นะ ว่าแม่ทำอะไร นี่มันไม่ใช่ราดหน้าในอุดมคติ แต่พอทานแล้วก็ชอบค่ะ อร่อยดี

ส่วนประกอบ (ทาน3-4 คน 1-2 มื้อ แล้วแต่ความกินเก่ง)
เส้นหมี่ 1 ห่อ

มะเขือเทศ หอมใหญ่ แครอทสับ ประมาณอย่างละ 2 ถ้วยตวง หั่นละเอียดเป็นลูกเต๋าหรือชิ้นเล็กๆ ประมาณเล็กกว่า1cm
หมูสับ 2-3 ขีด (ถ้ามีเยอะหรือชอบจะใส่เยอะก็ได้ค่ะ)
ผักกาดหอม
กระเทียมสับ
ซีอิ๊วหวาน(หรือดำ) ซอสเทริยากิ(ถ้าไม่มีไม่เป็นไร) น้ำปลา ซอสหอยนางรม น้ำตาล น้ำมันพืช น้ำปลา พริกไทย



ทำเส้นหมี่สำหรับใส่ราดหน้า

- แล้วแต่ชนิดเส้นหรือความชอบ ของจขกท. เป็นแบบแห้ง ต้องแช่น้ำก่อน ที่บ้านชอบแบบนิ่มๆ จึงนำไปลวกน้ำร้อน ใส่ตะแกรงล้างน้ำเย็น ใช้กรรไกรตัดเส้นให้สั้นลง
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน กระเทียมสับเล็กน้อย เอาเส้นลงผัด ใส่ซีอิ๊วหวาน ที่บ้านชอบใส่แทนซีอิ๊วดำเพราะชอบรสชาติ และความหอมนอกจากสีที่สวย ผัดให้เส้นแห้งๆร่วนๆ ตักใส่ภาชนะไว้

ทำน้ำราดหน้า

- ตั้งหม้อ ใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่กระเทียม หมูสับ ใส่ซอสใส่น้ำปลาปรุงรสหมู ใส่ผักที่หั่นไว้ ผัดจนสุก


- เติมน้ำให้ท่วมเนื้อกับผักที่ผัดไว้เลยขึ้นมานิดนึง ถ้าชอบน้ำเยอะหรืออยากให้มีน้ำเยอะ ก็ใส่เพิ่มให้เลยขึ้นมา ต้มให้เดือด ตอนนี้รสชาติจะออกหวานๆเปรี้ยวๆ เพราะน้ำที่ออกจากผัก ใส่เครื่องปรุงรสจนได้รสชาติที่พอใจ พวกซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา พริกไทย น้ำตาล ผงคนอร์ เหมือนเวลาเราทำราดหน้าค่ะ แต่ที่บ้านชอบซอสเทอริยากิ เลยใส่ด้วย แต่จริงๆก็ปรุงเหมือนราดหน้านั่นแหละ
- ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่า ใส่ให้น้ำราดหน้าข้น ตามใจชอบ ถ้าชอบข้นก็ใส่มาก ไม่ชอบข้นก็ใส่น้อย  (ถ้ายิ่งข้นก็ยิ่งเปลือง 555)


เวลาทาน
    เอาผักกาดหอมหั่นรองเส้นหมี่ที่ผัดไว้ ตักน้ำราด เติมกระเทียมเจียวถ้าชอบ เสร็จแล้ว กินได้ ปรุงพริก น้ำส้ม อะไรตามใจเลยถ้าต้องการ หม่ำๆ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่