สวัสดีค่ะ ช่วงนี้เห็นมะม่วงน้ำดอกไม้ขายเต็มตลาดเลย แล้วเดินไปทางไหนร้านขนมก็มีแต่เมนูมะม่วง เราเองที่ชอบทำขนมอยู่แล้ว เลยอดใจไม่ไหวขอทำขนมจากมะม่วงกับเค้าบ้างงงง มะม่วงที่ใช้วันนี้ก็คือมะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ แล้วทำอะไรดีน้า อากาศร้อนๆอยากกินอะไรนิ่มๆ เย็นๆ เลยคิดว่าทำเยลลี่ละกัน มาลงมือทำกันเลยดีกว่าาา
วัตถุดิบ
1.มะม่วงน้ำดอกไม้ 2 ลูก (ลูกใหญ่)
2.เจลาตินผง 8 ช้อนชา
3.น้ำตาล 3 ช้อนโต้ะ
4.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย (ส่วนผสมกับมะม่วง)
5.น้ำเย็น 3/4 ถ้วย (ส่วนเตรียมเจลาติน)
มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
เริ่มจากปอกมะม่วงก่อนและล้างให้สะอาด
จากนั้นเอาไปปั่นในเครื่องปั่นผลไม้ ใส่น้ำลงไปด้วยประมาณ1/2 ถ้วยนะคะ
พอได้ละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางอีกรอบจะได้ไม่เจอใยมะม่วงในเยลลี่ของเรา กรองใส่หม้อแล้วใส่น้ำตาลลงไปค่ะ อยากให้เพื่อนๆชิมก่อนใส่น้ำตาลนะว่ามะม่วงหวานหรือเปรี้ยวขนาดไหน ถ้าหวานมากแล้วอาจจะใส่น้ำตาลน้อยหน่อย พอดีมะม่วงที่เราได้มาเปรี้ยวนิดๆอยู่แล้วเลยใส่แต่น้ำตาล แต่ถ้าใครรู้สึกหวานอย่างเดียวใส่น้ำมะนาวเพิ่มเข้าไปนิดหน่อยได้ค่ะ เอารสชาติที่เราชอบเลยย
ต่อมา มาเตรียมเจลาตินกันดีกว่า ใช้น้ำเย็นผสมกับเจลาตินแล้วคนให้เข้ากัน เจลาตินจะทำงานได้ดีในน้ำเย็นนะคะ
ทิ้งไว้15-20นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ จะได้นิ่มๆเหมือนเยลลี่เลยยย
ขณะรอเจลาติน เรามาดูที่มะม่วงกนต่อ พอใส่น้ำตาลแล้วให้เราเอาขึ้นตั้งไฟอ่อนใช้ตะกร้อมือคนจนน้ำตาลละลายและมะม่วงเริ่มเดือดแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ อย่าให้เดือดเกินไปนะคะ
เสร็จแล้วใส่เจลาตินที่เตรียมไว้แล้วลงไปเลยยย
คนให้เจลาตินละลายจนหมดเป็นเนื้อเดียวกับมะม่วง
แล้วบรรจุลงในภาชนะที่เราเตรียมไว้เลย
เอาไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ได้ออกมาเป็นเยลลี่นุ่มๆเย็นๆ ^____^
พูดถึงมะม่วงอดกินกับข้าวเหนียวมูนไม่ได้จริงๆ ขอโปะด้วยไอติมกะทิด้วยนะคะ ฟินนนมากก
เมนูนี้รสชาติจะขึ้นอยู่กับมะม่วงที่เราเลือกนะคะ ดังนั้นอย่างที่บอกว่าความเปรี้ยวหวานของแต่ละลูกต่างกัน ไม่ต้องใส่น้ำตาลแป๊ะๆตามสูตรก็ได้น้าา หวังว่าทุกคนจะชอบคร้าา ว่างๆลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมม ตอนนี้เราก็เจลาตินเหลือเต็มเลย คิดอยู่ว่าเมนูถัดไปคงได้ใช้ต่อแน่ๆคะ ^____^
แล้วพบกันกระทู้ถัดไปนะคะ
ฝากกระทู้เก่าด้วยจ้า
ทาร์ตไข่จากขนมปังแถววว --->
https://ppantip.com/topic/36330411
Soufflé Pancakes แพนเค้กฟูฟู ทำเองก็ได้ง่ายจัง --->
https://ppantip.com/topic/36342769
Disk Kitchen : หน้ามะม่วงทั้งที มาทำเยลลี่มะม่วงคลายร้อนกันจ้าาา
สวัสดีค่ะ ช่วงนี้เห็นมะม่วงน้ำดอกไม้ขายเต็มตลาดเลย แล้วเดินไปทางไหนร้านขนมก็มีแต่เมนูมะม่วง เราเองที่ชอบทำขนมอยู่แล้ว เลยอดใจไม่ไหวขอทำขนมจากมะม่วงกับเค้าบ้างงงง มะม่วงที่ใช้วันนี้ก็คือมะม่วงน้ำดอกไม้ค่ะ แล้วทำอะไรดีน้า อากาศร้อนๆอยากกินอะไรนิ่มๆ เย็นๆ เลยคิดว่าทำเยลลี่ละกัน มาลงมือทำกันเลยดีกว่าาา
วัตถุดิบ
1.มะม่วงน้ำดอกไม้ 2 ลูก (ลูกใหญ่)
2.เจลาตินผง 8 ช้อนชา
3.น้ำตาล 3 ช้อนโต้ะ
4.น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย (ส่วนผสมกับมะม่วง)
5.น้ำเย็น 3/4 ถ้วย (ส่วนเตรียมเจลาติน)
มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
เริ่มจากปอกมะม่วงก่อนและล้างให้สะอาด
จากนั้นเอาไปปั่นในเครื่องปั่นผลไม้ ใส่น้ำลงไปด้วยประมาณ1/2 ถ้วยนะคะ
พอได้ละเอียดแล้วกรองด้วยผ้าขาวบางอีกรอบจะได้ไม่เจอใยมะม่วงในเยลลี่ของเรา กรองใส่หม้อแล้วใส่น้ำตาลลงไปค่ะ อยากให้เพื่อนๆชิมก่อนใส่น้ำตาลนะว่ามะม่วงหวานหรือเปรี้ยวขนาดไหน ถ้าหวานมากแล้วอาจจะใส่น้ำตาลน้อยหน่อย พอดีมะม่วงที่เราได้มาเปรี้ยวนิดๆอยู่แล้วเลยใส่แต่น้ำตาล แต่ถ้าใครรู้สึกหวานอย่างเดียวใส่น้ำมะนาวเพิ่มเข้าไปนิดหน่อยได้ค่ะ เอารสชาติที่เราชอบเลยย
ต่อมา มาเตรียมเจลาตินกันดีกว่า ใช้น้ำเย็นผสมกับเจลาตินแล้วคนให้เข้ากัน เจลาตินจะทำงานได้ดีในน้ำเย็นนะคะ
ทิ้งไว้15-20นาทีก็ใช้ได้แล้วค่ะ จะได้นิ่มๆเหมือนเยลลี่เลยยย
ขณะรอเจลาติน เรามาดูที่มะม่วงกนต่อ พอใส่น้ำตาลแล้วให้เราเอาขึ้นตั้งไฟอ่อนใช้ตะกร้อมือคนจนน้ำตาลละลายและมะม่วงเริ่มเดือดแล้วปิดไฟได้เลยค่ะ อย่าให้เดือดเกินไปนะคะ
เสร็จแล้วใส่เจลาตินที่เตรียมไว้แล้วลงไปเลยยย
คนให้เจลาตินละลายจนหมดเป็นเนื้อเดียวกับมะม่วง
แล้วบรรจุลงในภาชนะที่เราเตรียมไว้เลย
เอาไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมดา 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ได้ออกมาเป็นเยลลี่นุ่มๆเย็นๆ ^____^
พูดถึงมะม่วงอดกินกับข้าวเหนียวมูนไม่ได้จริงๆ ขอโปะด้วยไอติมกะทิด้วยนะคะ ฟินนนมากก
เมนูนี้รสชาติจะขึ้นอยู่กับมะม่วงที่เราเลือกนะคะ ดังนั้นอย่างที่บอกว่าความเปรี้ยวหวานของแต่ละลูกต่างกัน ไม่ต้องใส่น้ำตาลแป๊ะๆตามสูตรก็ได้น้าา หวังว่าทุกคนจะชอบคร้าา ว่างๆลองทำดูนะคะ ไม่ยากเลยใช่ไหมม ตอนนี้เราก็เจลาตินเหลือเต็มเลย คิดอยู่ว่าเมนูถัดไปคงได้ใช้ต่อแน่ๆคะ ^____^
แล้วพบกันกระทู้ถัดไปนะคะ
ฝากกระทู้เก่าด้วยจ้า
ทาร์ตไข่จากขนมปังแถววว ---> https://ppantip.com/topic/36330411
Soufflé Pancakes แพนเค้กฟูฟู ทำเองก็ได้ง่ายจัง ---> https://ppantip.com/topic/36342769