"คั่วกลิ้ง" อาหารพื้นบ้านชาวปักษ์ใต้ มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ชื่นชอบของคนที่ทานอาหารรสจัด
มีกลิ่นหอมเครื่องเทศ มีความเผ็ดเร่าร้อน รวมถึงความอร่อยจากเนื้อสัตว์
คั่วกลิ้ง ไม่มีสูตรตายตัวในการปรุงของแต่ละพื้นที่ บ้างก็ใส่ข่าอ่อน ซอยเสริม บ้างก็ใส่ตะไคร้หั่นซอย
เนื้อสัตว์ที่ใช้ส่วนใหญ่มักใช้ เนื้อวัว หมู ไก่บ้าน โดยหั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปคั่วจนเนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม
ใส่เครื่องแกงลงไป คั่วจนแห้ง เมื่อได้ที่ เนื้อสัตว์จะกลิ้งเมื่ออยู่ด้านบนของกะทะ
จึงเป็นที่มาของคำว่า "คั่วกลิ้ง"
หรอยจังหู้ "คั่วกลิ้งปลา"
"คั่วกลิ้ง" อาหารพื้นบ้านชาวปักษ์ใต้ มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ชื่นชอบของคนที่ทานอาหารรสจัด
มีกลิ่นหอมเครื่องเทศ มีความเผ็ดเร่าร้อน รวมถึงความอร่อยจากเนื้อสัตว์
คั่วกลิ้ง ไม่มีสูตรตายตัวในการปรุงของแต่ละพื้นที่ บ้างก็ใส่ข่าอ่อน ซอยเสริม บ้างก็ใส่ตะไคร้หั่นซอย
เนื้อสัตว์ที่ใช้ส่วนใหญ่มักใช้ เนื้อวัว หมู ไก่บ้าน โดยหั่นเป็นชิ้นแล้วนำไปคั่วจนเนื้อสัตว์เปื่อยนุ่ม
ใส่เครื่องแกงลงไป คั่วจนแห้ง เมื่อได้ที่ เนื้อสัตว์จะกลิ้งเมื่ออยู่ด้านบนของกะทะ
จึงเป็นที่มาของคำว่า "คั่วกลิ้ง"