สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
เวลาทำอาหาร ให้ลองคิดหลักวิทยาศาสตร์ง่ายๆไปด้วยนะครับ ไม่ต้องถึงกับลึกซึ้งก็ได้
เวลาคุณให้อุณหภูมิสูงๆกับอาหารพวกเนื้อสัตว์ จะมีของเหลวรวมถึงน้ำออกมากจากเนื้อสัตว์ รวมถึงน้ำที่จะระเหยออกมาก..ใช่ป่ะครับ ?
น้ำที่ออกมาแล้วมันจะไปไหน มันก็เป็นไอน้ำระเหยลอยออกมาส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นน้ำหยดๆลงไปตามแรงโน้มถ่วง ...
ถ้าคุณเอาอะไรก็ตามไปห่อหุ้มเนื้อสัตว์ไว้ โดยเฉพาะวัสดุที่น้ำไม่สามารถผ่านไปได้โดยง่าย...
น้ำที่ระเหยก็จะควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำอีกรอบที่ด้านในของฟอยล์ที่คุณใช้ห่อไก่ที่คุณอบ บวกกับน้ำที่หยดออกมาจากไก่อีก ... ก็อังกันอยู่ในนั้นแหละ ไม่ออกไปไหน
ซึ่งน้ำตรงนั้นก็ย่อมทำให้ไก่ของคุณมีผิวที่ชื้นหรือแฉะ (อันนี้บางคนชอบ บางคนก้ไม่ชอบ แล้วแต่รสนิยมว่ากันไป)
ถ้าคุณไม่ต้องการให้ผิวนอกไก่ของคุณแฉะ....
แก้ปัญหาง่ายสุดเลยก็คือ... คุณก็ต้องไม่เอาอะไรไปห่อหุ้มไก่ของคุณไว้ ปล่อยให้ไอน้ำมันได้ระเหยออกไปของมัน
(ยิ่งถ้าคุณใช้เตาอบที่ระบายลมออกมาข้างนอกได้ยิ่งดี คุณจะยิ่งได้ไก่ที่ผิวแห้งมากขึ้นอีก)
รวมถึง น้ำที่หยดออกมาจากตัวไก่ มันลงไปตามแรงโน้มถ่วงโลก....หากคุณใช้ถาดไปรองไว้ มันก็จะเจิ่งนอกที่ถาดและด้านล่างของไก่คุณที่ติดกับถาดก็จะแฉะ...
หากไม่ต้องการเช่นนั้น ก็หาตะแกรงไปวางหนุนขึ้นมา หรือวางไก่บนตะแกรงชั้นหนึ่ง แล้ววางถาดรอรับน้ำจากไก่ที่อีกชั้นลงไปด้านล่าง (แล้วแต่ลักษณะเตาอบของคุณ)
เวลาคุณให้อุณหภูมิสูงๆกับอาหารพวกเนื้อสัตว์ จะมีของเหลวรวมถึงน้ำออกมากจากเนื้อสัตว์ รวมถึงน้ำที่จะระเหยออกมาก..ใช่ป่ะครับ ?
น้ำที่ออกมาแล้วมันจะไปไหน มันก็เป็นไอน้ำระเหยลอยออกมาส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นน้ำหยดๆลงไปตามแรงโน้มถ่วง ...
ถ้าคุณเอาอะไรก็ตามไปห่อหุ้มเนื้อสัตว์ไว้ โดยเฉพาะวัสดุที่น้ำไม่สามารถผ่านไปได้โดยง่าย...
น้ำที่ระเหยก็จะควบแน่นกลายเป็นหยดน้ำอีกรอบที่ด้านในของฟอยล์ที่คุณใช้ห่อไก่ที่คุณอบ บวกกับน้ำที่หยดออกมาจากไก่อีก ... ก็อังกันอยู่ในนั้นแหละ ไม่ออกไปไหน
ซึ่งน้ำตรงนั้นก็ย่อมทำให้ไก่ของคุณมีผิวที่ชื้นหรือแฉะ (อันนี้บางคนชอบ บางคนก้ไม่ชอบ แล้วแต่รสนิยมว่ากันไป)
ถ้าคุณไม่ต้องการให้ผิวนอกไก่ของคุณแฉะ....
แก้ปัญหาง่ายสุดเลยก็คือ... คุณก็ต้องไม่เอาอะไรไปห่อหุ้มไก่ของคุณไว้ ปล่อยให้ไอน้ำมันได้ระเหยออกไปของมัน
(ยิ่งถ้าคุณใช้เตาอบที่ระบายลมออกมาข้างนอกได้ยิ่งดี คุณจะยิ่งได้ไก่ที่ผิวแห้งมากขึ้นอีก)
รวมถึง น้ำที่หยดออกมาจากตัวไก่ มันลงไปตามแรงโน้มถ่วงโลก....หากคุณใช้ถาดไปรองไว้ มันก็จะเจิ่งนอกที่ถาดและด้านล่างของไก่คุณที่ติดกับถาดก็จะแฉะ...
หากไม่ต้องการเช่นนั้น ก็หาตะแกรงไปวางหนุนขึ้นมา หรือวางไก่บนตะแกรงชั้นหนึ่ง แล้ววางถาดรอรับน้ำจากไก่ที่อีกชั้นลงไปด้านล่าง (แล้วแต่ลักษณะเตาอบของคุณ)
แสดงความคิดเห็น
อบไก่ในเตาอบยังไง ให้ผิวแห้งๆ ไม่เปียกน้ำ คะ
ปัญหา คือ ลักษณะของไก่ที่สุก อยากได้แบบเกรียมๆ นิดๆ แห้งๆ คล้ายๆ เราเอาไปย่างบนเตา แต่ตอนที่ทำมันเหมือนเอาไก่ไปต้มเลยมากกว่าค่ะ ไม่ได้ออกมาแห้งๆ ควรจะแก้ไข หรือใช้วิธีอะไรคะ (มือใหม่หัดใช้เตาอบ) ตามคลิปที่ดูเขาใช้กระดาษรองอบ แต่ก็ออกมาแบบสุกไม่ได้แห้งๆ เหมือนกัน
หรือว่า ที่จริงแล้ว ควรเอาไก่ไม่ต้องห่ออะไร แต่วางบนตะแกรงไปเลย โดยเอาถาดอีกใบรองล่างรับน้ำหยดจากไก่ ผลจึงจะได้ไก่อบแห้งๆ ออกมาคะ หรือว่า ใช้ฟลอย์/กระดาษรองอบ ห่อเหมือนเดิม แต่อุณหภูมิกับเวลาให้มากขึ้น
ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
ปล. ถ้าระหว่างอบไก่ เราเอาผักใส่อีกถาด แล้วถ้าผักสุกก่อน เราเปิดฝาเตาเอาออกมาก่อนได้ไหมคะ