ห่างหายไปนานพอสมควรวันนี้ไปกิรไก่มา อย่าเรียกผมไอ้เควี่ย นะครัชชช
รสชาติมีนดีมากเลย อยากก็อปสูตรตามที่ได้กิน ชิ้นแรกหมดไป ละเมียกละไมชิม พินิจใส่อะไรไปบ้าง
กินไป ดมไป ยังไม่สะใจซื้อกลับมากินที่บ้านอีก อบใหม่ ดมดูก็เอาคร่าวๆ ตามที่ชิม
เค็ม หวาน เผ็ด มันก็มีไม่กี่อย่างนี่ละ แต่ที่แน่ๆมันหอมจริงๆ
ส่วนผสม
-ไก่ได้ทุกส่วน แต่ผมใช้ส่วนน่องถึงสะโพก 500 กรัม
-พริกป่น 1/4 ช้อนชา
-ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา
-น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา ใส่พอปริ่มไก่
-กระเทียม 4-5 กลีบเล็ก
-พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
-ลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
-ผงชูรสเล็กน้อยใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
ล้างไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำไว้ + โขลกกระเทียม ลูกผักชี พริกไทย ให้ละเอียด
ใส่ไก่ลงในกะละมัง ถ้วย ชาม อ่าง ใส่น้ำตาลปี๊ป พริกป่น ผงกะหรี่
และกระเทียมพริกไทยลูกผักชีป่นลงไป ตามด้วยน้ำปลาพอปริ่ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
หมักไว้สัก 3-4 ชั่วโมง หรือคืนนึงมากกว่านั้นก็ได้ในตู้เย็นใต้ช่องฟรีชที่เขาๆพูดกันนั่นละ
เปิดเตา อบที่อุณภูมิ 220 องศาไฟบนล่างพัดลม นำไก่เข้าอบจนผิวตึง ลดอุณภูมิลงมาที่ 170 องศา
ย่างต่อจนสีเริ่มเข้ม เปลี่ยนเป็นไฟล่างที่ 150 พัดลม จิ้มดูจนไก่สุก สีของหนังไก่ก็จะเข้มสวย หอม
ย่างเตาถ่านใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หากไฟแรงจะไม่สุกถึงเนื้อใน ย่างจนสุกและสีสวยตามชอบ
รสเข้มข้นกินกับข้าวเหนียวได้เลย หรือเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ ส้มตำ ก็ได้
ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ครับ
@@@___ แจกสูตรไก่อบ ไก่ย่าง หอมๆอร่อยๆจ้าาาา ___@@@
รสชาติมีนดีมากเลย อยากก็อปสูตรตามที่ได้กิน ชิ้นแรกหมดไป ละเมียกละไมชิม พินิจใส่อะไรไปบ้าง
กินไป ดมไป ยังไม่สะใจซื้อกลับมากินที่บ้านอีก อบใหม่ ดมดูก็เอาคร่าวๆ ตามที่ชิม
เค็ม หวาน เผ็ด มันก็มีไม่กี่อย่างนี่ละ แต่ที่แน่ๆมันหอมจริงๆ
ส่วนผสม
-ไก่ได้ทุกส่วน แต่ผมใช้ส่วนน่องถึงสะโพก 500 กรัม
-พริกป่น 1/4 ช้อนชา
-ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา
-น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา ใส่พอปริ่มไก่
-กระเทียม 4-5 กลีบเล็ก
-พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
-ลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
-ผงชูรสเล็กน้อยใส่หรือไม่ใส่ก็ได้
ล้างไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำไว้ + โขลกกระเทียม ลูกผักชี พริกไทย ให้ละเอียด
ใส่ไก่ลงในกะละมัง ถ้วย ชาม อ่าง ใส่น้ำตาลปี๊ป พริกป่น ผงกะหรี่
และกระเทียมพริกไทยลูกผักชีป่นลงไป ตามด้วยน้ำปลาพอปริ่ม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
หมักไว้สัก 3-4 ชั่วโมง หรือคืนนึงมากกว่านั้นก็ได้ในตู้เย็นใต้ช่องฟรีชที่เขาๆพูดกันนั่นละ
เปิดเตา อบที่อุณภูมิ 220 องศาไฟบนล่างพัดลม นำไก่เข้าอบจนผิวตึง ลดอุณภูมิลงมาที่ 170 องศา
ย่างต่อจนสีเริ่มเข้ม เปลี่ยนเป็นไฟล่างที่ 150 พัดลม จิ้มดูจนไก่สุก สีของหนังไก่ก็จะเข้มสวย หอม
ย่างเตาถ่านใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน หากไฟแรงจะไม่สุกถึงเนื้อใน ย่างจนสุกและสีสวยตามชอบ
รสเข้มข้นกินกับข้าวเหนียวได้เลย หรือเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ ส้มตำ ก็ได้
ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ครับ