ตอนที่ 81 อาหารอีสาน
เมนูที่ 56 ยำองุ่น
วันนี้จะมาแนะนำเมนูที่แซ่บที่สุดในสามโลกอีกหนึ่งเมนู
ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารรสจัด
อาหารยำ และ อาหารรสเปรี้ยว
และเมนูที่บักอ้ายพูดถึงก็คือ
ยำองุ่น
เป็นเมนูที่คิดขึ้นมาเอง
ดังนั้นถ้าใครอยากจะลองก็สามารถทำตามได้ง่ายๆ
ส่วนประกอบของเมนู
องุ่นแดงไร้เมล็ด 20 ลูก
ส่วนเครื่องปรุงก็ประกอบด้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าไม่ทานปลาร้าก็เพิ่มน้ำปลาอีก 1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
(เพราะองุ่นมีรสหวานอยู่แล้ว)
พริกป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
( ตามแต่ชอบ สำหรับบักอ้ายต้อง 2 ช้อนโต๊ะ)
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
ส่วนวิธีทำก็แสนจะง่าย
แค่ผ่าองุ่นออกเป็นสองซีก
นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ลงไป
คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
แค่นี้ยำองุ่นที่แซ่บซี้ดที่สุดก็พร้อมเสริฟแล้ว
ถ้าลองทำทานแล้ว แวะมาบอกกันบ้างนะครับ
คราวหน้าจะหาสูตรอาหารแปลกใหม่มาฝากอีก
![](https://f.ptcdn.info/566/050/000/oolo9bbw1Tx2G6cIyO-o.jpg)
ตอนที่ 81 อาหารอีสาน เมนูที่ 56 ยำองุ่น
เมนูที่ 56 ยำองุ่น
วันนี้จะมาแนะนำเมนูที่แซ่บที่สุดในสามโลกอีกหนึ่งเมนู
ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารรสจัด
อาหารยำ และ อาหารรสเปรี้ยว
และเมนูที่บักอ้ายพูดถึงก็คือ
ยำองุ่น
เป็นเมนูที่คิดขึ้นมาเอง
ดังนั้นถ้าใครอยากจะลองก็สามารถทำตามได้ง่ายๆ
ส่วนประกอบของเมนู
องุ่นแดงไร้เมล็ด 20 ลูก
ส่วนเครื่องปรุงก็ประกอบด้วย
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
(ถ้าไม่ทานปลาร้าก็เพิ่มน้ำปลาอีก 1 ช้อนโต๊ะ)
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
(เพราะองุ่นมีรสหวานอยู่แล้ว)
พริกป่น 1-2 ช้อนโต๊ะ
( ตามแต่ชอบ สำหรับบักอ้ายต้อง 2 ช้อนโต๊ะ)
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
ส่วนวิธีทำก็แสนจะง่าย
แค่ผ่าองุ่นออกเป็นสองซีก
นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ลงไป
คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน
แค่นี้ยำองุ่นที่แซ่บซี้ดที่สุดก็พร้อมเสริฟแล้ว
ถ้าลองทำทานแล้ว แวะมาบอกกันบ้างนะครับ
คราวหน้าจะหาสูตรอาหารแปลกใหม่มาฝากอีก