[SR] เข้าครัวฉบับ Easy#1 "แกงเผ็ดเป็ดย่าง" เมนูหาทานยากที่ใครๆก็ทำได้ [ by -LK- ]

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิปยิ้ม กระทู้นี้ลูกแก้วมาแชร์วิธีทำ "แกงเผ็ดเป็ดย่าง" สูตรง่ายมากกกก (ก. ไก่ล้านแปดตัว)หิว คนทำกับข้าวไม่เป็นยังไงก็ทำได้แน่นอนค่ะหัวเราะ



อยากบอกก่อนว่า เมนูแกงเผ็ดเป็ดย่างเป็น 1 ในของโปรดของลูกแก้วเลย คือชอบมากกกกก แต่ก็หาทานยากมากเช่นกัน ร้านในห้างมีอยู่ไม่กี่ร้านค่ะที่มีเมนูนี้ และก็ไม่เคยคิดจะทำทานเองเลย เพราะฝังใจมาตั้งแต่เด็กว่าแกงไทยๆ ยิ่งพวกแกงกะทิเป็นอะไรที่ทำยาก ค่อนข้างวุ่นวายในการเตรียมวัตถุดิบ เห็นคุณย่าคุณยายจะทำทีต้องไปซื้อเครื่องพริกแกงมาโขลกเองอยู่นานสองนาน ก็คงจะเป็นสูตรโบราณต้นตำหรับเขาหละเนอะอมยิ้ม16 แต่เดี๋ยวก่อนค่ะคุณขาาาาา วันนี้แม่พลอยใจดี ส่งพริกแกงสำเร็จรูป กับกระทิชาวเกาะมาให้ลองหัวเราะ ซึ่งลูกแก้วไม่เคยใช้ของ 2 สิ่งนี้มาก่อนเลย เพราะไม่เคยคิดจะทำแกงกะทิกินเองเลยอมยิ้ม17 เราก็เอาสิ ลองดูซิจะออกมาเป็นยังไง ไปชมกันเลยจ้าาาาเค้าล้อเล่น

และนี่ก็คือหน้าตาซองพริกแกงเผ็ดแดงที่เราได้มาค่ะ



ก็เป็นพริกแกงสำเร็จรูปที่มีส่วนผสมของเครื่องแกงครบถ้วน ง่ายๆคือเราไม่ต้องมานั่งตำเอง หรือหาสูตรส่วนผสมให้วุ่นวาย แถมมีวิธีทำระบุอยู่หลังซองด้วยค่ะ

เรามาเริ่มกันเลยยยยอมยิ้ม35 อ่อ ส่วนผสมที่เห็นนี้เตรียมไว้สำหรับชามเดียวนะคะ ใครทานหลายคน หรือชอบไม่ชอบอะไรก็เพิ่มเติม ดัดแปลงได้ตามความชอบเลยค่ะ

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
วัตถุดิบ:

- เป็ดย่าง (พระเอกของงานนี้) อันนี้หาซื้อตามร้านข้างนอกเลยค่ะ



- พริกแกงเผ็ดแดงตราแม่พลอย (นางเอกของเรา) ฉีกซองออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ



- กะทิชาวเกาะ



- มะเขือเทศราชินี, ฟังทอง, สับปะรด, ใบโหระพา, พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ใครชอบทานมะเขือพวงก็ใส่ได้นะคะ




- น้ำตาลปี้ป ใช้ที่เป็นสีแบบนี้นะคะ จะหวานอร่อยกลมกล่อม



- น้ำปลา

- น้ำดื่ม
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

วิธีทำ:

1. นำหม้อตั้งไฟอ่อน เทกะทิลงไปเล็กน้อย **ขั้นตอนนี้ระวังกะทิไหม้นะจ๊ะ จะยกหม้อขึ้นหน่อยก็ได้ แล้วใส่พริกแกงเผ็ดแดงครึ่งซองลงไปผัดกับกะทิค่ะ (ถ้าอยากได้รสชาติเข้มข้นขึ้นก็สามารถใส่หมดซอง หรือเติมทีหลังได้ค่ะ



2. พอผัดเข้ากันแล้วก็ใส่เป็ดย่างลงไปคลุกให้พริกแกงซึมเข้าเนื้อค่ะ




3. เทผักลงไปคลุกเลยค่ะ **ยกเว้นสับปะรดกับใบโหระพาค่ะ



4. เติมน้ำกะทิลงไปให้พอท่วมส่วนผสมค่ะ เคี่ยวต่อจนเดือดให้กะทิแตกมัน แล้วค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องลองชิมดูเองนะคะว่าชอบรสชาติประมาณไหน ถ้าใครอยากได้ความเผ็ดกลมกล่อมของพริกแกงก็เติมเพิ่มในขั้นตอนนี้ได้ค่ะ



5. คราวนี้ก็ใส่สับปะรดลงไปได้เลยค่ะ ลูกแก้วเลือกใส่ทีหลังเพราะไม่อยากให้สับปะรดเละค่ะ แล้วก็ปรุงน้ำตาลปี้ป น้ำปลาตามชอบค่ะ



6. หลังใส่สับปะรดลงไปแล้วรอเดือดอีกรอบก็ปิดเตาเลยค่ะ แล้วค่อยใส่ใบโหระพาลงไปคลุกค่ะ



ขั้นตอนสุดท้ายยยย ก็ทานสิคะ รออะไร😂 จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนก็อร่อยยยย



ยิ้มเยี่ยม

สำหรับกระทู้นี้ ลูกแก้วต้องขอขอบคุณแม่พลอย และกะทิชาวเกาะ ที่ทำให้มีโอกาสลองทำแกงกะทิทานเองเป็นครั้งแรก😂 เพื่อนๆก็สามารถทำทานเองที่บ้านได้ง่ายๆดอกไม้

ปล1. ชามนี้ลูกแก้วใช้กะทิกระป๋องใหญ่ 400ml. ใช้ไปไม่ถึงครึ่งกระป๋องเลยค่ะ เพราะน้ำกะทิเข้มข้นกว่าที่คิด

ปล2. พริกแกงเผ็ดแดงตราแม่พลอยมีจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อ และซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปนะคะ

ปล.3 จะเห็นว่าตอนผัดพริกแกงลูกแก้วไม่ใส่น้ำมันเลย จริงๆแกงเผ็ดไม่จำเป็นต้องใส่น้ำมันก็ได้ค่ะ เพราะเป็ดก็สุกมาอยู่แล้ว แล้วลูกแก้วเองก็เป็นคนทำกับข้าวไม่ชอบใส่น้ำมันด้วยค่ะถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ดูเหมือนรักสุขภาพเนอะ แต่ถ้าเนื้อติดมันนี่ถึงไหนถึงกันเค้าล้อเล่น

ปล4. สูตรของลูกแก้วไม่ใส่ผงชูรสนะคะ

ปล5. ปล.จะเยอะไปไหนนนน พอ! 5555

คราวหน้าลูกแก้วจะมาแจกสูตรเมนูอะไรอีกรอติดตามกันนะคะ ขอบคุณทุกคนค่าาาาหัวเราะ

ช่องทางการติดตาม
เพจเฟซบุ๊ก LK หรือพิมพ์ค้นหา @allaboutlk
ดอกไม้ https://www.facebook.com/allaboutlk/
ดอกไม้
จะมีรีวิวร้านอาหาร ของกิน ที่เที่ยว เครื่องสำอาง ไอเทมเจ๋งๆ ยังไงก็ฝากตัวด้วยค่ะ😁
ชื่อสินค้า:   น้ำพริกแกงเผ็ดแดงแม่พลอย กะทิชาวเกาะ
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่