สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวพันทิป
กระทู้นี้ลูกแก้วมาแชร์วิธีทำ
"แกงเผ็ดเป็ดย่าง" สูตรง่ายมากกกก (ก. ไก่ล้านแปดตัว)
คนทำกับข้าวไม่เป็นยังไงก็ทำได้แน่นอนค่ะ
อยากบอกก่อนว่า เมนูแกงเผ็ดเป็ดย่างเป็น 1 ในของโปรดของลูกแก้วเลย คือชอบมากกกกก แต่ก็หาทานยากมากเช่นกัน ร้านในห้างมีอยู่ไม่กี่ร้านค่ะที่มีเมนูนี้ และก็ไม่เคยคิดจะทำทานเองเลย เพราะฝังใจมาตั้งแต่เด็กว่าแกงไทยๆ ยิ่งพวกแกงกะทิเป็นอะไรที่ทำยาก ค่อนข้างวุ่นวายในการเตรียมวัตถุดิบ เห็นคุณย่าคุณยายจะทำทีต้องไปซื้อเครื่องพริกแกงมาโขลกเองอยู่นานสองนาน ก็คงจะเป็นสูตรโบราณต้นตำหรับเขาหละเนอะ
แต่เดี๋ยวก่อนค่ะคุณขาาาาา วันนี้แม่พลอยใจดี ส่งพริกแกงสำเร็จรูป กับกระทิชาวเกาะมาให้ลอง
ซึ่งลูกแก้วไม่เคยใช้ของ 2 สิ่งนี้มาก่อนเลย เพราะไม่เคยคิดจะทำแกงกะทิกินเองเลย
เราก็เอาสิ ลองดูซิจะออกมาเป็นยังไง ไปชมกันเลยจ้าาาา
และนี่ก็คือหน้าตาซองพริกแกงเผ็ดแดงที่เราได้มาค่ะ
ก็เป็นพริกแกงสำเร็จรูปที่มีส่วนผสมของเครื่องแกงครบถ้วน ง่ายๆคือเราไม่ต้องมานั่งตำเอง หรือหาสูตรส่วนผสมให้วุ่นวาย แถมมีวิธีทำระบุอยู่หลังซองด้วยค่ะ
เรามาเริ่มกันเลยยยย
อ่อ ส่วนผสมที่เห็นนี้เตรียมไว้สำหรับชามเดียวนะคะ ใครทานหลายคน หรือชอบไม่ชอบอะไรก็เพิ่มเติม ดัดแปลงได้ตามความชอบเลยค่ะ
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
วัตถุดิบ:
- เป็ดย่าง (พระเอกของงานนี้) อันนี้หาซื้อตามร้านข้างนอกเลยค่ะ
- พริกแกงเผ็ดแดงตราแม่พลอย (นางเอกของเรา) ฉีกซองออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
- กะทิชาวเกาะ
- มะเขือเทศราชินี, ฟังทอง, สับปะรด, ใบโหระพา, พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ใครชอบทานมะเขือพวงก็ใส่ได้นะคะ
- น้ำตาลปี้ป ใช้ที่เป็นสีแบบนี้นะคะ จะหวานอร่อยกลมกล่อม
- น้ำปลา
- น้ำดื่ม
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
วิธีทำ:
1. นำหม้อตั้งไฟอ่อน เทกะทิลงไปเล็กน้อย **ขั้นตอนนี้ระวังกะทิไหม้นะจ๊ะ จะยกหม้อขึ้นหน่อยก็ได้ แล้วใส่พริกแกงเผ็ดแดงครึ่งซองลงไปผัดกับกะทิค่ะ (ถ้าอยากได้รสชาติเข้มข้นขึ้นก็สามารถใส่หมดซอง หรือเติมทีหลังได้ค่ะ
2. พอผัดเข้ากันแล้วก็ใส่เป็ดย่างลงไปคลุกให้พริกแกงซึมเข้าเนื้อค่ะ
3. เทผักลงไปคลุกเลยค่ะ **ยกเว้นสับปะรดกับใบโหระพาค่ะ
4. เติมน้ำกะทิลงไปให้พอท่วมส่วนผสมค่ะ เคี่ยวต่อจนเดือดให้กะทิแตกมัน แล้วค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องลองชิมดูเองนะคะว่าชอบรสชาติประมาณไหน ถ้าใครอยากได้ความเผ็ดกลมกล่อมของพริกแกงก็เติมเพิ่มในขั้นตอนนี้ได้ค่ะ
5. คราวนี้ก็ใส่สับปะรดลงไปได้เลยค่ะ ลูกแก้วเลือกใส่ทีหลังเพราะไม่อยากให้สับปะรดเละค่ะ แล้วก็ปรุงน้ำตาลปี้ป น้ำปลาตามชอบค่ะ
6. หลังใส่สับปะรดลงไปแล้วรอเดือดอีกรอบก็ปิดเตาเลยค่ะ แล้วค่อยใส่ใบโหระพาลงไปคลุกค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายยยย ก็ทานสิคะ รออะไร😂 จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนก็อร่อยยยย
สำหรับกระทู้นี้ ลูกแก้วต้องขอขอบคุณแม่พลอย และกะทิชาวเกาะ ที่ทำให้มีโอกาสลองทำแกงกะทิทานเองเป็นครั้งแรก😂 เพื่อนๆก็สามารถทำทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ
ปล1. ชามนี้ลูกแก้วใช้กะทิกระป๋องใหญ่ 400ml. ใช้ไปไม่ถึงครึ่งกระป๋องเลยค่ะ เพราะน้ำกะทิเข้มข้นกว่าที่คิด
ปล2. พริกแกงเผ็ดแดงตราแม่พลอยมีจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อ และซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปนะคะ
ปล.3 จะเห็นว่าตอนผัดพริกแกงลูกแก้วไม่ใส่น้ำมันเลย จริงๆแกงเผ็ดไม่จำเป็นต้องใส่น้ำมันก็ได้ค่ะ เพราะเป็ดก็สุกมาอยู่แล้ว แล้วลูกแก้วเองก็เป็นคนทำกับข้าวไม่ชอบใส่น้ำมันด้วยค่ะถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ดูเหมือนรักสุขภาพเนอะ แต่ถ้าเนื้อติดมันนี่ถึงไหนถึงกัน
ปล4. สูตรของลูกแก้วไม่ใส่ผงชูรสนะคะ
ปล5. ปล.จะเยอะไปไหนนนน พอ! 5555
คราวหน้าลูกแก้วจะมาแจกสูตรเมนูอะไรอีกรอติดตามกันนะคะ ขอบคุณทุกคนค่าาาา
ช่องทางการติดตาม
เพจเฟซบุ๊ก LK หรือพิมพ์ค้นหา @allaboutlk
https://www.facebook.com/allaboutlk/
จะมีรีวิวร้านอาหาร ของกิน ที่เที่ยว เครื่องสำอาง ไอเทมเจ๋งๆ ยังไงก็ฝากตัวด้วยค่ะ😁
[SR] เข้าครัวฉบับ Easy#1 "แกงเผ็ดเป็ดย่าง" เมนูหาทานยากที่ใครๆก็ทำได้ [ by -LK- ]
อยากบอกก่อนว่า เมนูแกงเผ็ดเป็ดย่างเป็น 1 ในของโปรดของลูกแก้วเลย คือชอบมากกกกก แต่ก็หาทานยากมากเช่นกัน ร้านในห้างมีอยู่ไม่กี่ร้านค่ะที่มีเมนูนี้ และก็ไม่เคยคิดจะทำทานเองเลย เพราะฝังใจมาตั้งแต่เด็กว่าแกงไทยๆ ยิ่งพวกแกงกะทิเป็นอะไรที่ทำยาก ค่อนข้างวุ่นวายในการเตรียมวัตถุดิบ เห็นคุณย่าคุณยายจะทำทีต้องไปซื้อเครื่องพริกแกงมาโขลกเองอยู่นานสองนาน ก็คงจะเป็นสูตรโบราณต้นตำหรับเขาหละเนอะ แต่เดี๋ยวก่อนค่ะคุณขาาาาา วันนี้แม่พลอยใจดี ส่งพริกแกงสำเร็จรูป กับกระทิชาวเกาะมาให้ลอง ซึ่งลูกแก้วไม่เคยใช้ของ 2 สิ่งนี้มาก่อนเลย เพราะไม่เคยคิดจะทำแกงกะทิกินเองเลย เราก็เอาสิ ลองดูซิจะออกมาเป็นยังไง ไปชมกันเลยจ้าาาา
และนี่ก็คือหน้าตาซองพริกแกงเผ็ดแดงที่เราได้มาค่ะ
ก็เป็นพริกแกงสำเร็จรูปที่มีส่วนผสมของเครื่องแกงครบถ้วน ง่ายๆคือเราไม่ต้องมานั่งตำเอง หรือหาสูตรส่วนผสมให้วุ่นวาย แถมมีวิธีทำระบุอยู่หลังซองด้วยค่ะ
เรามาเริ่มกันเลยยยย อ่อ ส่วนผสมที่เห็นนี้เตรียมไว้สำหรับชามเดียวนะคะ ใครทานหลายคน หรือชอบไม่ชอบอะไรก็เพิ่มเติม ดัดแปลงได้ตามความชอบเลยค่ะ
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
วัตถุดิบ:
- เป็ดย่าง (พระเอกของงานนี้) อันนี้หาซื้อตามร้านข้างนอกเลยค่ะ
- พริกแกงเผ็ดแดงตราแม่พลอย (นางเอกของเรา) ฉีกซองออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ
- กะทิชาวเกาะ
- มะเขือเทศราชินี, ฟังทอง, สับปะรด, ใบโหระพา, พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ใครชอบทานมะเขือพวงก็ใส่ได้นะคะ
- น้ำตาลปี้ป ใช้ที่เป็นสีแบบนี้นะคะ จะหวานอร่อยกลมกล่อม
- น้ำปลา
- น้ำดื่ม
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
วิธีทำ:
1. นำหม้อตั้งไฟอ่อน เทกะทิลงไปเล็กน้อย **ขั้นตอนนี้ระวังกะทิไหม้นะจ๊ะ จะยกหม้อขึ้นหน่อยก็ได้ แล้วใส่พริกแกงเผ็ดแดงครึ่งซองลงไปผัดกับกะทิค่ะ (ถ้าอยากได้รสชาติเข้มข้นขึ้นก็สามารถใส่หมดซอง หรือเติมทีหลังได้ค่ะ
2. พอผัดเข้ากันแล้วก็ใส่เป็ดย่างลงไปคลุกให้พริกแกงซึมเข้าเนื้อค่ะ
3. เทผักลงไปคลุกเลยค่ะ **ยกเว้นสับปะรดกับใบโหระพาค่ะ
4. เติมน้ำกะทิลงไปให้พอท่วมส่วนผสมค่ะ เคี่ยวต่อจนเดือดให้กะทิแตกมัน แล้วค่อยๆเติมน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยค่ะ ขั้นตอนนี้ต้องลองชิมดูเองนะคะว่าชอบรสชาติประมาณไหน ถ้าใครอยากได้ความเผ็ดกลมกล่อมของพริกแกงก็เติมเพิ่มในขั้นตอนนี้ได้ค่ะ
5. คราวนี้ก็ใส่สับปะรดลงไปได้เลยค่ะ ลูกแก้วเลือกใส่ทีหลังเพราะไม่อยากให้สับปะรดเละค่ะ แล้วก็ปรุงน้ำตาลปี้ป น้ำปลาตามชอบค่ะ
6. หลังใส่สับปะรดลงไปแล้วรอเดือดอีกรอบก็ปิดเตาเลยค่ะ แล้วค่อยใส่ใบโหระพาลงไปคลุกค่ะ
ขั้นตอนสุดท้ายยยย ก็ทานสิคะ รออะไร😂 จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือขนมจีนก็อร่อยยยย
สำหรับกระทู้นี้ ลูกแก้วต้องขอขอบคุณแม่พลอย และกะทิชาวเกาะ ที่ทำให้มีโอกาสลองทำแกงกะทิทานเองเป็นครั้งแรก😂 เพื่อนๆก็สามารถทำทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ
ปล1. ชามนี้ลูกแก้วใช้กะทิกระป๋องใหญ่ 400ml. ใช้ไปไม่ถึงครึ่งกระป๋องเลยค่ะ เพราะน้ำกะทิเข้มข้นกว่าที่คิด
ปล2. พริกแกงเผ็ดแดงตราแม่พลอยมีจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อ และซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไปนะคะ
ปล.3 จะเห็นว่าตอนผัดพริกแกงลูกแก้วไม่ใส่น้ำมันเลย จริงๆแกงเผ็ดไม่จำเป็นต้องใส่น้ำมันก็ได้ค่ะ เพราะเป็ดก็สุกมาอยู่แล้ว แล้วลูกแก้วเองก็เป็นคนทำกับข้าวไม่ชอบใส่น้ำมันด้วยค่ะถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ดูเหมือนรักสุขภาพเนอะ แต่ถ้าเนื้อติดมันนี่ถึงไหนถึงกัน
ปล4. สูตรของลูกแก้วไม่ใส่ผงชูรสนะคะ
ปล5. ปล.จะเยอะไปไหนนนน พอ! 5555
คราวหน้าลูกแก้วจะมาแจกสูตรเมนูอะไรอีกรอติดตามกันนะคะ ขอบคุณทุกคนค่าาาา
ช่องทางการติดตาม
เพจเฟซบุ๊ก LK หรือพิมพ์ค้นหา @allaboutlk
https://www.facebook.com/allaboutlk/
จะมีรีวิวร้านอาหาร ของกิน ที่เที่ยว เครื่องสำอาง ไอเทมเจ๋งๆ ยังไงก็ฝากตัวด้วยค่ะ😁