สวัสดีชาวก้นครัวทุกท่าน เนื่องจากเมนูก่อนหน้านี้เป็นหมูซะส่วนใหญ่
วันนี้เรามาทำเมนูไก่บ้างดีกว่า นั่นก็คือ "ปีกไก่นิวออร์ลีนส์อบไมโครเวฟ"
ไม่รอช้า ไปลุยกันเลย
การหมัก
1. ล้างปีกไก่กลางครึ่งกิโลให้สะอาด แล้วซับให้แห้งด้วยทิชชู่
แต่เราใช้วิธีบีบน้ำส่วนเกินออกจากเนื้อไก่ สะเด็ดน้ำสักครู่แล้วเอาชิชชู่ซับ
วิธีนี้ทำให้เนื้อไก่นุ่มขึ้นด้วย
2. ราดนมสดเข้าไปพอปริ่มๆปีกไก่ จะคนหรือพักไว้ 10-15 นาทีก็ได้ เพื้อให้นมซึมเข้าเนื้อไก่
3. โรยเกลือ 2 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ คนสักพัก จากนั้นก็เทซอสพริกและซอสมะเขือเทสอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ คนอีกทีให้เข้ากัน
4. โรยพริกป่น และพริกไทยอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
5. เติมซอสปรุงรสและซีอิ๊วขาวอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
6. หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (เราหมักข้ามวัน)
***********************************
การอบและย่าง
1. นำปีกไก่เข้าเตาไมโครเวฟ อบด้วยไฟค่อนข้างแรง (560W) ประมาณ 7 นาที
2. อบด้วยระบบย่างของไมโครเวฟ 30 นาที โดยแบ่งเป็นสองครั้ง ครั้งละ 15 นาที
3. ก่อนนำไปย่างให้ราดน้ำซอสด้วย ป้องกันปีกไก่ไหม้
4. คีบไก่ใส่จานแล้วลิ้มรสความอร่อยได้
*****ขอจบการรายงานเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ*****
***************************************
ขอเพิ่มเติมข้อมูลหน่อยนะครับ
ที่มาของไก่นิวออร์ลีนส์นั้น ตัวผมเองก็สงสัยมานานมาก
เลยหาข้อมูลอย่างหนักเลย จนพบว่าเป็นการปรุงอาหารโดยชาวฝรั่งเศสอพยพเข้ามาในสหรัฐอเมริกา
รายละเอียดอยู่ที่ คห. 3-1 แล้วครับ
ขอบคุณมากๆที่ติดตามกันครับ
มาทำปีกไก่นิวออร์ลีนส์อบไมโครเวฟกันเถอะ
วันนี้เรามาทำเมนูไก่บ้างดีกว่า นั่นก็คือ "ปีกไก่นิวออร์ลีนส์อบไมโครเวฟ"
ไม่รอช้า ไปลุยกันเลย
การหมัก
1. ล้างปีกไก่กลางครึ่งกิโลให้สะอาด แล้วซับให้แห้งด้วยทิชชู่
แต่เราใช้วิธีบีบน้ำส่วนเกินออกจากเนื้อไก่ สะเด็ดน้ำสักครู่แล้วเอาชิชชู่ซับ
วิธีนี้ทำให้เนื้อไก่นุ่มขึ้นด้วย
2. ราดนมสดเข้าไปพอปริ่มๆปีกไก่ จะคนหรือพักไว้ 10-15 นาทีก็ได้ เพื้อให้นมซึมเข้าเนื้อไก่
3. โรยเกลือ 2 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ คนสักพัก จากนั้นก็เทซอสพริกและซอสมะเขือเทสอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ คนอีกทีให้เข้ากัน
4. โรยพริกป่น และพริกไทยอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
5. เติมซอสปรุงรสและซีอิ๊วขาวอย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
6. หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง (เราหมักข้ามวัน)
***********************************
การอบและย่าง
1. นำปีกไก่เข้าเตาไมโครเวฟ อบด้วยไฟค่อนข้างแรง (560W) ประมาณ 7 นาที
2. อบด้วยระบบย่างของไมโครเวฟ 30 นาที โดยแบ่งเป็นสองครั้ง ครั้งละ 15 นาที
3. ก่อนนำไปย่างให้ราดน้ำซอสด้วย ป้องกันปีกไก่ไหม้
4. คีบไก่ใส่จานแล้วลิ้มรสความอร่อยได้
*****ขอจบการรายงานเพียงเท่านี้ สวัสดีครับ*****
***************************************
ขอเพิ่มเติมข้อมูลหน่อยนะครับ
ที่มาของไก่นิวออร์ลีนส์นั้น ตัวผมเองก็สงสัยมานานมาก
เลยหาข้อมูลอย่างหนักเลย จนพบว่าเป็นการปรุงอาหารโดยชาวฝรั่งเศสอพยพเข้ามาในสหรัฐอเมริกา
รายละเอียดอยู่ที่ คห. 3-1 แล้วครับ
ขอบคุณมากๆที่ติดตามกันครับ