วิธีทำ เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ (Fresh purple spring rolls)
อากาศยามเช้านี้ช่างสดชื่นดี เหลือบไปเห็นดอกอัญชันบานสะพรั่ง ปิ้งเมนูขึ้นมา ขับรถไปตลาดสดเพื่อซื้อคุณดอกอัญชันมาทันทีค่า เนรมิตเป็นเมนูที่เรียกว่า เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ สีน้ำเงินอัญชัน บีบน้ำมะนาวลงไป ได้สีม่วงครามอ่อนๆธรรมชาติทำให้อาหารดูน่าทานขึ้นเลยคะ ไม่รอช้า ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
มีคลิปวีดีโอ ให้ดูเพลินๆไปกับการทำเมนูนี้ ด้วยนะจ้ะ
สูตร : เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ(จำนวน 5 ชิ้น)
แนะนำสำหรับแช่น้ำใช้ดอกอัญชันสด ให้สีชัดเจน ส่วนดอกอัญชันแบบแห้งสำหรับต้มดื่มดีคะ กลิ่นเหม็นเขียวน้อยกว่าของสดนะจ้ะ
- อัญชันสด 1 กำมือ
- น้ำต้มเดือดสะอาด 700 มิลลิตร
- แป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม 5 แผ่น(ในส่วนคลิปนี้ใช้แบบแผ่นกลมเล็ก หากซื้อได้ที่แม๊คโคร ถ้าไม่มีจริงใช้แผ่นใหญ่โลดจ้า)
- แตงกวาหั่นแท่ง(ปอกเปลือก เอาเม็ดออกด้วยนะ)
- แครอทหั่นแท่ง(จะขูดฝอยก็สะดวกเช่นกัน)
- ใบโหระพาเด็ดใบ 20 ใบ
- ใบสะระแหน่เด็ดใบ 20 ใบ
- อกไก่ปรุงรส 6-8 ชิ้น (หั่นเส้นหนา 2 มิลลิเมตร เปลี่ยนไส้ได้ตามใจเจ้าของจ้า)
- หอมเจียว สำหรับโรยหน้า
สูตร : น้ำจิ้มลุยสวน
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ อสร.)
- เกลือแกง 1/4 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดง 2 เม็ดเล็ก(ชอบเผ็ดก็เบิ้ลกันได้จ้ะ)
- กระเทียมไทยเม็ดเล็ก 1 เม็ด
- ใบโหระพาใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
- ใบสะระแหน่ใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
วิธีทำ
1. อัตราส่วนของน้ำอัญชัน คือ น้ำต้มเดือด 700 มิลลิตร ต่อ อัญชัน 1 กำมือใหญ่ (แช่ไว้ 15 นาทีหรือจนกว่าดอกอัญชันซีดเป็นสีขาว กรองออก พักให้น้ำอัญชันเย็น จึงนำมาใช้ได้)
- หยดน้ำมะนาว 1 ฝานลงในน้ำอัญชัน จะเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีม่วงครามได้จ้า
- น้ำอัญชัน เก็บได้ 2 วันในตู้เย็นนะจ้ะ
2. การทำน้ำจิ้มลุยสวน รสชาติของน้ำจิ้มสูตรนี้จะออกเปรี้ยว หวาน กลมกล่อม เผ็ดเบาๆ หอมกลิ่นใบโหระพา และเย็นไปกับใบสะระแหน่ด้วยคะ
3. วิธีการห่อเปาะเปี๊ยะสด ตั้งแต่จุ่มน้ำอัญ 10 วินาที ใส่แตงกวา แครอท ใบโหระพา ใบสะระแหน่และเนื้ออกไก่ จะหั่นครึ่งหรือจับกินทั้งชิ้นได้เช่นกันจ้า
เวลาทานโรยหอมเจียวเพิ่มด้วยนะ เพิ่มความหอมและอร่อยยิ่งขึ้นให้มื้ออาหารของเรา เมนูนี้ดัดแปลงมาจากเมนูข้าวเกรียบปากหม้อ เพราะใจรักผักสด จึงต้องมีทุกเมนูค่าา
แถมอีกสักรูป เอาไปทำกินกันน้า เมนูผัก เรารักสุขภาพจ้า
ขอบคุณที่รับชมกันนะค่าา
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่
https://www.facebook.com/bravelife.in.th/
ที่มา :
http://bravelife.in.th/fresh-purple-spring-rolls/
เมนูจากสีดอกอัญชัน...เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ จุ่มจิ้มกับน้ำจิ้มลุยสวนจ้า
อากาศยามเช้านี้ช่างสดชื่นดี เหลือบไปเห็นดอกอัญชันบานสะพรั่ง ปิ้งเมนูขึ้นมา ขับรถไปตลาดสดเพื่อซื้อคุณดอกอัญชันมาทันทีค่า เนรมิตเป็นเมนูที่เรียกว่า เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ สีน้ำเงินอัญชัน บีบน้ำมะนาวลงไป ได้สีม่วงครามอ่อนๆธรรมชาติทำให้อาหารดูน่าทานขึ้นเลยคะ ไม่รอช้า ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า
มีคลิปวีดีโอ ให้ดูเพลินๆไปกับการทำเมนูนี้ ด้วยนะจ้ะ
สูตร : เปาะเปี๊ยะสดม่วงคำ(จำนวน 5 ชิ้น)
แนะนำสำหรับแช่น้ำใช้ดอกอัญชันสด ให้สีชัดเจน ส่วนดอกอัญชันแบบแห้งสำหรับต้มดื่มดีคะ กลิ่นเหม็นเขียวน้อยกว่าของสดนะจ้ะ
- อัญชันสด 1 กำมือ
- น้ำต้มเดือดสะอาด 700 มิลลิตร
- แป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม 5 แผ่น(ในส่วนคลิปนี้ใช้แบบแผ่นกลมเล็ก หากซื้อได้ที่แม๊คโคร ถ้าไม่มีจริงใช้แผ่นใหญ่โลดจ้า)
- แตงกวาหั่นแท่ง(ปอกเปลือก เอาเม็ดออกด้วยนะ)
- แครอทหั่นแท่ง(จะขูดฝอยก็สะดวกเช่นกัน)
- ใบโหระพาเด็ดใบ 20 ใบ
- ใบสะระแหน่เด็ดใบ 20 ใบ
- อกไก่ปรุงรส 6-8 ชิ้น (หั่นเส้นหนา 2 มิลลิเมตร เปลี่ยนไส้ได้ตามใจเจ้าของจ้า)
- หอมเจียว สำหรับโรยหน้า
สูตร : น้ำจิ้มลุยสวน
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ(ยี่ห้อ อสร.)
- เกลือแกง 1/4 ช้อนชา
- น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูแดง 2 เม็ดเล็ก(ชอบเผ็ดก็เบิ้ลกันได้จ้ะ)
- กระเทียมไทยเม็ดเล็ก 1 เม็ด
- ใบโหระพาใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
- ใบสะระแหน่ใบใหญ่สับหยาบ 4 ใบ
วิธีทำ
1. อัตราส่วนของน้ำอัญชัน คือ น้ำต้มเดือด 700 มิลลิตร ต่อ อัญชัน 1 กำมือใหญ่ (แช่ไว้ 15 นาทีหรือจนกว่าดอกอัญชันซีดเป็นสีขาว กรองออก พักให้น้ำอัญชันเย็น จึงนำมาใช้ได้)
- หยดน้ำมะนาว 1 ฝานลงในน้ำอัญชัน จะเปลี่ยนจากสีน้ำเงินเป็นสีม่วงครามได้จ้า
- น้ำอัญชัน เก็บได้ 2 วันในตู้เย็นนะจ้ะ
2. การทำน้ำจิ้มลุยสวน รสชาติของน้ำจิ้มสูตรนี้จะออกเปรี้ยว หวาน กลมกล่อม เผ็ดเบาๆ หอมกลิ่นใบโหระพา และเย็นไปกับใบสะระแหน่ด้วยคะ
3. วิธีการห่อเปาะเปี๊ยะสด ตั้งแต่จุ่มน้ำอัญ 10 วินาที ใส่แตงกวา แครอท ใบโหระพา ใบสะระแหน่และเนื้ออกไก่ จะหั่นครึ่งหรือจับกินทั้งชิ้นได้เช่นกันจ้า
เวลาทานโรยหอมเจียวเพิ่มด้วยนะ เพิ่มความหอมและอร่อยยิ่งขึ้นให้มื้ออาหารของเรา เมนูนี้ดัดแปลงมาจากเมนูข้าวเกรียบปากหม้อ เพราะใจรักผักสด จึงต้องมีทุกเมนูค่าา
แถมอีกสักรูป เอาไปทำกินกันน้า เมนูผัก เรารักสุขภาพจ้า
ขอบคุณที่รับชมกันนะค่าา
ติดตามเมนูสลัดหลากหลายสไตล์เชฟหมวยและมาเป็นเพื่อนกันอีกช่องทางได้ที่ https://www.facebook.com/bravelife.in.th/
ที่มา : http://bravelife.in.th/fresh-purple-spring-rolls/