ตอนที่ 77 อาหารอีสาน
เมนูที่ 55 ซุปมะเขือยาว
เมนูค่ำนี้ของอ้าย คงต้องเรียกว่า เมนูตามมีตามตู้เย็น
เพราะหลังจากเปิดตู้เย็น ก็มองหาว่ามีวัตถุดิบอะไร
ที่จะสามารถนำมาทำอาหารเย็นได้บ้าง
เมื่อเห็นว่ามีอะไรเหลืออยู่บ้าง
จึงไตร่ตรองว่าควรจะประกอบเมนูอะไรทานเป็นมื้อเย็นดี
โดยที่ไม่ต้องออกไปเสาะหาเพิ่มเติม
สุดท้ายอ้ายจึงขอนำเสนอ เมนูตามมีในตู้เย็น
ที่เรียกว่า
“ซุปมะเขือยาว”
ส่วนผสมที่พอมีเหลืออยู่ในตู้เย็น
มะเขือยาว 2 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง 3 ลูกหรือจะเรียกเม็ดดีหว่า
พริกสด 10-15 เม็ด แล้วแต่ชอบ
หอมแดง 6 หัว
กระเทียม 6 หัว
รากผักชี 2 ราก
ผักชี 2 ต้น
และปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
เครื่องปรุงง่ายๆ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ทัพพี
(ถ้าไม่ทานปลาร้า ก็สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำปลาแทนได้)
น้ำตาล 1/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
หั่นหอมแดง เอาไปคั่วให้หอม พร้อม พริกสด กระเทียม รากผักชี
เอาพริกชี้ฟ้าแดงใหญ่ พร้อมมะเขือยาวไปจี่(ปิ้ง)บนกระทะ
ถ้าจะให้ดีจี่บนเตาถ่านจะได้ความหอมมากกว่า
แต่วันนี้อ้ายขี้เกียจก่อไฟ ก็เลยจี่บนเตาแก๊สแทน
เมื่อมะเขือยาวและพริกชี้ฟ้าจี่จนสุก
ก็เอามาใส่น้ำ แล้วลอกเปลือกและส่วนที่ไหม้ดำออก
เตรียมเอาไว้
และขั้นตอนต่อไปคือ เอาหอมแดง พริก กระเทียม รากผักชีที่เขาคั่วแล้ว
มาโขลกให้ละเอียด
ตามด้วยปลากระป๋อง ตักเอาเฉพาะเนื้อปลาเท่านั้น
เอามาโขลกรวมกัน
(จะใช้ปลาทูก็ได้นะครับ แต่อย่างที่บอกตอนต้น ว่า
วันนี้เป็นเมนูตามใจตู้เย็น อ้ายจึงต้องใช้ปลากระป๋อง
เพราะซื้อหาติดบ้านเอาไว้ตลอดเวลา)
ฉีกพริกชี้ฟ้าเผา และ มะเขือยาวเผาลงไป
โขลกต่อให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำตาล และน้ำมะนาว
ก่อนจะใส่ต้นหอมซอยลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน
เมนูนี้รับประทานกับข้าวเหนียว
ผักสด และไข่ต้ม จะอร่อยมาก
ตอนที่ 77 อาหารอีสาน เมนูที่ 55 ซุปมะเขือยาว
เมนูที่ 55 ซุปมะเขือยาว
เมนูค่ำนี้ของอ้าย คงต้องเรียกว่า เมนูตามมีตามตู้เย็น
เพราะหลังจากเปิดตู้เย็น ก็มองหาว่ามีวัตถุดิบอะไร
ที่จะสามารถนำมาทำอาหารเย็นได้บ้าง
เมื่อเห็นว่ามีอะไรเหลืออยู่บ้าง
จึงไตร่ตรองว่าควรจะประกอบเมนูอะไรทานเป็นมื้อเย็นดี
โดยที่ไม่ต้องออกไปเสาะหาเพิ่มเติม
สุดท้ายอ้ายจึงขอนำเสนอ เมนูตามมีในตู้เย็น
ที่เรียกว่า
“ซุปมะเขือยาว”
ส่วนผสมที่พอมีเหลืออยู่ในตู้เย็น
มะเขือยาว 2 ลูก
พริกชี้ฟ้าแดง 3 ลูกหรือจะเรียกเม็ดดีหว่า
พริกสด 10-15 เม็ด แล้วแต่ชอบ
หอมแดง 6 หัว
กระเทียม 6 หัว
รากผักชี 2 ราก
ผักชี 2 ต้น
และปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
เครื่องปรุงง่ายๆ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ทัพพี
(ถ้าไม่ทานปลาร้า ก็สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำปลาแทนได้)
น้ำตาล 1/3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
หั่นหอมแดง เอาไปคั่วให้หอม พร้อม พริกสด กระเทียม รากผักชี
เอาพริกชี้ฟ้าแดงใหญ่ พร้อมมะเขือยาวไปจี่(ปิ้ง)บนกระทะ
ถ้าจะให้ดีจี่บนเตาถ่านจะได้ความหอมมากกว่า
แต่วันนี้อ้ายขี้เกียจก่อไฟ ก็เลยจี่บนเตาแก๊สแทน
เมื่อมะเขือยาวและพริกชี้ฟ้าจี่จนสุก
ก็เอามาใส่น้ำ แล้วลอกเปลือกและส่วนที่ไหม้ดำออก
เตรียมเอาไว้
และขั้นตอนต่อไปคือ เอาหอมแดง พริก กระเทียม รากผักชีที่เขาคั่วแล้ว
มาโขลกให้ละเอียด
ตามด้วยปลากระป๋อง ตักเอาเฉพาะเนื้อปลาเท่านั้น
เอามาโขลกรวมกัน
(จะใช้ปลาทูก็ได้นะครับ แต่อย่างที่บอกตอนต้น ว่า
วันนี้เป็นเมนูตามใจตู้เย็น อ้ายจึงต้องใช้ปลากระป๋อง
เพราะซื้อหาติดบ้านเอาไว้ตลอดเวลา)
ฉีกพริกชี้ฟ้าเผา และ มะเขือยาวเผาลงไป
โขลกต่อให้เข้ากัน
ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำตาล และน้ำมะนาว
ก่อนจะใส่ต้นหอมซอยลงไป
คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่ถ้วยพร้อมรับประทาน
เมนูนี้รับประทานกับข้าวเหนียว
ผักสด และไข่ต้ม จะอร่อยมาก