มื้อค่ำที่เน้นเบา สบายท้อง คงไม่พ้นเมนูร้อนๆ วันนี้มีเมนูข้าวต้มปลามาฝากค่ะ
เจอปลาทับทิมแล่ในแมคโคร ราคาไม่แรง แถมน่าทานเอามากๆ เลยซื้อมาติดบ้านไว้ .
ปลาทับทิม เป็นปลาที่มีสายพันธุ์เดียวกับปลานิล ที่พ่อหลวงของเราทรงเลี้ยง มีคุณค่าทางอาหาร
ให้โปรตีนสูง คิดว่าใครหลายคนคงชอบเหมือนกันกับเรานะคะ
ปลาทับทิมแล่เนื้อ ไม่เหม็นคาว ราคาไม่แพง หน้าตาเป็นแบบนี้ แช่แข็ง เก็บได้นาน
เครื่องปรุง☆
ปลาทับทิมแล่เนื้อ
ข้าวสวย
ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาล พริกไทย
ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ใบคื่นช่าย
น้ำจิ้ม☆ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย มะนาว ขิงสับ พริกขี้หนูซอย ผสมเข้ากันรสเค็มเปรี้ยวเผ็ด(คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่ไม่ใส่กระเทียมค่ะ)
วิธีทำ☆
•ล้างปลา แล่เป็นชิ้น ไม่หนา หรือบางเกินไป
•ตั้งน้ำเดือด ลวกสุกครั้งแรก เพื่อให้ไม่มีกลิ่นคาวปลา ช้อนปลาผึ่ง เทน้ำทิ้ง
•ตั้งน้ำเดือดครั้งที่2 ใส่เครื่องต้มยำหั่น และขิง ใส่เนื้อปลาไปลวกอีกครั้ง
คราวนี้คือดึงเอาความหวานจากเนื้อปลามาใช้ในน้ำซุป และจะไม่มีคราบฟองเกิดขึ้นด้วยค่ะ
• ช้อนปลาสุกใส่ถ้วย แยกไว้ต่างหาก น้ำซุป ปรุงด้วย เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย ใส่รากคื่นช่าย และตั้งฉ่าย ต้มจนรสกลมกล่อม
เครื่องปรุงอื่นๆ จัดเตรียมเอาไว้ สำหรับประกอบร่างข้าวต้ม
น้ำจิ้ม☆ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย มะนาว ขิงสับ พริกขี้หนูซอย ผสมเข้ากันรสเค็มเปรี้ยวเผ็ด(คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่ไม่ใส่กระเทียมค่ะ)
•เวลาจะทาน ก็ตักข้าวสวยตั้งใส่หม้อเติมน้ำพอท่วม ตั้งไฟไม่นานให้ข้าวเม็ดพอบาน
•ตักข้าวใส่ถ้วย ราดน้ำซุป วางปลา โรยผัก กระเทียมเจียว พริกไทย ยกเสริฟทานร้อนๆกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ไม่ต้องออกไปง้อร้านข้าวต้ม เราก็ได้ทานเมนูมากคุณค่า อุดมด้วยโปรตีนแบบนี้ค่ะ...
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ
https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
ทำเองสิคะ ☆ ข้าวต้มปลาทับทิม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว ชามเดียวอิ่ม อุ่นสบายท้อง🐟🍲
มื้อค่ำที่เน้นเบา สบายท้อง คงไม่พ้นเมนูร้อนๆ วันนี้มีเมนูข้าวต้มปลามาฝากค่ะ
เจอปลาทับทิมแล่ในแมคโคร ราคาไม่แรง แถมน่าทานเอามากๆ เลยซื้อมาติดบ้านไว้ .
ปลาทับทิม เป็นปลาที่มีสายพันธุ์เดียวกับปลานิล ที่พ่อหลวงของเราทรงเลี้ยง มีคุณค่าทางอาหาร
ให้โปรตีนสูง คิดว่าใครหลายคนคงชอบเหมือนกันกับเรานะคะ
ปลาทับทิมแล่เนื้อ ไม่เหม็นคาว ราคาไม่แพง หน้าตาเป็นแบบนี้ แช่แข็ง เก็บได้นาน
เครื่องปรุง☆
ปลาทับทิมแล่เนื้อ
ข้าวสวย
ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาล พริกไทย
ตั้งฉ่าย กระเทียมเจียว ใบคื่นช่าย
น้ำจิ้ม☆ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย มะนาว ขิงสับ พริกขี้หนูซอย ผสมเข้ากันรสเค็มเปรี้ยวเผ็ด(คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่ไม่ใส่กระเทียมค่ะ)
วิธีทำ☆
•ล้างปลา แล่เป็นชิ้น ไม่หนา หรือบางเกินไป
•ตั้งน้ำเดือด ลวกสุกครั้งแรก เพื่อให้ไม่มีกลิ่นคาวปลา ช้อนปลาผึ่ง เทน้ำทิ้ง
•ตั้งน้ำเดือดครั้งที่2 ใส่เครื่องต้มยำหั่น และขิง ใส่เนื้อปลาไปลวกอีกครั้ง
คราวนี้คือดึงเอาความหวานจากเนื้อปลามาใช้ในน้ำซุป และจะไม่มีคราบฟองเกิดขึ้นด้วยค่ะ
• ช้อนปลาสุกใส่ถ้วย แยกไว้ต่างหาก น้ำซุป ปรุงด้วย เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทย ใส่รากคื่นช่าย และตั้งฉ่าย ต้มจนรสกลมกล่อม
เครื่องปรุงอื่นๆ จัดเตรียมเอาไว้ สำหรับประกอบร่างข้าวต้ม
น้ำจิ้ม☆ เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย มะนาว ขิงสับ พริกขี้หนูซอย ผสมเข้ากันรสเค็มเปรี้ยวเผ็ด(คล้ายน้ำจิ้มข้าวมันไก่ไม่ใส่กระเทียมค่ะ)
•เวลาจะทาน ก็ตักข้าวสวยตั้งใส่หม้อเติมน้ำพอท่วม ตั้งไฟไม่นานให้ข้าวเม็ดพอบาน
•ตักข้าวใส่ถ้วย ราดน้ำซุป วางปลา โรยผัก กระเทียมเจียว พริกไทย ยกเสริฟทานร้อนๆกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ไม่ต้องออกไปง้อร้านข้าวต้ม เราก็ได้ทานเมนูมากคุณค่า อุดมด้วยโปรตีนแบบนี้ค่ะ...
สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ