วันนี้ขออนุญาตแบ่งปันนะครับ เป็นเมนูที่มีความต่อเนื่องจาก กระทู้ที่แล้ว ถ้าทำหมูหมักแล้วมากพอ ก็เอามาทำหมูกระเทียมน้ำมันหอยได้
สูตรนี้เป็นแบบแห้งน้ำไม่แฉะ แต่ถ้าชอบแฉะมากก็ใส่น้ำเพิ่มเติมได้ครับ สูตรหมูหมักนี้ พอดีผมหมักค่อนข้างนานสักนิด กว่าจะเอามาทำเมนูนี้ก็สามสี่วันเข้าไปแล้ว เพราะฉะนั้นรสชาติเข้าเนื้อ รสชาติจะอยู่ที่ตัวหมูอยู่แล้ว ไม่ต้องใส่อะไรที่พิเศษ แต่ผมใส่น้ำปลาแทนซีอิ๊วขาว ราดน้ำปลาลงกระทะตอนร้อนๆ มันจะหอมมากๆ และความนุ่ม กับแป้งมันที่เราผสมลงไปกับหมู ก็จะทำให้เนื้อหมูหยุ่นๆ นุ่มๆ ลื่นๆ เด็กๆ กินได้ไม่เหนียวครับ
(เบคกิ้งโซดา ทำให้เนื้อนิ่ม และไม่ได้เป็นอันตรายอะไร เพราะพวกเบเกอรี่ก็ใช้ในบางจำพวกนะครับ แต่ถ้าใส่เยอะไป รสชาติของหมูจะแบบเผื่อนๆ ลิ้นนิดหน่อย ทานแล้วจะรู้สึกได้)
ส่วนผสม
1. หมูหมัก 100 กรัม
2. น้ำมันหอย 0.5-1 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมเจียว 2 –3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 1 ช้อนชา
5. น้ำปลา 1 ช้อนชา
6. น้ำซุป นิดหน่อย
7. ไข่ไก่ ต้ม 6นาทีครึ่ง นับจากน้ำเดือดหย่อนไข่
8. พริกไทย
พริกไทย
หมูหมัก
น้ำมันหอย
วิธีทำ
1. ลงน้ำมันเล็กน้อย ใส่หมูลงไปผัดได้เลย ผัดสักพักก็ตามด้วยกระเทียมเจียว ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ
2. ใส่น้ำซุปลงไปเล้กน้อย เติมเครื่องปรุง ชิมรสตามชอบใจ ก่อนยกขึ้นก็ใส่กระเทียมเจียวลงไปอีกสักช้อนนึงก็ยกเสิร์ฟได้เลย
3. ไข่ต้มก็ต้มที่น้ำเดือด ถ้าหกนาทีก็จะเหลวนิดหน่อย แต่ถ้า หกนาทีครึ่งยกขึ้นใส่น้ำเย็น ก็จะได้ประมาณในรูปนะครับ
ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปันครับ เมนูอาหารจานเดียว “ข้าวหน้าหมูกระเทียมน้ำมันหอย กับไข่ต้ม”
สูตรนี้เป็นแบบแห้งน้ำไม่แฉะ แต่ถ้าชอบแฉะมากก็ใส่น้ำเพิ่มเติมได้ครับ สูตรหมูหมักนี้ พอดีผมหมักค่อนข้างนานสักนิด กว่าจะเอามาทำเมนูนี้ก็สามสี่วันเข้าไปแล้ว เพราะฉะนั้นรสชาติเข้าเนื้อ รสชาติจะอยู่ที่ตัวหมูอยู่แล้ว ไม่ต้องใส่อะไรที่พิเศษ แต่ผมใส่น้ำปลาแทนซีอิ๊วขาว ราดน้ำปลาลงกระทะตอนร้อนๆ มันจะหอมมากๆ และความนุ่ม กับแป้งมันที่เราผสมลงไปกับหมู ก็จะทำให้เนื้อหมูหยุ่นๆ นุ่มๆ ลื่นๆ เด็กๆ กินได้ไม่เหนียวครับ
(เบคกิ้งโซดา ทำให้เนื้อนิ่ม และไม่ได้เป็นอันตรายอะไร เพราะพวกเบเกอรี่ก็ใช้ในบางจำพวกนะครับ แต่ถ้าใส่เยอะไป รสชาติของหมูจะแบบเผื่อนๆ ลิ้นนิดหน่อย ทานแล้วจะรู้สึกได้)
ส่วนผสม
1. หมูหมัก 100 กรัม
2. น้ำมันหอย 0.5-1 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมเจียว 2 –3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 1 ช้อนชา
5. น้ำปลา 1 ช้อนชา
6. น้ำซุป นิดหน่อย
7. ไข่ไก่ ต้ม 6นาทีครึ่ง นับจากน้ำเดือดหย่อนไข่
8. พริกไทย
พริกไทย
หมูหมัก
น้ำมันหอย
วิธีทำ
1. ลงน้ำมันเล็กน้อย ใส่หมูลงไปผัดได้เลย ผัดสักพักก็ตามด้วยกระเทียมเจียว ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ
2. ใส่น้ำซุปลงไปเล้กน้อย เติมเครื่องปรุง ชิมรสตามชอบใจ ก่อนยกขึ้นก็ใส่กระเทียมเจียวลงไปอีกสักช้อนนึงก็ยกเสิร์ฟได้เลย
3. ไข่ต้มก็ต้มที่น้ำเดือด ถ้าหกนาทีก็จะเหลวนิดหน่อย แต่ถ้า หกนาทีครึ่งยกขึ้นใส่น้ำเย็น ก็จะได้ประมาณในรูปนะครับ
ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/