++ซุปกระดูกหมูกับรากบัว อร่อยนัวตอนดึกๆ++

พระจันทร์แวะมาตอนกลางคืนเพราะหนุ่มน้อยเพิ่งยอมหลับหลังจากเล่นมาราธอนแบบไม่รู้จักเหนื่อยจนแม่จะเป็นลม ร้องไห้ ร้องไห้
ขอเอาเมนูซดน้ำซุปอุ่นๆแทะกระดูกเพลินๆมาฝากค่ะ จริงๆเราทำแล้วถ่ายรูปเก็บไว้ตั้งแต่ปีทีแล้วช่วงเพิ่งคลอดได้ไม่นาน แต่เพิ่งจะมาดูรูปย้อนหลังแล้วเจอเข้า  


สูตรนี้เราใช้แค่เกลือปรุงรสนะคะ  ใครมีซุปก้อนก็สามารถใช้ได้ หรือใครจะใช้ซีอิ๊วขาวก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าแค่เกลือและความหวานจากกระดูกหมูก็เอาอยู่สำหรับเราแล้ว ในส่วนของเม็ดมะม่วงหิมพานต์นี่ก็ความชอบส่วนตัว แต่โดยทั่วไปเห็นจะใช้ถั่วลิสงมากกว่า พอดีเราไม่มีเลยปรับๆเอาจนได้เป็นซุปของตัวเองค่ะ

ส่วนผสม
- กระดูกหมู
- รากบัวปอกเปลือกหั่นแว่น
- รากผักชี
- กระเทียมจีน
- เกลือ
- พริกไทยป่น
- คึ่นช่าย (ไม่ใส่ก็ได้)
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบหรือถั่วลิสง (ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำสะอาด

วิธีทำ
๑. ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าใช้ไฟกลาง
๒. เมื่อน้ำเดือดจึงใส่รากผักชี เกลือ พริกไทย และกระดูกหมูลงไป ลดไฟให้อ่อนลง
๓. ตุ๋นกระดูกหมูไปราวๆ ๑ ถึง ๑ ชั่วโมงครึ่ง แล้วจึงใส่รากบัวและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป
๔. ตุ๋นต่อไปอีกราวๆ ๓๐ นาที หรือจนกว่ารากบัวจะนิ่ม ลองชิมรสน้ำซุปว่าได้ตามที่ชอบแล้วจึงตักใส่ถ้วย โรยคึ่นช่าย พร้อมเสิร์ฟ พร้อมซดค่ะ ยิ้ม
จุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆ

คืนนี้มาแบบสั้นๆ  ไม่มีรูปมากมาย  ขอตัวไปนอนก่อนนะคะ  ฝันดีค่ะ หัวใจ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่