แวะมาตอนกลางคืนเพราะหนุ่มน้อยเพิ่งยอมหลับหลังจากเล่นมาราธอนแบบไม่รู้จักเหนื่อยจนแม่จะเป็นลม
ขอเอาเมนูซดน้ำซุปอุ่นๆแทะกระดูกเพลินๆมาฝากค่ะ จริงๆเราทำแล้วถ่ายรูปเก็บไว้ตั้งแต่ปีทีแล้วช่วงเพิ่งคลอดได้ไม่นาน แต่เพิ่งจะมาดูรูปย้อนหลังแล้วเจอเข้า
สูตรนี้เราใช้แค่เกลือปรุงรสนะคะ ใครมีซุปก้อนก็สามารถใช้ได้ หรือใครจะใช้ซีอิ๊วขาวก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าแค่เกลือและความหวานจากกระดูกหมูก็เอาอยู่สำหรับเราแล้ว ในส่วนของเม็ดมะม่วงหิมพานต์นี่ก็ความชอบส่วนตัว แต่โดยทั่วไปเห็นจะใช้ถั่วลิสงมากกว่า พอดีเราไม่มีเลยปรับๆเอาจนได้เป็นซุปของตัวเองค่ะ
ส่วนผสม
- กระดูกหมู
- รากบัวปอกเปลือกหั่นแว่น
- รากผักชี
- กระเทียมจีน
- เกลือ
- พริกไทยป่น
- คึ่นช่าย (ไม่ใส่ก็ได้)
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบหรือถั่วลิสง (ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำสะอาด
วิธีทำ
๑. ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าใช้ไฟกลาง
๒. เมื่อน้ำเดือดจึงใส่รากผักชี เกลือ พริกไทย และกระดูกหมูลงไป ลดไฟให้อ่อนลง
๓. ตุ๋นกระดูกหมูไปราวๆ ๑ ถึง ๑ ชั่วโมงครึ่ง แล้วจึงใส่รากบัวและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป
๔. ตุ๋นต่อไปอีกราวๆ ๓๐ นาที หรือจนกว่ารากบัวจะนิ่ม ลองชิมรสน้ำซุปว่าได้ตามที่ชอบแล้วจึงตักใส่ถ้วย โรยคึ่นช่าย พร้อมเสิร์ฟ พร้อมซดค่ะ
คืนนี้มาแบบสั้นๆ ไม่มีรูปมากมาย ขอตัวไปนอนก่อนนะคะ ฝันดีค่ะ
++ซุปกระดูกหมูกับรากบัว อร่อยนัวตอนดึกๆ++
ขอเอาเมนูซดน้ำซุปอุ่นๆแทะกระดูกเพลินๆมาฝากค่ะ จริงๆเราทำแล้วถ่ายรูปเก็บไว้ตั้งแต่ปีทีแล้วช่วงเพิ่งคลอดได้ไม่นาน แต่เพิ่งจะมาดูรูปย้อนหลังแล้วเจอเข้า
สูตรนี้เราใช้แค่เกลือปรุงรสนะคะ ใครมีซุปก้อนก็สามารถใช้ได้ หรือใครจะใช้ซีอิ๊วขาวก็ไม่ว่ากันค่ะ แต่โดยส่วนตัวคิดว่าแค่เกลือและความหวานจากกระดูกหมูก็เอาอยู่สำหรับเราแล้ว ในส่วนของเม็ดมะม่วงหิมพานต์นี่ก็ความชอบส่วนตัว แต่โดยทั่วไปเห็นจะใช้ถั่วลิสงมากกว่า พอดีเราไม่มีเลยปรับๆเอาจนได้เป็นซุปของตัวเองค่ะ
ส่วนผสม
- กระดูกหมู
- รากบัวปอกเปลือกหั่นแว่น
- รากผักชี
- กระเทียมจีน
- เกลือ
- พริกไทยป่น
- คึ่นช่าย (ไม่ใส่ก็ได้)
- เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบหรือถั่วลิสง (ไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำสะอาด
วิธีทำ
๑. ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าใช้ไฟกลาง
๒. เมื่อน้ำเดือดจึงใส่รากผักชี เกลือ พริกไทย และกระดูกหมูลงไป ลดไฟให้อ่อนลง
๓. ตุ๋นกระดูกหมูไปราวๆ ๑ ถึง ๑ ชั่วโมงครึ่ง แล้วจึงใส่รากบัวและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไป
๔. ตุ๋นต่อไปอีกราวๆ ๓๐ นาที หรือจนกว่ารากบัวจะนิ่ม ลองชิมรสน้ำซุปว่าได้ตามที่ชอบแล้วจึงตักใส่ถ้วย โรยคึ่นช่าย พร้อมเสิร์ฟ พร้อมซดค่ะ
คืนนี้มาแบบสั้นๆ ไม่มีรูปมากมาย ขอตัวไปนอนก่อนนะคะ ฝันดีค่ะ