ทำไมอุ่นข้าวเหนียวในไมโครเวฟ พร้อมกับน้ำ แล้วข้าวไม่แห้ง?

อ่านหัวกระทู้แล้วอาจจะงงๆ คือ ก่อนหน้านี้ผมประสบปัญหา เอาข้าวเหนียวไปอุ่นในไมโครเวฟ แล้วผลที่ได้ คือ ข้าวแห้ง แข็งเป็นเม็ดๆ แทบกินไม่ได้

ก็เลยค้นgoogleแล้วเจอกระทู้พันทิปนี่แหละ เขาแนะนำว่า ให้ลองเอาน้ำใส่แก้ว แล้วเอาไปอุ่นพร้อมๆกับ ข้าวเหนียว

ผล คือ ข้าวเหนียวนุ่มเหมือนออกจากหม้อเลยครับ
ไม่ว่าจะอุ่นนานเท่าไหร่ ข้าวก็ไม่แห้ง เคยลองอุ่นไป5นาที ก็ยังนุ่มอร่อยเหมือนเดิม

พอได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้ว ก็เกิดข้อสงสัยต่อ แล้วทำไมมันจึงเป็นเช่นนั้น

ขอหลักการแบบฟิสิกส์โมเลกุลยิ่งดีครับ พอดีผมสนใจเรื่องวิทยาศาสตร์
เผื่ออีกหน่อย มีลูก เผื่อลูกสงสัยจะได้อธิบายเขาได้

(ตามที่ผมเข้าใจ ถ้าอุ่นด้วยการใส่ข้าวเหนียวเฉยๆ ก็พอเข้าใจนะ ว่าโมเลกุลของน้ำในข้าวเหนียวมันสั่นกลายเป็นพลังงานความร้อนแล้วก็ระเหยไปหมด จนทำให้ข้าวแข็งและแห้ง

แล้วพอใส่แก้วน้ำลงไป ทำไมน้ำในข้าวมันไม่สั่นเหรอ? น้ำในแก้วมีส่วนช่วยยังไง?)


ปล.เทคนิคนี้ นอกจากข้าวแล้วเอาไปใช้ได้กับอาหารทุกชนิดเลยครับ เคยเอาซาลาเปากับครัวซองไปอุ่นด้วยวิธีนี้ ออกมาน่ากินกว่าเดิม แป้งนุ่มกว่าเดิม
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ของพยายามเข้าสู่สมดุล

ความชื้นในอากาศ ถ้ามันอิ่มตัวแล้วมันก็ไม่ต้องการอีก


เหตุผลเดียวกับที่เราเอาแก้วน้ำใส่ตู้โชว์หยก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่