คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 7
ของพยายามเข้าสู่สมดุล
ความชื้นในอากาศ ถ้ามันอิ่มตัวแล้วมันก็ไม่ต้องการอีก
เหตุผลเดียวกับที่เราเอาแก้วน้ำใส่ตู้โชว์หยก
ความชื้นในอากาศ ถ้ามันอิ่มตัวแล้วมันก็ไม่ต้องการอีก
เหตุผลเดียวกับที่เราเอาแก้วน้ำใส่ตู้โชว์หยก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ทำไมอุ่นข้าวเหนียวในไมโครเวฟ พร้อมกับน้ำ แล้วข้าวไม่แห้ง?
ก็เลยค้นgoogleแล้วเจอกระทู้พันทิปนี่แหละ เขาแนะนำว่า ให้ลองเอาน้ำใส่แก้ว แล้วเอาไปอุ่นพร้อมๆกับ ข้าวเหนียว
ผล คือ ข้าวเหนียวนุ่มเหมือนออกจากหม้อเลยครับ
ไม่ว่าจะอุ่นนานเท่าไหร่ ข้าวก็ไม่แห้ง เคยลองอุ่นไป5นาที ก็ยังนุ่มอร่อยเหมือนเดิม
พอได้ผลลัพธ์ที่ดีแล้ว ก็เกิดข้อสงสัยต่อ แล้วทำไมมันจึงเป็นเช่นนั้น
ขอหลักการแบบฟิสิกส์โมเลกุลยิ่งดีครับ พอดีผมสนใจเรื่องวิทยาศาสตร์
เผื่ออีกหน่อย มีลูก เผื่อลูกสงสัยจะได้อธิบายเขาได้
(ตามที่ผมเข้าใจ ถ้าอุ่นด้วยการใส่ข้าวเหนียวเฉยๆ ก็พอเข้าใจนะ ว่าโมเลกุลของน้ำในข้าวเหนียวมันสั่นกลายเป็นพลังงานความร้อนแล้วก็ระเหยไปหมด จนทำให้ข้าวแข็งและแห้ง
แล้วพอใส่แก้วน้ำลงไป ทำไมน้ำในข้าวมันไม่สั่นเหรอ? น้ำในแก้วมีส่วนช่วยยังไง?)
ปล.เทคนิคนี้ นอกจากข้าวแล้วเอาไปใช้ได้กับอาหารทุกชนิดเลยครับ เคยเอาซาลาเปากับครัวซองไปอุ่นด้วยวิธีนี้ ออกมาน่ากินกว่าเดิม แป้งนุ่มกว่าเดิม