สวัสดีอีกครั้งนะคะเพื่อนๆชาวก้นครัว
วันนี้มีเมนูที่ทำง่ายอีกเมนูมาเสนอ
นั่นคือ 'ข้าวขาหมู'
เมนูนี้ได้มาเพราะไปทานที่ร้านแล้วรู้สึกว่าไม่คุ้ม
เลยกลับมาทำทานเองดีกว่า
ส่วนผสมก็มีตามนี้จ้า
1. ขาหมู
2. กระเทียม
3. พริกไทยดำ
4. รากผักชี
5. ผงพะโล้
6. น้ำตาลมะพร้าว
7. ซีอิ้วขาว
8. ซีอิ้วหวาน(หรือซีอิ้วดำ)
9. เครื่องพะโล้
วิธีการทำไม่ยุ่งยาก
ขั้นแรก ตั้งน้ำเปล่า หรือใส่เห็ดหอมลองไปด้วยก็ได้ค่ะ เพิ่มความหอม
พอน้ำเดือด ใส่ขาหมูลงไป
2. ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตามด้วยเครื่องพะโล้ และผงพะโล้
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ้วขาว และซีอิ้วหวาน ปรุงตามชอบนะคะ
4. ตุ๋นต่อไปอีกสักพัก จนขาหมูเริ่มเปื่อย
จากนั้นเรามาทำน้ำจิ้มกันต่อ ส่วนผสมมีดังนี้
1. พริกชีฟ้าแดง
2. เกลือ
3. น้ำตาล
4. น้ำส้มสาย
5. กระเทียม
(น้ำต้มสุก เพื่อเจือจาง)
งิธีทำก็ไม่ยากค่ะ ตำกระเทียม และพริกให้ละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล
น้ำส้มสายชู และน้ำต้มสุก ชิมรสชาติตามใจชอบ
เรียบร้อยแล้วค่าาา จะทานเนื้อแล้วไม่เอาหนัง หรือจะทานทั้งเนื้อทั้งหนังก็ตามสบายเลยค่าา
อร่อยแน่นอน
[SR]-ข้าวขาหมู เน้นๆทำทานเองที่บ้าน by ข้าวกล้องภรรยา
สวัสดีอีกครั้งนะคะเพื่อนๆชาวก้นครัว
วันนี้มีเมนูที่ทำง่ายอีกเมนูมาเสนอ
นั่นคือ 'ข้าวขาหมู'
เมนูนี้ได้มาเพราะไปทานที่ร้านแล้วรู้สึกว่าไม่คุ้ม
เลยกลับมาทำทานเองดีกว่า
ส่วนผสมก็มีตามนี้จ้า
1. ขาหมู
2. กระเทียม
3. พริกไทยดำ
4. รากผักชี
5. ผงพะโล้
6. น้ำตาลมะพร้าว
7. ซีอิ้วขาว
8. ซีอิ้วหวาน(หรือซีอิ้วดำ)
9. เครื่องพะโล้
วิธีการทำไม่ยุ่งยาก
ขั้นแรก ตั้งน้ำเปล่า หรือใส่เห็ดหอมลองไปด้วยก็ได้ค่ะ เพิ่มความหอม
พอน้ำเดือด ใส่ขาหมูลงไป
2. ใส่กระเทียม พริกไทย รากผักชี ตามด้วยเครื่องพะโล้ และผงพะโล้
3. ปรุงรสด้วย น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ้วขาว และซีอิ้วหวาน ปรุงตามชอบนะคะ
4. ตุ๋นต่อไปอีกสักพัก จนขาหมูเริ่มเปื่อย
จากนั้นเรามาทำน้ำจิ้มกันต่อ ส่วนผสมมีดังนี้
1. พริกชีฟ้าแดง
2. เกลือ
3. น้ำตาล
4. น้ำส้มสาย
5. กระเทียม
(น้ำต้มสุก เพื่อเจือจาง)
งิธีทำก็ไม่ยากค่ะ ตำกระเทียม และพริกให้ละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล
น้ำส้มสายชู และน้ำต้มสุก ชิมรสชาติตามใจชอบ
เรียบร้อยแล้วค่าาา จะทานเนื้อแล้วไม่เอาหนัง หรือจะทานทั้งเนื้อทั้งหนังก็ตามสบายเลยค่าา
อร่อยแน่นอน