สวัสดีค่ะ ชวนทำแกงอ่อมไก่บ้าน เนื้อแน่น ๆ กินกันค่ะ แต่ว่าแกงอ่อมที่ทำนี่ไม่ใส่ปลาร้านะคะ พ่อแม่ไม่พากินปลาร้าแต่เด็ก ๆ โตมาเลยไม่กินปลาร้าค่ะ
แต่ชอบอาหารอีสานทุกชนิดนะคะ แต่ไม่ใส่ปลาร้าเท่านั้นเอง หลายคนว่ามันจะอร่อยเหรอ ก็คงอร่อยในแบบที่คนไม่กินปลาร้าทำทานนะคะ เชื่อว่าคงมีคนไม่กินปลาร้าอยู่บ้าง เลยเอาสูตรแบบไม่ใส่ปลาร้า แต่แซบนัวอร่อยค่ะ มาฝาก
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ไก่บ้าน 1/2 ตัว
กระเทียม 2 ชต.
พริกแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด (ใส่ตามชอบ)
กระชาย 2 ชต.
ตะไคร้ 2 ต้น
หอมแดง 5 หัว
ข่า 8 แว่น
ใบมะกรูด 8 ใบ
ผงปรุงรส 1 ชต.
เกลือ 1 ชช.
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ (ใส่ตามชอบ)
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
ใบแมงลัก 1 กำ (ตาใช้ใบโหระพา)
ข้าวคั่ว 3 ชต.
มะเขือเปาะ
ต้นหอม
ผักชีลาว
ผักตามชอบค่ะ
อย่างแรกก็ ตำพริกแกงอ่อมกันก่อน ตำพริก และส่วนของเครื่องแกงให้ พอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมากนักค่ะ
เสร็จแล้ว นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ไม่ต้องเยอะนัก พอน้ำขลุกขลิก แล้วนำพริกแกงอ่อม ที่เราตำ แล้วใส่ไก่บ้านที่สับไว้เป็นชิ้น ๆ ลงผัดกับพริกแกงอ่อม ให้สุก พอหนังไก่เด้ง ๆ ค่ะ
แล้วเติมน้ำซุปไก่ให้ท่วมไก่ ต้มเคี่ยวไก่บ้านจะเหนียว ต้มต่ออีก ซัก 10 นาที หรือจนไก่สุกดี
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ผงปรุงรส (ตาใช้รสไก่) ข้าวคั่ว ใส่ลงไปจะหอมมากกกกก ใครจะใส่ปลาร้าก็ใส่ตอนนี้เลยค่ะ ปรุงรสตามชอบ
ชิมรสตามชอบนะคะ แล้วใส่มะเขือเปาะ ผักชีลาว ต้นหอม ใบโหระพา ใบแมงลัก ถ้ามี ตาไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ แล้วก็ผักโสภณ
ผักต่าง ๆ ก็ตามชอบเลยค่ะ ใส่ผักอะไรแล้วแต่ชอบเช่นกันค่ะ
คน ๆ กดๆ ผักให้เข้ากับน้ำแกง รอให้เดือดซักพัก ก็เสร็จแล้วค่ะ
แกงอ่อมไก่บ้าน ทำง่าย ซดน้ำกินผักเยอะ ๆ ดีต่อสุขภาพ ถึงไม่ใส่ปลาร้าก็อร่อยแซบได้ค่ะ
กินกับข้าวเหนียวก็อร่อยค่ะ ทำง่าย ๆ ดีต่อสุขภาพ เพราะผักเยอะค่ะ
วีดีโอ วิธีทำแกงอ่อมไก่บ้านแบบละเอียด เชิญกดชมได้นะคะ เผื่ออธิบาย เป็นรูปไม่เข้าใจค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันค่ะ
แกงอ่อมไก่บ้าน(สูตรไม่ใส่ปลาร้า) byครัวตุ๊กตา
สวัสดีค่ะ ชวนทำแกงอ่อมไก่บ้าน เนื้อแน่น ๆ กินกันค่ะ แต่ว่าแกงอ่อมที่ทำนี่ไม่ใส่ปลาร้านะคะ พ่อแม่ไม่พากินปลาร้าแต่เด็ก ๆ โตมาเลยไม่กินปลาร้าค่ะ
แต่ชอบอาหารอีสานทุกชนิดนะคะ แต่ไม่ใส่ปลาร้าเท่านั้นเอง หลายคนว่ามันจะอร่อยเหรอ ก็คงอร่อยในแบบที่คนไม่กินปลาร้าทำทานนะคะ เชื่อว่าคงมีคนไม่กินปลาร้าอยู่บ้าง เลยเอาสูตรแบบไม่ใส่ปลาร้า แต่แซบนัวอร่อยค่ะ มาฝาก
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
ไก่บ้าน 1/2 ตัว
กระเทียม 2 ชต.
พริกแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด (ใส่ตามชอบ)
กระชาย 2 ชต.
ตะไคร้ 2 ต้น
หอมแดง 5 หัว
ข่า 8 แว่น
ใบมะกรูด 8 ใบ
ผงปรุงรส 1 ชต.
เกลือ 1 ชช.
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ (ใส่ตามชอบ)
น้ำซุปไก่ 3 ถ้วย
ใบแมงลัก 1 กำ (ตาใช้ใบโหระพา)
ข้าวคั่ว 3 ชต.
มะเขือเปาะ
ต้นหอม
ผักชีลาว
ผักตามชอบค่ะ
อย่างแรกก็ ตำพริกแกงอ่อมกันก่อน ตำพริก และส่วนของเครื่องแกงให้ พอหยาบ ๆ ไม่ต้องละเอียดมากนักค่ะ
เสร็จแล้ว นำน้ำซุปไก่ใส่หม้อ ไม่ต้องเยอะนัก พอน้ำขลุกขลิก แล้วนำพริกแกงอ่อม ที่เราตำ แล้วใส่ไก่บ้านที่สับไว้เป็นชิ้น ๆ ลงผัดกับพริกแกงอ่อม ให้สุก พอหนังไก่เด้ง ๆ ค่ะ
แล้วเติมน้ำซุปไก่ให้ท่วมไก่ ต้มเคี่ยวไก่บ้านจะเหนียว ต้มต่ออีก ซัก 10 นาที หรือจนไก่สุกดี
ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ผงปรุงรส (ตาใช้รสไก่) ข้าวคั่ว ใส่ลงไปจะหอมมากกกกก ใครจะใส่ปลาร้าก็ใส่ตอนนี้เลยค่ะ ปรุงรสตามชอบ
ชิมรสตามชอบนะคะ แล้วใส่มะเขือเปาะ ผักชีลาว ต้นหอม ใบโหระพา ใบแมงลัก ถ้ามี ตาไม่มีเลยไม่ได้ใส่ค่ะ แล้วก็ผักโสภณ
ผักต่าง ๆ ก็ตามชอบเลยค่ะ ใส่ผักอะไรแล้วแต่ชอบเช่นกันค่ะ
คน ๆ กดๆ ผักให้เข้ากับน้ำแกง รอให้เดือดซักพัก ก็เสร็จแล้วค่ะ
แกงอ่อมไก่บ้าน ทำง่าย ซดน้ำกินผักเยอะ ๆ ดีต่อสุขภาพ ถึงไม่ใส่ปลาร้าก็อร่อยแซบได้ค่ะ
กินกับข้าวเหนียวก็อร่อยค่ะ ทำง่าย ๆ ดีต่อสุขภาพ เพราะผักเยอะค่ะ
วีดีโอ วิธีทำแกงอ่อมไก่บ้านแบบละเอียด เชิญกดชมได้นะคะ เผื่ออธิบาย เป็นรูปไม่เข้าใจค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาพูดคุยกันค่ะ