วิธีทำ ชีสเค้กมัทฉะกรีนที ไม่ใช้เตาอบ


สวัสดีคะเพื่อนๆ มีชีสเค้กมัทฉะ กรีนที (ชาเขียว) แบบไม่ใช้เตาอบมาฝากคะ

คำเตือน!!!! มัทฉะกรีนทีชีสเค้ก ไม่ควรให้เด็ก สตรีตั้งครรภ์ และ คุณแม่ที่กำลังให้นมลูก รับประทาน
เพราะมีส่วนผสมของคาเฟอีนจากชาอยู่ด้วย
จากประสบการณ์ส่วนตัว ตั้งแต่ตั้งท้องและให้นมลูก รวมเวลา 5 ปีเต็มๆ ไม่เคยดื่มชาหรือกาแฟเลย
เมื่อลองกินชีสเค้กแล้วรู้สึกอย่างทันทีถึงฤทธิ์ของคาเฟอีน

สามารถใช้สูตรนี้ โดยเปลี่ยนจากผงชา เป็นผงโกโก้ ก็อร่อยคะ เด็กๆ ทานได้

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับชีสเค้กมัทฉะกรีนที
สูตรสำหรับฟอร์มขนาด 18 ซม.


1. 6 กรัม เจลาติน หรือ 3 แผ่น
2. 25 ml. น้ำเย็น
3. 2 ฟองไข่แดงของไข่ไก่ (ประมาณ 18-20 กรัมต่อฟอง)
4. 30 กรัม น้ำตาลทรายบดละเอียด
5. 10 กรัมแป้งอเนกประสงค์ ร่อนให้เรียบร้อย
6. 50 ml. นมสด อุ่นๆ
7. 50 ml. วิปปิ้งครีม อุ่นๆ
8. 8 กรัม มัทฉะกรีนที
10. 20 ml. น้ำร้อน
11. 200 กรัม ครีมชีส อุณหภูมิห้อง ไม่เช่นนั้นจะทำให้เวลาตีจะจับตัวกันเป็นก้อน
12. 20 กรัม น้ำตาลทรายบดละเอียด
13. 120 ml. วิปปิ้งครีมแช่เย็น ๆ
14. 10-12 ชิ้น เลดี้ฟิงเกอร์ ถ้าไม่ใช้เลดี้ฟิงเกอร์ สามารถใช้ คุ๊กกี้อื่นๆ หรือโอริโอ้คุ๊กกี้ก็ได้ (โอริโอ 12ชิ้น เนย 40 กรัม)
15. 50 ml. นมสด
16. เกลือ เล็กน้อย เพื่อความกลมกล่อม

วิธีทำ
1. นำกระดาษไขรองก้นและขอบฟอร์ม เพื่อจะได้ง่ายเวลาเอาชีสเค้กออกจากฟอร์ม


2. แช่เจลาตินในน้ำเย็น 25ml.รอจนกว่าจะนุ่ม


3. นำไข่แดงกับน้ำตาลตีให้เข้ากันจนกระทั่งไข่แดงเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนๆ เนื้อเหนียวข้น
4. ร่อนแป้งอเนกประสงค์เทใส่ลงไปในครีมไข่ คนให้ทุกอย่างเข้ากัน
5. เติมนมกับวิปปิ้งครีม อุ่นๆ ลงไปผสมในครีมไข่ คนให้เข้ากัน แล้วนำไปกรอง


6. นำครีมไปตั้งไฟปานกลาง คนตลอดเวลา เมื่อเห็นว่าเนื้อครีมเนียวแล้ว ยกออกจากเตาทันที
คนต่ออีกซักพักให้ครีมเนื้อเนียนนุ่ม เป็นครีมคัสตาร์ด
7. เติมเจลาตินลงไปในครีมคัสตาร์ด คนจนกว่าเจลาตินเข้ากับครีม แล้วนำไปกรองอีกครั้ง
แล้วปิดครีมคัสตาร์ดด้วยพาสติกถนอมอาหาร พาสติกจะต้องแตะหน้าครีม เพื่อป้องกันไม่ให้โปรตีนจากนม
สร้างเปลือกด่านแข็งๆด่านบน พักไว้ก่อน


8.ผสมผงมัทฉะกรีนทีกับน้ำร้อน คนให้เข้ากันจนกระทั่งจับตัวเป็นครีม พักไว้ก่อน


9.ในอ่างผสม ใส่ครีมชีส น้ำตาลทรายบดละเอียด 20กรัม มัทฉะครีม (ข้อ8) ตีความเร็วต่ำ ตีจนกระทั่ง
ทุกอย่างผสมกันดี เนียนเรียบ
10. แบ่งครีมคัสตาร์ดเป็น 2 ส่วน นำมาผสมลงในครีมชีสตีเบาๆ ความเร็วต่ำ ใส่ส่วนที่ 1
ลงไปคนให้ทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงตามด้วยส่วนที่ 2 ตีจนทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้
11. ตีวิปปิ้งครีม 120 ml. แช่เย็นๆ ตีในอ่างผสมที่สะอาด ให้ตั้งยอดอ่อนๆ


จากนั้นก็แบ่งเป็น 2ส่วน นำไปผสมกับครีมคัสตาร์ดข้อ 10.
เมื่อผสมเรียบร้อยแล้วก็จะได้สีเขียวอ่อนๆ เนื้อเนียนนุ่ม เรียบสวยงาม


12. มาทำฐานชีสเค้กกัน นำเลดี้ฟิงเกอร์ จุ่มกับนมสดอย่างรวดเร็ว ต้องจุ่มแบบเร็วๆนะ ไม่อย่างนั้นขนมจะดูดน้ำนมมากจนเกินไป
จะทำให้ฐานชีสเค้กนิ่มและเละ แต่ถ้าไม่ทำขั้นตอนนี้ ขนมก็จะแข็งจนเกินไป แล้วก็จะแยกชั้นไม่เป็นฐานที่สวยงาม


13. เทครีมชีสที่ผสมไว้ลงไปในฟอร์ม แช่ตู้เย็นพักไว้นานอย่างน้อย 4 ชม.


14. เมื่อชีสเค้กเซทตัวเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะเสริฟ โรยด้วยผงมัทชะกรีนที (มีรสขมนิดหน่อย) หรือจะไม่โรยก็ได้

ไม่แต่งหน้าก็สวย

ก่อนเสริมโรยหน้าด้วยมัทฉะกรีนที

แต่งหน้าด้วยเมอแรงค์คิสส์ เพี้ยนโบ๊ะหน้า

ตัดเสริฟ เม่าอดีต

ชีสเค้กเก็บแช่ตู้เย็นไว้ได้นาน 2 วัน

แถมเมอแรงค์คิสส์ มัทฉะกรีนที หอมหวาน ให้อีกจานนะคะ อิอิ


ดูวํธีทำอย่างละเอียด
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แวะมาดูรูปอาหารเมนูชีส ใหญ่ๆ สวยๆ เต็มจอ ได้ที่ https://www.facebook.com/CrazyInCheese/ ยินดีต้อนรับคะ
ขอบคุณที่ติดตามคะ เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่า ^___^
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่