ทำเองสิคะ ☆ลอดช่องสิงคโปร์นมสด สีฟ้าๆขาวๆ มาเทรนด์ใหม่ไฉไลกว่าสีเดิมๆ♡💙♡


กุมภาปีนี้ นี่มันเหมือนหน้าร้อนย่อมๆเลย บ่ายๆแบบนี้ มีเมนูเย็นฉ่ำใจแบบไทยๆมาแนะนำค่ะ
ทำง่าย สีฟ้าสวยใสแปลกตา ขาวสะอาดด้วยนมสด เพราะดีต่อสุขภาพ ไม่ใช้กะทิ ลดไขมันอิ่มตัวได้เยอะเลย แถมสดชื่นดีด้วย

ส่วนผสม* (แป้งตามสูตรทำกินได้3ถ้วย)
-แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
-แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำจากดอกอัญชันคั้นเข้มข้นในน้ำร้อน ครึ่งถ้วย
- ลูกชิด วุ้นมะพร้าว ขนุนสด
-นมสดรสหวานแบบกล่อง หรือขวด ยี่ห้อใดก็ได้
- น้ำแข็งบด ทุบ

วิธีทำ*
1 ร่อนแป้งมันกับแป้งข้าวจ้าวผสมกัน ใส่ชาม ทำหลุมตรงกลาง
2 นำน้ำอัญชันคั้นเข้มข้น ใส่ไมโครเวฟ หรือต้มให้เดือด
3 น้ำที่เดือด ค่อยๆใส่ในแป้งทีละน้อย แล้วใช้ช้อนคนเข้ากัน รออุณหภูมิคลายตัว
ถึงใช้มือนวด แห้งไปเติมน้ำ เหลวไปเติมแป้งมัน นวดจนเป็นก้อน เนื้อเข้ากัน
4โรยแป้งนวล ป้องกันการติด รีดแป้งให้เป็นแผ่น โดยใช้ลุกกลิ้งไม่มีก็ใช้ขวดแก้วเปล่าได้ค่ะ ไม่หนาไม่บางเกินไป
5 เอามีดหั่นเป็นเส้นขนาดกำลังดี สวยไม่มีสวยไม่ต้องคิดมากค่ะ หั่นเสร็จคลุกแป้งนวลไว้


6 ต้มน้ำเปล่า1ลิตรให้เดือด เมื่อเดือดใส่แป้งลอดช่องลงไปต้ม จนสุก แป้งจะลอยตัว
7 ช้อนแป้ง แช่น้ำเย็น แค่นี้ก็ได้ลอดช่องพร้อมทาน
8 ตักลอดช่องใส่แก้ว/ ใส่เครื่องเคียงอื่นๆ ทั้งลูกชิด วุ้นมะพร้าว ขนุน ใส่น้ำแข็ง เติมนมสดรสหวานที่แช่เย็น



แค่นี้ก็ได้ของหวาน อร่อย สไตล์Home made ไว้ทานกับครอบครัวแล้วค่ะ ง่ายๆ สดชื่น อร่อยดีด้วย

สนใจเมนูเด็ด สูตรปัง ทำง่ายๆ กดlikeได้ที่เพจ https://m.facebook.com/happyedible
ความสุขที่กินได้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่