เมี่ยงหัวหมูผัดแห้งใส่ซูกินี เมนูทำอาหารจากของไหว้เจ้า

กระทู้สนทนา

ไหว้เจ้าเสร็จแล้ว ปัญญาคลาสสิคว่าจะทำอะไรกับอาหารไหว้เจ้าดี
ครั้งนี้ขอเสนอเมนูใหม่ นำเศษเนื้อที่ติดกระดูกหัวหมูนำมาผัดแห้งใส่ไข่เป็ดและซูกินี เวลาทานใช้ผักกาดแก้วห่อ เหยาะน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่วรสเปรี้ยวทาน คล้ายกับพวกเมี่ยงทั้งหลาย

เมี่ยง มีความหมายตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2542 หมายถึง “ของกินเล่นที่ใช้ใบไม้บางชนิด เช่น ใบชาหมัก ใบชะพลู ใบทองหลาง ห่อเครื่อง

ปัจจุบัน เมี่ยงได้มีการพัฒนาเพิ่ม โดยเฉพาะใบไม้ที่นำมาห่อโดยมี ใบผักกาดหอม ผักสลัดแก้ว เพิ่มเข้ามา

เศษเนื้อหัวหมู 1 จาน ไข่เป็ด 3 ฟอง

ซูกินี ขูดเป็นชิ้นเล็ก

เอาไข่เป็ดลงไปในกระทะ ใส่น้ำมัน 3 ช้อน พอไข่สุก 50% ใส่หัวหมูลงไป

ผัดให้หัวหมูกับไข่เข้ากัน ใส่ซูกินี

ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว

จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยดำ

ทานพร้อมผักกาดแก้ว ผักชี

ราดด้วยจิ๊โฉ่ว แนมด้วย กระเทียม พริกขี้หนู

ใช้ผักกาดแก้วห่อ

ทุกคนชอบ บอกว่าได้ทานพร้อมผัก ไม่เลี่ยน

ไปกันได้ดีกับวิสกี้ขวดใหม่ที่เพิ่งเจอในตู้

ถ้าไม่มีซูกินี ใช้ถั่วงอกแทนได้

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่