วันนี้ขอแบ่งปันเมนูอาหารจานเดียวนะครับ "ข้าวหน้าไก่ กุนเชียง กับไข่ลวก" เมนูนี้ทำง่ายครับ ไม่ยุ่งยาก กินง่าย เป็นอาหารเที่ยง อาหารเย็นก็ได้ครับ
เมนูนี้ผมใช้สะโพกไก่ เอาหนังออก แล้วเอาน้ำมันของหนังมาเจียวแทนน้ำมันก็จะอร่อย แต่ถ้าได้น้ำมันหมูก็จะยิ่งหอมอร่อยยิ่งขึ้น
เมนูนี้ทำให้เด็กๆ กิน หรือผู้ใหญ่ก็ได้นะครับ ราดหน้ากับบะหมี่หยก หรือบะหมี่เหลืองก็ยิ่งดี เด็กๆที่บ้านน่ะชอบถ้าราดบะหมี่ หรือไม่ชอบไข่ลวกก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ ส่วนผสมนี้กำลังพอดีกับปริมาณไก่ 2 สะโพก เลาะกระดูกออกเหลือเนื้อไก่สัก 280 กรัม กับส่วนผสมด้านล่าง จะได้รสชาติกำลังดี
น้ำมันงา กับซีอิ๊วดำ สำคัญนะครับ ขาดไปแล้วก็เหมือนไม่ครบ พอดีผมชอบข้าวหน้าไก่ห้าแยกฯ ดังชีวิตจิตใจผม มีเวลาก็หาโอกาสทำกินเอง ราดชุ่มๆ กินกับพริกดอง ก็จะลงตัวพอดี ลองดูนะครับ
ส่วนผสม
1. สะโพกไก่ 2 ชิ้น
2. น้ำเปล่า หรือน้ำสต๊อก ครึ่งลิตร
3. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
5. ขิง
6. แป้งมัน 4-5 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
8. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
9. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
10. กุนเชียง
11. ไข่ลวก
สะโพกไก่
ขิง
น้ำมันงา
เหล้าจีน
แป้งมัน
ซีอิ๊วขาว
1. ต้มกุนเชียง แล้วเอาไปทอด หรือย่างก็ได้ เตรียมพักไว้
2. สะโพกไก่สองชิ้น เลาะหนังออก ส่วนหนังเก็บไว้เอาไปเจียว สับไก่เป็นชิ้นเล็ก
3. เจียวหนังไก่ อาจใส่น้ำมันที่มีอยู่ลงไปนิดนึง พอได้น้ำมันก็ตักหนังออกและเอาขิงลงไปเจียวได้เลย
4. ตักขิงออก แล้วเอาไก่ลงได้เลยครับ เกลี่ยให้ทั่วแล้วเอาแป้งมันค่อยๆ เทลงไปให้หมด
ไม่ละลายน้ำ ผัดให้ไก่ให้ทั่วๆ กับตัวแป้ง
5. เติมน้ำซุปลงไปได้เลย ขั้นตอนนี้ก็ผัดเกลี่ยไปด้วย เหมือนทำน้ำราดหน้านั่นแหละครับ
6. เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลปรุงรสตามชอบเลยนะครับ อยู่กับน้ำซุปที่ใส่ไปด้วย อันนี้ผมบอกเป๊ะๆ ก็ลำบาก เสร็จแล้วก็ใส่ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา และเหล้าจีนตามลำดับ ยกเสิร์ฟพร้อม กุนเชียง ไข่ลวกได้เลยครับ
** ก่อนใส่เหล้าจีนก็เคล้าคลุกไฟแรง ให้ทั่วเลยนะครับ เพราะมิเช่นนั้น แป้งมันจะคืนตัวได้ง่ายๆ ถ้าน้ำไม่เหนียวก็ใส่แป้งมันผสมน้ำ ได้ครับ
ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/
แบ่งปันครับ เมนูอาหารจานเดียว "ข้าวหน้าไก่ กุนเชียง กับไข่ลวก"
เมนูนี้ผมใช้สะโพกไก่ เอาหนังออก แล้วเอาน้ำมันของหนังมาเจียวแทนน้ำมันก็จะอร่อย แต่ถ้าได้น้ำมันหมูก็จะยิ่งหอมอร่อยยิ่งขึ้น
เมนูนี้ทำให้เด็กๆ กิน หรือผู้ใหญ่ก็ได้นะครับ ราดหน้ากับบะหมี่หยก หรือบะหมี่เหลืองก็ยิ่งดี เด็กๆที่บ้านน่ะชอบถ้าราดบะหมี่ หรือไม่ชอบไข่ลวกก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ ส่วนผสมนี้กำลังพอดีกับปริมาณไก่ 2 สะโพก เลาะกระดูกออกเหลือเนื้อไก่สัก 280 กรัม กับส่วนผสมด้านล่าง จะได้รสชาติกำลังดี
น้ำมันงา กับซีอิ๊วดำ สำคัญนะครับ ขาดไปแล้วก็เหมือนไม่ครบ พอดีผมชอบข้าวหน้าไก่ห้าแยกฯ ดังชีวิตจิตใจผม มีเวลาก็หาโอกาสทำกินเอง ราดชุ่มๆ กินกับพริกดอง ก็จะลงตัวพอดี ลองดูนะครับ
ส่วนผสม
1. สะโพกไก่ 2 ชิ้น
2. น้ำเปล่า หรือน้ำสต๊อก ครึ่งลิตร
3. ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
5. ขิง
6. แป้งมัน 4-5 ช้อนโต๊ะ
7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
8. น้ำมันงา 1 ช้อนชา
9. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
10. กุนเชียง
11. ไข่ลวก
สะโพกไก่
ขิง
น้ำมันงา
เหล้าจีน
แป้งมัน
ซีอิ๊วขาว
1. ต้มกุนเชียง แล้วเอาไปทอด หรือย่างก็ได้ เตรียมพักไว้
2. สะโพกไก่สองชิ้น เลาะหนังออก ส่วนหนังเก็บไว้เอาไปเจียว สับไก่เป็นชิ้นเล็ก
3. เจียวหนังไก่ อาจใส่น้ำมันที่มีอยู่ลงไปนิดนึง พอได้น้ำมันก็ตักหนังออกและเอาขิงลงไปเจียวได้เลย
4. ตักขิงออก แล้วเอาไก่ลงได้เลยครับ เกลี่ยให้ทั่วแล้วเอาแป้งมันค่อยๆ เทลงไปให้หมด ไม่ละลายน้ำ ผัดให้ไก่ให้ทั่วๆ กับตัวแป้ง
5. เติมน้ำซุปลงไปได้เลย ขั้นตอนนี้ก็ผัดเกลี่ยไปด้วย เหมือนทำน้ำราดหน้านั่นแหละครับ
6. เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาลปรุงรสตามชอบเลยนะครับ อยู่กับน้ำซุปที่ใส่ไปด้วย อันนี้ผมบอกเป๊ะๆ ก็ลำบาก เสร็จแล้วก็ใส่ซีอิ๊วดำ น้ำมันงา และเหล้าจีนตามลำดับ ยกเสิร์ฟพร้อม กุนเชียง ไข่ลวกได้เลยครับ
** ก่อนใส่เหล้าจีนก็เคล้าคลุกไฟแรง ให้ทั่วเลยนะครับ เพราะมิเช่นนั้น แป้งมันจะคืนตัวได้ง่ายๆ ถ้าน้ำไม่เหนียวก็ใส่แป้งมันผสมน้ำ ได้ครับ
ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยครับ
https://fillerneckfood.blogspot.com/