**ป.ล. ขอเพิ่มเติมนิดหนึ่งนะคะ ....
ตอนเราตั้งกระทู้ ไม่คิดว่าพันทิปเขาจะแชร์ไปในเฟสบุค และคนดูเยอะขนาดนั้น ที่นี่มันก็มี ดราม่าหน้าไมค์-หลังไมค์มา
ว่าลองทำแล้วไม่เห็นอร่อยเลย มันก็เหมือนไข่ทั่วไป... คือยังไงละ...
อย่างเมนูแรก ถ้าทอดในน้ำมันมันก็เหมือนไข่ดาวทั่วไปอ่ะคะ แค่มันจะกรอบกว่า
แต่ถ้าทอดไม่ใส่น้ำมัน มันก็จะแห้งๆ คืออยากบอกว่าไข่มันก็คือไข่เนาะ เพราะเราไม่ทำไข่ปรุงรส มันแค่เวฟแค่อบ ..
ยังไงมันก็ต้องพึ่งพาการปรุงรสจาก พริกน้ำปลา จากซอส จากเกลือ-พริกไทย อะไรพวกนั้น
หรือต้องกินคู่กับผัดกระเพราอะไรแบบนี้อ่ะคะ มันไม่อร่อยได้เองในตัวอยู่แล้ว
คือเราไม่ได้ใส่น้ำตาลใส่ครีมที่มันจะได้อร่อยหวาน นุ่มละลายในปากได้เนาะ เราแค่เปลี่ยนวิธีทำให้มันดูไม่น่าเบื่อเฉยๆ
แต่สุดท้ายมันก็แค่ไข่ดาว-ไข่ต้มอ่ะค่ะ และทุกเมนูถ้าชอบไข่สุกๆสามารถเพิ่มเวลาในการปรุงได้ค่ะ
เราขอขอบคุณทุกคอมเม้นต์ ทุกความเห็นนะคะ
ขออนุญาตเปิดตัวด้วยไข่ดาวฟรุ้งฟริ้งค่ะ
เรามาอยู่ต่างประเทศกับสามี
สามีเราย้ายงานไปเรื่อยๆ บางที่ก็มีเตาให้ บางที่ก็มีแค่ไมโครเวฟให้เฉยๆ เราก็เลยสรรหาเมนูไข่ง่ายๆมาทำกิน
วันนี้จะมาชวนทำไข่ดาวเก๋ๆ ที่ไม่ต้องทอดกันนะคะ มากินไข่เพื่อสุขภาพกันค่ะ
เมนูแรกค่ะ ไขดาวฟรุ้งฟริ้ง
อันนี้ทำง่าย เหมือนไข่ดาวทั่วไป แต่หลายขั้นตอนหน่อย
เริ่มจาก แยกไข่ขาว ไข่แดงออกจากกัน เอาไข่ขาวไปตีให้ขึ้นฟู
แบ่งไข่ขาวเท่าจำนวนไข่แดง เอาทอดในกระทะเคลื่อบร้อนๆ ใส่ขาวลงไปก่อนสัก 1นาที
แล้วตามด้วยไข่แดง ปิดฝาคลอบ ... สุกแค่ไหน ถามใจคนกินค่ะ
เมนูนี้สหรับคนที่ชอบไข่ขาวกรอบๆ สามารถทอดไข่ขาวในน้ำมันร้อนๆก่อนได้ แล้วตามด้วยไข่แดง
จะได้ไข่ดาวกรอบนอกนุ่มใน กินคู่กับผัดกระเพราเผ็ดๆ ฟินส์ไปสิคะ
หรือจะเอามากินกับขนมปังแบบเราก็ได้ โรยพริกไทยนิด เยาะซอสหน่อย ........ อาหย่อย
วันที่แยกไข่แล้ว ตีไข่แล้ว เพิ่งรู้ว่าแก๊สหมด.. ก็ต้องอบสิค่ะ ปรุงรสในไข่ขาวด้วยเกลือนิด พริกไทยหน่อย
ค่อยๆตะลอมอย่างเบามือ เถใส่ถาดอบ อบไข่ขาวก่อน 10 นาที ไฟ 175C แล้วเอามาใส่ไข่แดง
อบเพิ่ม 5นาที เอามาตัดวางบนขนมปังกินแฮมก็อร่อยค่ะ
เมนูไข่ดาวเยิ้มๆ
มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เป็นข่าวครึกโครมเกี่ยวกับไข่ต้มยางมะตูมที่ขายกินกับข้าวขาหมู ตอนปลอกแล้วไข่แดงลอยอยู่ข้างบน
เห็นผู้คนสนใจวิธีต้มกันใหญ่เราก็อยากกินนะแต่อยู่เมืองนอกไม่เจอเคยเป็ดนานแล้ว แต่เรื่องกินมีหรือจะยอม
เริ่มจากหาจานก้นลึก หรือถ้วยก็ได้นะคะใส่น้ำร้อนลงไปกะปริมาณน้ำให้แค่ปริ่มไข่แดงแต่ ไม่ท่วม ใส่น้ำส้มสายชูลงไปนิดหนึ่ง
เพื่อกันไม่ให้ไข่ขาวกระจายตัว คนให้น้ำส้มกับน้ำเข้ากัน ถ้าใช้ถ้วยไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ตอกไข่ลงไปจำนวนที่เราต้องการจะกินใช้ไม้ใจิ้มฟันเจาะไข่แดงเบาๆ นำไปเวฟไฟแรง 30 วินาที
และปรับไฟเป็นไฟอ่อน 450เวฟต่อไฟ อีก 30วิ ขึ้นอยู่กับจำนวนน้ำและจำนวนไข่ด้วยนะคะ
ถ้ากลัวระเบิดใช้ฝาครอบก็ได้นะคะถ้าใช้ฝาครอบจะได้แบบในรูป ไม่เห็นไข่แดง เยิ้มๆ เพราะไอน้ำมันโดนไข่แดง
...เอ๊ะไข่เวฟเสร็จแล้ว ไข่เพิ่มมาจากไหนหว่า...
คือพอดีเพื่อนมาทานอาหารดเช้าด้วยหลายคน เลยทำ2รอบค่ะ แต่ถ่ายรูปแค่อย่างละรูป
รูปเปรียบเที่ยบระหว่าง ปิดฝาถ้วยกับไม่ปิดค่ะ
อ่ะให้ดูใกล้ๆ มีความคล้ายไหมค่ะ
จัดจานเสร็จ ก็กินกันไป ขาหมูเหรอ ไม่มี๊... เพราะเราทำเมนู
ไข่
ไข่ดาวน้ำ ( Poached eggs) ไมโครเวฟ
เริ่มด้วยหาถ้วยทรงสูงสำหรับ ที่ใช้กับไมโครเวฟได้ ขอถ้วยใหญ่นิดหนึ่งนะคะใส่น้ำเปล่าให้เกินครึ่งถ้วยมานิดหนึ่ง
กะให้ท่วมไข่ เติมน้ำส้มสายชูลงไปหนึ่งช้อนโต๊ะคนให้เข้ากันนำไปเวฟที่ไฟแรง 3นาที
ระหวางนี้ตอกไข่ใส่ถ้วยเล็กๆรอไว้ เอาออกมาใช้ตะกร้อมือหรือช้อนคนให้น้ำเป็นวง เทไข่ใส่ลงไปนำไปเว็บเพิ่ม
ใช้ไฟ 600วัตต์ 1นาที เอาออกมาเช็คขึ้นอยู่กับว่าชอบไข่สุกไม่สุกแค่ไหนหากชอบใครสุกมากเวฟเพิ่มได้
ทำเป็นไข่เบนเนดิกซ์ ราดซอสฮอลแลนดิชก็อร่อย
เมนูสุดท้ายไข่ด๊าว ไข่ดาวจริงๆ
เหมือนไข่ดาวข้างบน แต่ทำแค่ฟองเดียว
ใช้ถ้วยกลมๆขนาดไข่ดาว ไม่ต้องใส่น้ำส้มสายชู เพราะไข่ขาวกระจายไม่ได้อยู่แล้ว
แค่ใช้ถ้วยใส่น้ำนิดหนึ่ง ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ไม่จิ้มฟันเจาะไข่แดงเบาๆ เอาไปเวฟไฟแรง 15วิ แล้วครอบฝาเวฟอีก 15วิ ก็จะได้ไข่แบบในรูป
เอาไปแป๊ะข้าว เหยาะซอสหน่อยๆ หน่อยกินกับพริกน้ำปลา ข้าวคลุกน้ำพริกก็แซ่บนะคะ
ส่วนอันนี้ ไข่ดาวอบเบคอน วิธีทำก็ตามรูปเลยค่ะ ง่ายๆ โรยพริกไทยนิด เกลืออีกหน่อย จบปิ้ง
จบเมนูไขดาวค่ะ ... ขอฝากรูปไว้ให้ดูเป็นไอเดียนะคะ
การทำอาหาร ต้องเรียนรู้อุปกรณ์ตัวเอง ต้องรู้ใจเตาอบ รู้ใจความร้อนของไม่โคเวฟกันเอาเอง
แต่ละบ้าน แต่ละยี่ห้อ ให้กำลังไฟไม่เหมือนกันไม่เหมือนกัน หลายๆที ที่เราทำแล้วระเบิดตู้มมมมม กลายเป็นโกโก้ครั้นช์...กันไป
ป.ล.1 ขอบคุณภาพปลากรอบ ตู้มมม!!โกโก้ครั้นช์จากอินเตอร์เน็ตนะคะ ของเราระเบิดทีไรตกใจลืมถ่ายทุกที ช่วงหลังๆไม่เคยระเบิดเลยยิ่งไม่มีรูปใหญ่เลย
ป.ล. 2ทุกรูปถ่ายด้วยมือไอโฟน เรายังย่อรูป กะขนาดรูปไม่เป็น เล็กบ้างใหญ่บ้าง เบลอบ้างก็ขออภัยด้วยนะคะ
ป.ล.3 แก้ไขคำผิดค่ะ
ขอให้อิ่มอร่อย สุขภาพดีกันถ้วนหน้า ไม่เจ็บไม่จนนะคะ
[CR] รีวิว ทำไข่ดาวไฮโซ หลายๆแบบ เลอค่าเกินกว่าไข่ ทำง่ายไร้น้ำมันไม่อ้วนแต่อร่อย
ตอนเราตั้งกระทู้ ไม่คิดว่าพันทิปเขาจะแชร์ไปในเฟสบุค และคนดูเยอะขนาดนั้น ที่นี่มันก็มี ดราม่าหน้าไมค์-หลังไมค์มา
ว่าลองทำแล้วไม่เห็นอร่อยเลย มันก็เหมือนไข่ทั่วไป... คือยังไงละ...
อย่างเมนูแรก ถ้าทอดในน้ำมันมันก็เหมือนไข่ดาวทั่วไปอ่ะคะ แค่มันจะกรอบกว่า
แต่ถ้าทอดไม่ใส่น้ำมัน มันก็จะแห้งๆ คืออยากบอกว่าไข่มันก็คือไข่เนาะ เพราะเราไม่ทำไข่ปรุงรส มันแค่เวฟแค่อบ ..
ยังไงมันก็ต้องพึ่งพาการปรุงรสจาก พริกน้ำปลา จากซอส จากเกลือ-พริกไทย อะไรพวกนั้น
หรือต้องกินคู่กับผัดกระเพราอะไรแบบนี้อ่ะคะ มันไม่อร่อยได้เองในตัวอยู่แล้ว
คือเราไม่ได้ใส่น้ำตาลใส่ครีมที่มันจะได้อร่อยหวาน นุ่มละลายในปากได้เนาะ เราแค่เปลี่ยนวิธีทำให้มันดูไม่น่าเบื่อเฉยๆ
แต่สุดท้ายมันก็แค่ไข่ดาว-ไข่ต้มอ่ะค่ะ และทุกเมนูถ้าชอบไข่สุกๆสามารถเพิ่มเวลาในการปรุงได้ค่ะ
เราขอขอบคุณทุกคอมเม้นต์ ทุกความเห็นนะคะ
ขออนุญาตเปิดตัวด้วยไข่ดาวฟรุ้งฟริ้งค่ะ
เรามาอยู่ต่างประเทศกับสามี
สามีเราย้ายงานไปเรื่อยๆ บางที่ก็มีเตาให้ บางที่ก็มีแค่ไมโครเวฟให้เฉยๆ เราก็เลยสรรหาเมนูไข่ง่ายๆมาทำกิน
วันนี้จะมาชวนทำไข่ดาวเก๋ๆ ที่ไม่ต้องทอดกันนะคะ มากินไข่เพื่อสุขภาพกันค่ะ
เมนูแรกค่ะ ไขดาวฟรุ้งฟริ้ง
อันนี้ทำง่าย เหมือนไข่ดาวทั่วไป แต่หลายขั้นตอนหน่อย
เริ่มจาก แยกไข่ขาว ไข่แดงออกจากกัน เอาไข่ขาวไปตีให้ขึ้นฟู
แบ่งไข่ขาวเท่าจำนวนไข่แดง เอาทอดในกระทะเคลื่อบร้อนๆ ใส่ขาวลงไปก่อนสัก 1นาที
แล้วตามด้วยไข่แดง ปิดฝาคลอบ ... สุกแค่ไหน ถามใจคนกินค่ะ
เมนูนี้สหรับคนที่ชอบไข่ขาวกรอบๆ สามารถทอดไข่ขาวในน้ำมันร้อนๆก่อนได้ แล้วตามด้วยไข่แดง
จะได้ไข่ดาวกรอบนอกนุ่มใน กินคู่กับผัดกระเพราเผ็ดๆ ฟินส์ไปสิคะ
หรือจะเอามากินกับขนมปังแบบเราก็ได้ โรยพริกไทยนิด เยาะซอสหน่อย ........ อาหย่อย
วันที่แยกไข่แล้ว ตีไข่แล้ว เพิ่งรู้ว่าแก๊สหมด.. ก็ต้องอบสิค่ะ ปรุงรสในไข่ขาวด้วยเกลือนิด พริกไทยหน่อย
ค่อยๆตะลอมอย่างเบามือ เถใส่ถาดอบ อบไข่ขาวก่อน 10 นาที ไฟ 175C แล้วเอามาใส่ไข่แดง
อบเพิ่ม 5นาที เอามาตัดวางบนขนมปังกินแฮมก็อร่อยค่ะ
เมนูไข่ดาวเยิ้มๆ
มีอยู่ช่วงหนึ่งที่เป็นข่าวครึกโครมเกี่ยวกับไข่ต้มยางมะตูมที่ขายกินกับข้าวขาหมู ตอนปลอกแล้วไข่แดงลอยอยู่ข้างบน
เห็นผู้คนสนใจวิธีต้มกันใหญ่เราก็อยากกินนะแต่อยู่เมืองนอกไม่เจอเคยเป็ดนานแล้ว แต่เรื่องกินมีหรือจะยอม
เริ่มจากหาจานก้นลึก หรือถ้วยก็ได้นะคะใส่น้ำร้อนลงไปกะปริมาณน้ำให้แค่ปริ่มไข่แดงแต่ ไม่ท่วม ใส่น้ำส้มสายชูลงไปนิดหนึ่ง
เพื่อกันไม่ให้ไข่ขาวกระจายตัว คนให้น้ำส้มกับน้ำเข้ากัน ถ้าใช้ถ้วยไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
ตอกไข่ลงไปจำนวนที่เราต้องการจะกินใช้ไม้ใจิ้มฟันเจาะไข่แดงเบาๆ นำไปเวฟไฟแรง 30 วินาที
และปรับไฟเป็นไฟอ่อน 450เวฟต่อไฟ อีก 30วิ ขึ้นอยู่กับจำนวนน้ำและจำนวนไข่ด้วยนะคะ
ถ้ากลัวระเบิดใช้ฝาครอบก็ได้นะคะถ้าใช้ฝาครอบจะได้แบบในรูป ไม่เห็นไข่แดง เยิ้มๆ เพราะไอน้ำมันโดนไข่แดง
...เอ๊ะไข่เวฟเสร็จแล้ว ไข่เพิ่มมาจากไหนหว่า...
คือพอดีเพื่อนมาทานอาหารดเช้าด้วยหลายคน เลยทำ2รอบค่ะ แต่ถ่ายรูปแค่อย่างละรูป
รูปเปรียบเที่ยบระหว่าง ปิดฝาถ้วยกับไม่ปิดค่ะ
อ่ะให้ดูใกล้ๆ มีความคล้ายไหมค่ะ
จัดจานเสร็จ ก็กินกันไป ขาหมูเหรอ ไม่มี๊... เพราะเราทำเมนูไข่
ไข่ดาวน้ำ ( Poached eggs) ไมโครเวฟ
เริ่มด้วยหาถ้วยทรงสูงสำหรับ ที่ใช้กับไมโครเวฟได้ ขอถ้วยใหญ่นิดหนึ่งนะคะใส่น้ำเปล่าให้เกินครึ่งถ้วยมานิดหนึ่ง
กะให้ท่วมไข่ เติมน้ำส้มสายชูลงไปหนึ่งช้อนโต๊ะคนให้เข้ากันนำไปเวฟที่ไฟแรง 3นาที
ระหวางนี้ตอกไข่ใส่ถ้วยเล็กๆรอไว้ เอาออกมาใช้ตะกร้อมือหรือช้อนคนให้น้ำเป็นวง เทไข่ใส่ลงไปนำไปเว็บเพิ่ม
ใช้ไฟ 600วัตต์ 1นาที เอาออกมาเช็คขึ้นอยู่กับว่าชอบไข่สุกไม่สุกแค่ไหนหากชอบใครสุกมากเวฟเพิ่มได้
ทำเป็นไข่เบนเนดิกซ์ ราดซอสฮอลแลนดิชก็อร่อย
เมนูสุดท้ายไข่ด๊าว ไข่ดาวจริงๆ
เหมือนไข่ดาวข้างบน แต่ทำแค่ฟองเดียว
ใช้ถ้วยกลมๆขนาดไข่ดาว ไม่ต้องใส่น้ำส้มสายชู เพราะไข่ขาวกระจายไม่ได้อยู่แล้ว
แค่ใช้ถ้วยใส่น้ำนิดหนึ่ง ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ไม่จิ้มฟันเจาะไข่แดงเบาๆ เอาไปเวฟไฟแรง 15วิ แล้วครอบฝาเวฟอีก 15วิ ก็จะได้ไข่แบบในรูป
เอาไปแป๊ะข้าว เหยาะซอสหน่อยๆ หน่อยกินกับพริกน้ำปลา ข้าวคลุกน้ำพริกก็แซ่บนะคะ
ส่วนอันนี้ ไข่ดาวอบเบคอน วิธีทำก็ตามรูปเลยค่ะ ง่ายๆ โรยพริกไทยนิด เกลืออีกหน่อย จบปิ้ง
จบเมนูไขดาวค่ะ ... ขอฝากรูปไว้ให้ดูเป็นไอเดียนะคะ
การทำอาหาร ต้องเรียนรู้อุปกรณ์ตัวเอง ต้องรู้ใจเตาอบ รู้ใจความร้อนของไม่โคเวฟกันเอาเอง
แต่ละบ้าน แต่ละยี่ห้อ ให้กำลังไฟไม่เหมือนกันไม่เหมือนกัน หลายๆที ที่เราทำแล้วระเบิดตู้มมมมม กลายเป็นโกโก้ครั้นช์...กันไป
ป.ล. 2ทุกรูปถ่ายด้วยมือไอโฟน เรายังย่อรูป กะขนาดรูปไม่เป็น เล็กบ้างใหญ่บ้าง เบลอบ้างก็ขออภัยด้วยนะคะ
ป.ล.3 แก้ไขคำผิดค่ะ
ขอให้อิ่มอร่อย สุขภาพดีกันถ้วนหน้า ไม่เจ็บไม่จนนะคะ