Roasted Red Pepper Hummus
.
.
วันนี้แม่พลอยมีเมนูสำหรับคุณๆที่ต้องการล้างพุง ล้างน้ำหนักที่ได้รับแบบเกินเลยมาจากช่วงปีใหม่ ใครที่กินแบบบู้ล้างผลาญแล้วอยากหาผักหาหญ้ามาทานแบบแม่พลอยลองเมนูนี้ค่ะ ทำง่ายๆ แถมเก็บในตู้เย็นได้หลายวันด้วย เคยลองทานฮัมมัสกันมั้ย
.
.
💘Hummus ... เป็นเครื่องจิ้มค่ะ มีถั่วชิกพี (Chickpea หรือ ถั่วลูกไก่) เป็นส่วนผสมหลัก เวลาทานก็ทานกับ Pita Bread/แครกเกอร์ (หาแบบโฮลวีทมาทานก็จะดีค่ะ) หรือผักสดเช่น แครอท แตงกวา เซเลรี่ (ขึ้นฉ่ายฝรั่ง) จิ้มทานเลย ไฟเบอร์สูง โปรตีนสูง เป็นคาร์บหรือแป้งชนิดดี อิ่มนาน ไขมันที่ได้ (จากน้ำมันที่เป็นส่วนผสม) ก็เป็นไขมันดี/unsaturated fat ทานเป็นของว่างทานเล่นที่ให้คุณค่าทางอาหารแบบเต็มและจริงจัง (แม่พลอยเอามาทาขนมปังแทนเนย อร่อยมากๆ)
.
.
✅ดูวีดีโอที่แม่พลอยทำก่อนเลยจ้า คลิ๊กเลยคร้าบ
.
.
.
✅ส่วนผสม (ได้ Hummus ชามใหญ่)
• พริกหวานสีแดง 1 ½ - 2 ลูก
• ถั่วชิกพีสุก (Chickpea หรือ ถั่วลูกไก่) 1 ½ ถ้วย (250 กรัม) หรือจะใช้เป็นแบบกระป๋องที่เค้าทำสุกแล้วก็ได้ค่ะ ใช้ 1 กระป๋อง (ขนาด 15 oz)
• น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
• Tahini* (ซอสงาขาว) ¼ ถ้วย
• กระเทียมสับ 1-2 กลีบใหญ่
• โหระพาสด 1 หยิบมือ (หรือมากกว่าถ้าชอบ)
• น้ำมันพืช 1-2 ชต. (แม่พลอยใช้น้ำมันอโวคาโดเช่นเคย)
• ground cumin (เมล็ดยี่หร่าแขก) ½ ชช.
• พริกสด หรือ พริกป่น (ตามชอบ)
• เกลือ เล็กน้อย
.
.
✅หมายเหตุ:
*Tahini หาซื้อได้จากซุปเปอร์มาเก็ต หรือจะทำเองก็ไม่ยากคือ นำ งาขาว 1 ถ้วย (ถ้าคั่วก่อนก็จะหอมค่ะ) + น้ำมันพืช (เช่นน้ำมันองุ่น น้ำมันมะกอก) 2 ชต. + เกลือเล็กน้อย นำใส่เครื่องปั่นแล้วปั่นให้ละเอียดจนเนียน น้ำมันนี่เราใส่เพื่อให้เค้าปั่นได้ง่ายขึ้น จะใส่มากกว่านี้ก็ได้ ก็จะได้ Tahini ที่ข้นน้อยลง
.
.
✅วิธีทำ
1. ถ้าใช้ถั่วชิกพีดิบๆ เราก็ต้องแช่น้ำค้างคืน และต้มให้เค้าสุกจนนิ่มก่อน แต่หากรักทางสะดวกก็ซื้อแบบกระป๋องมาเลยพอจะใช้ก็เปิดป๋อง เทน้ำออก ก่อนจะใช้เอาเปลือกออกก่อนก็จะดี เพราะจะได้ hummus ที่เนียนนุ่มค่ะ (แบบกระป๋อง คิดว่าเค้าเอาเปลือกออกให้แล้ว...ไม่แน่ใจ เพราะไม่เคยใช้แบบกระป๋องค่ะ)...พักไว้
เริ่มแช่
แช่ผ่านไปแล้ว 1 คืน
.
2. มาจัดการกับพริกหวาน เราต้องเอาเปลือกเค้าออก ทำได้ง่ายๆคือ หั่นเป็นชิ้น เอาเข้าเตาอบประมาณ 10 นาที เปิดเตาระบบ broiler แล้วเผาพริกหวานจนเปลือกดำ (ดูคลิปนะคะ) หรือใครไม่มีเตาอบ จะนาบพริกหวานบนกะทะจนเปลือกดำก็ได้ เมื่อได้พริกหวานเปลือกดำแล้ว ก็ตักลงชามแล้วปิดชามให้เค้าหวามร้อนเค้าระอุซัก 10-12 นาที จากนั้นเราก็จะลอกเปลือกออกได้อย่างง่ายดายค่ะ
.
3. ได้เวลาปั่น... เททุกอย่าง ยกเว้นถั่วชิกพีลงในโถปั่น แล้วปั่นไปก่อนค่ะซัก 1 นาทีแล้วค่อยเติมน้องถั่วตามลงไป ปั่นไปจนเนียน ก็ได้แล้วเลย อย่าลืมชิมก่อนตักลงใส่ชามนะคะ ถ้าชิมแล้วอยากเติม เกลือ พริก มะนาวหรือน้ำผึ้งก็ตามใจค่ะ
.
4. เวลาเสริฟ์ ก็อาจราดเหยาะน้ำมันมะกอกทับไปอีกหน่อย แล้ววางเครื่องเคียงเป็น Pita Bread แครกเกอร์ หรือผักสดอย่างที่บอก ทานไม่หมดก็แช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย
https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
ลองทำดูนะค้า แล้วเจอกันสูตรหน้าค่ะ🤗
แม่พลอยซานฟราน
ฮัมมัสพริกหวาน💖 😋ของว่างสุดคลีน & เฮ้ลตี้ อิ่มท้อง เหมาะทานเพื่อลดความอ้วน
.
.
วันนี้แม่พลอยมีเมนูสำหรับคุณๆที่ต้องการล้างพุง ล้างน้ำหนักที่ได้รับแบบเกินเลยมาจากช่วงปีใหม่ ใครที่กินแบบบู้ล้างผลาญแล้วอยากหาผักหาหญ้ามาทานแบบแม่พลอยลองเมนูนี้ค่ะ ทำง่ายๆ แถมเก็บในตู้เย็นได้หลายวันด้วย เคยลองทานฮัมมัสกันมั้ย
.
.
💘Hummus ... เป็นเครื่องจิ้มค่ะ มีถั่วชิกพี (Chickpea หรือ ถั่วลูกไก่) เป็นส่วนผสมหลัก เวลาทานก็ทานกับ Pita Bread/แครกเกอร์ (หาแบบโฮลวีทมาทานก็จะดีค่ะ) หรือผักสดเช่น แครอท แตงกวา เซเลรี่ (ขึ้นฉ่ายฝรั่ง) จิ้มทานเลย ไฟเบอร์สูง โปรตีนสูง เป็นคาร์บหรือแป้งชนิดดี อิ่มนาน ไขมันที่ได้ (จากน้ำมันที่เป็นส่วนผสม) ก็เป็นไขมันดี/unsaturated fat ทานเป็นของว่างทานเล่นที่ให้คุณค่าทางอาหารแบบเต็มและจริงจัง (แม่พลอยเอามาทาขนมปังแทนเนย อร่อยมากๆ)
.
.
✅ดูวีดีโอที่แม่พลอยทำก่อนเลยจ้า คลิ๊กเลยคร้าบ
.
.
.
✅ส่วนผสม (ได้ Hummus ชามใหญ่)
• พริกหวานสีแดง 1 ½ - 2 ลูก
• ถั่วชิกพีสุก (Chickpea หรือ ถั่วลูกไก่) 1 ½ ถ้วย (250 กรัม) หรือจะใช้เป็นแบบกระป๋องที่เค้าทำสุกแล้วก็ได้ค่ะ ใช้ 1 กระป๋อง (ขนาด 15 oz)
• น้ำมะนาว ¼ ถ้วย
• Tahini* (ซอสงาขาว) ¼ ถ้วย
• กระเทียมสับ 1-2 กลีบใหญ่
• โหระพาสด 1 หยิบมือ (หรือมากกว่าถ้าชอบ)
• น้ำมันพืช 1-2 ชต. (แม่พลอยใช้น้ำมันอโวคาโดเช่นเคย)
• ground cumin (เมล็ดยี่หร่าแขก) ½ ชช.
• พริกสด หรือ พริกป่น (ตามชอบ)
• เกลือ เล็กน้อย
.
.
✅หมายเหตุ:
*Tahini หาซื้อได้จากซุปเปอร์มาเก็ต หรือจะทำเองก็ไม่ยากคือ นำ งาขาว 1 ถ้วย (ถ้าคั่วก่อนก็จะหอมค่ะ) + น้ำมันพืช (เช่นน้ำมันองุ่น น้ำมันมะกอก) 2 ชต. + เกลือเล็กน้อย นำใส่เครื่องปั่นแล้วปั่นให้ละเอียดจนเนียน น้ำมันนี่เราใส่เพื่อให้เค้าปั่นได้ง่ายขึ้น จะใส่มากกว่านี้ก็ได้ ก็จะได้ Tahini ที่ข้นน้อยลง
.
.
✅วิธีทำ
1. ถ้าใช้ถั่วชิกพีดิบๆ เราก็ต้องแช่น้ำค้างคืน และต้มให้เค้าสุกจนนิ่มก่อน แต่หากรักทางสะดวกก็ซื้อแบบกระป๋องมาเลยพอจะใช้ก็เปิดป๋อง เทน้ำออก ก่อนจะใช้เอาเปลือกออกก่อนก็จะดี เพราะจะได้ hummus ที่เนียนนุ่มค่ะ (แบบกระป๋อง คิดว่าเค้าเอาเปลือกออกให้แล้ว...ไม่แน่ใจ เพราะไม่เคยใช้แบบกระป๋องค่ะ)...พักไว้
เริ่มแช่
แช่ผ่านไปแล้ว 1 คืน
.
2. มาจัดการกับพริกหวาน เราต้องเอาเปลือกเค้าออก ทำได้ง่ายๆคือ หั่นเป็นชิ้น เอาเข้าเตาอบประมาณ 10 นาที เปิดเตาระบบ broiler แล้วเผาพริกหวานจนเปลือกดำ (ดูคลิปนะคะ) หรือใครไม่มีเตาอบ จะนาบพริกหวานบนกะทะจนเปลือกดำก็ได้ เมื่อได้พริกหวานเปลือกดำแล้ว ก็ตักลงชามแล้วปิดชามให้เค้าหวามร้อนเค้าระอุซัก 10-12 นาที จากนั้นเราก็จะลอกเปลือกออกได้อย่างง่ายดายค่ะ
.
3. ได้เวลาปั่น... เททุกอย่าง ยกเว้นถั่วชิกพีลงในโถปั่น แล้วปั่นไปก่อนค่ะซัก 1 นาทีแล้วค่อยเติมน้องถั่วตามลงไป ปั่นไปจนเนียน ก็ได้แล้วเลย อย่าลืมชิมก่อนตักลงใส่ชามนะคะ ถ้าชิมแล้วอยากเติม เกลือ พริก มะนาวหรือน้ำผึ้งก็ตามใจค่ะ
.
4. เวลาเสริฟ์ ก็อาจราดเหยาะน้ำมันมะกอกทับไปอีกหน่อย แล้ววางเครื่องเคียงเป็น Pita Bread แครกเกอร์ หรือผักสดอย่างที่บอก ทานไม่หมดก็แช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้
.
เข้าไปดูเคล็ดลับ สูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีสูตร ข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วน ได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
ลองทำดูนะค้า แล้วเจอกันสูตรหน้าค่ะ🤗
แม่พลอยซานฟราน