เชื่อว่าเพื่อนสมาชิกเคยกินอาหารหรือขนมบางอย่างเหลือแล้วเก็บใส่ตู้เย็น พอเอาออกมามักเจอปัญหาของที่แช่แข็งกว่าเดิมแม้วางไว้จนคลายความเย็นแล้วก็ยังรู้สึกแข็งกระด้างกินไม่อร่อย จะเอาไปนึ่งให้ร้อนนุ่มเหมือนเดิมก็ยุ่งยากพอดู ผมขอเสนอวิธีอุ่นแบบง่าย ๆ ในสไตล์บ้าน ๆ แบบฉบับตัวเองซึ่งได้ผลพอควร แต่วิธีนี้บางท่านอาจมองว่าไม่ถูกต้องนัก
เริ่มจากภาชนะใบเล็ก ๆ (เพื่อประหยัดน้ำ) ใส่น้ำประมาณ 1/3 ผมใช้เจ้านี่
ต้มให้เดือดด้วยเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่เกิน 2 นาที จากนั้นนำเอาของที่ต้องการอุ่นใส่ถุงพลาสติกแช่ลงไป
อันนี้เป็นห่อข้าวเหนียวสังขยา
หาของช่วยทับให้จมลงในน้ำร้อน (ใช้แก้วเซรามิค)
รอสักพักกะเอาว่าของที่แช่ร้อนได้ที่เอาขี้นกินได้ ที่เคยทำบ่อยเป้นพวกข้าวเหนียว ข้าวต้มมัด ทำง่าย ๆไม่ต้องใช้ซึ้งนึ่งซึ่งเสียเวลาและพลังงานมาก
เหมาะกับท่านที่ไม่สะดวกทำครัวหรือไม่มีห้องครัว หรือประยุกต์เวลาไปเที่ยว ลองดูครับ ผิดถูกตรงไหนทักท้วงได้ครับ
ปล พวกแกงถุง อาหารถุง ก็น่าจะใช้วิธีนี้ได้ แต่ยังไม่เคยลอง
อุ่นอาหารแบบง่าย ๆ สไตล์บ้าน ๆ
เริ่มจากภาชนะใบเล็ก ๆ (เพื่อประหยัดน้ำ) ใส่น้ำประมาณ 1/3 ผมใช้เจ้านี่
ต้มให้เดือดด้วยเตาแม่เหล็กไฟฟ้าไม่เกิน 2 นาที จากนั้นนำเอาของที่ต้องการอุ่นใส่ถุงพลาสติกแช่ลงไป
อันนี้เป็นห่อข้าวเหนียวสังขยา
หาของช่วยทับให้จมลงในน้ำร้อน (ใช้แก้วเซรามิค)
รอสักพักกะเอาว่าของที่แช่ร้อนได้ที่เอาขี้นกินได้ ที่เคยทำบ่อยเป้นพวกข้าวเหนียว ข้าวต้มมัด ทำง่าย ๆไม่ต้องใช้ซึ้งนึ่งซึ่งเสียเวลาและพลังงานมาก
เหมาะกับท่านที่ไม่สะดวกทำครัวหรือไม่มีห้องครัว หรือประยุกต์เวลาไปเที่ยว ลองดูครับ ผิดถูกตรงไหนทักท้วงได้ครับ
ปล พวกแกงถุง อาหารถุง ก็น่าจะใช้วิธีนี้ได้ แต่ยังไม่เคยลอง