เผื่อได้ปาร์ตี้กับครอบครัวหรือมีพรรคพวกเพื่อนฝูงมาเยี่ยมเยียนในช่วงเทศกาลนี้ครับผม เมนูไข่นี้อาจจะไม่สวยสำหรับบางท่าน แต่สำหรับผมแล้วผมกลับชอบไข่ดาวแบบที่ไข่ขาวกรอบๆและไข่แดงเป็นยางมะตูม
เริ่มต้นเราต้องไปตลาดก่อนครับ หาใข่ใหม่ๆมาให้ได้ก่อน ของผมขออนุญาติเลือกไข่เป็ดก็แล้วกันเพราะจะเน้นความมันความเป็นยางมะตูมของไข่แดงเป็นพิเศษ
เคล็ดลับของผมคือหลังจากได้ไข่มาผมจะจับมันเข้าไปแช่ตู้เย็นก่อน ถ้าช่องธรรมดาก็ประมาณ 20-30 นาที ถ้าช้องฟีซก็ประมาณ 10 นาทีครับ แต่ช่วงหน้าหนาวไม่จำเป็นต้องแช่เย็นก็ได้เพราะไข่ใหม่ๆหน้าหนาวไข่จะจับตัวกันดี ไม่เหลวครับ (ถ้าเหลวเวลาทอดจะติดกะทะ และไข่แบนไม่สวย และเคล็ดลับอีกอย่างคือไข่ต้องใหม่จะได้ไข่ที่เต่งตึงไม่เหลว ไม่ติดกะทะ))
ผมจะใช้กะทะเคลือบก้นลึก เทน้ำมันลงเล็กน้อย กะประมาณถึงแค่ไข่ขาวไม่ต้องเยอะ (เน้นให้เป็นกะทะเคลือบนะครับแต่อย่าถือสากะทะผม หน้าตามันไม่เริดหรูไฮโซเพราะมันกรำศึกรับใช้ผมมานาน
)
ผมจะใช้ไฟกลาง-ต่ำ รอจนน้ำมันเริ่มเดือดก็ตอกไข่ที่เอามาจากตู้เย็นลงทันที ผมจะตอกลงทีละ 2 ฟอง เพราะจะหลอกตาว่ามันเป็นไข่แฝด นี่คือข้อดีของกะทะกลมก้นลึก ถ้าเป็นกะทะก้นแบนจะได้ทีละฟองแต่ก็สวยเหมือนกัน
เอาตะหลิวเขี่ยไข่ ให้กลิ้งไปตามกะทะเมื่อตอนใกล้จะสุก เมื่อได้ที่แล้วก็เอาตะหลิวช้อนไข่ขึ้นวางลงบนจาน พร้อมเสริฟ
ได้ละ ไข่ดาวสวยๆเอาไว้ปาร์ตี้หรือประกอบกับอาหารอื่นตามอัธยาศัยครับ
ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ใครๆก็ทำได้ ไข่เป็ดใหม่ๆ ทอดไข่ดาวกับกะทะเคลือบ ต้มน้ำมันให้เดือดแล้วลดไฟลงเหลือไฟกลาง-ต่ำ ตอกไข่ลงระวังอย่าให้ไข่แดงแตกก็พอ จะได้ไข่ขาวที่กรอบ และไข่แดงที่เปล่งประกายเป็นยางมะตูม น้ำมันไม่ต้องเยอะ เอาแค่ถึงไข่ขาวพอ เคล็ดลับคือไข่ต้องใหม่เท่านั้นและไม่ต้องให้น้ำมันท่วมไปจนถึงไข่แดง ใส่นิดเดียวไม่ต้องมาก หากไข่เก่าไข่ขาวจะเหลวเกินไปไม่จับตัว และไข่แดงจะไม่หน้าเด้ง วิธีแก้คือนำไปแช่ช่องฟีซสัก 10-15 นาทีให้ไข่กลับมาจับตัวกันอีกรอบพอจะแก้ได้อยู่ แต่แนะนำให้เอาไข่เก่าไปทำไข่เจียวจะเหมาะกว่า ตามภาพที่ทอดไม่ใช่ไข่แฝด แต่ทอดกับกะทะเครือบกลมก้นลึก ทีละ 2 ฟอง จะออกมาเหมือนไข่แฝด ทานแบบฝรั่งก็กับหนมปัง ทานร่วมกับกับข้าวแบบไทยๆรสจัด หรือทานแบบง่ายๆที่สุดก็กับข้าวเหนียวใหม่นุ่มๆ เหยาะแค่ซอสแม็กกี้ก็อร่อยครับผม
หนาวนี้+ปีใหม่นี้มาทอดไข่ดาวสวยๆ ไข่ขาวกรอบ ไข่แดงเป็นยางมะตูมทานกันครับ
เริ่มต้นเราต้องไปตลาดก่อนครับ หาใข่ใหม่ๆมาให้ได้ก่อน ของผมขออนุญาติเลือกไข่เป็ดก็แล้วกันเพราะจะเน้นความมันความเป็นยางมะตูมของไข่แดงเป็นพิเศษ
เคล็ดลับของผมคือหลังจากได้ไข่มาผมจะจับมันเข้าไปแช่ตู้เย็นก่อน ถ้าช่องธรรมดาก็ประมาณ 20-30 นาที ถ้าช้องฟีซก็ประมาณ 10 นาทีครับ แต่ช่วงหน้าหนาวไม่จำเป็นต้องแช่เย็นก็ได้เพราะไข่ใหม่ๆหน้าหนาวไข่จะจับตัวกันดี ไม่เหลวครับ (ถ้าเหลวเวลาทอดจะติดกะทะ และไข่แบนไม่สวย และเคล็ดลับอีกอย่างคือไข่ต้องใหม่จะได้ไข่ที่เต่งตึงไม่เหลว ไม่ติดกะทะ))
ผมจะใช้กะทะเคลือบก้นลึก เทน้ำมันลงเล็กน้อย กะประมาณถึงแค่ไข่ขาวไม่ต้องเยอะ (เน้นให้เป็นกะทะเคลือบนะครับแต่อย่าถือสากะทะผม หน้าตามันไม่เริดหรูไฮโซเพราะมันกรำศึกรับใช้ผมมานาน)
ผมจะใช้ไฟกลาง-ต่ำ รอจนน้ำมันเริ่มเดือดก็ตอกไข่ที่เอามาจากตู้เย็นลงทันที ผมจะตอกลงทีละ 2 ฟอง เพราะจะหลอกตาว่ามันเป็นไข่แฝด นี่คือข้อดีของกะทะกลมก้นลึก ถ้าเป็นกะทะก้นแบนจะได้ทีละฟองแต่ก็สวยเหมือนกัน
เอาตะหลิวเขี่ยไข่ ให้กลิ้งไปตามกะทะเมื่อตอนใกล้จะสุก เมื่อได้ที่แล้วก็เอาตะหลิวช้อนไข่ขึ้นวางลงบนจาน พร้อมเสริฟ
ได้ละ ไข่ดาวสวยๆเอาไว้ปาร์ตี้หรือประกอบกับอาหารอื่นตามอัธยาศัยครับ
ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ใครๆก็ทำได้ ไข่เป็ดใหม่ๆ ทอดไข่ดาวกับกะทะเคลือบ ต้มน้ำมันให้เดือดแล้วลดไฟลงเหลือไฟกลาง-ต่ำ ตอกไข่ลงระวังอย่าให้ไข่แดงแตกก็พอ จะได้ไข่ขาวที่กรอบ และไข่แดงที่เปล่งประกายเป็นยางมะตูม น้ำมันไม่ต้องเยอะ เอาแค่ถึงไข่ขาวพอ เคล็ดลับคือไข่ต้องใหม่เท่านั้นและไม่ต้องให้น้ำมันท่วมไปจนถึงไข่แดง ใส่นิดเดียวไม่ต้องมาก หากไข่เก่าไข่ขาวจะเหลวเกินไปไม่จับตัว และไข่แดงจะไม่หน้าเด้ง วิธีแก้คือนำไปแช่ช่องฟีซสัก 10-15 นาทีให้ไข่กลับมาจับตัวกันอีกรอบพอจะแก้ได้อยู่ แต่แนะนำให้เอาไข่เก่าไปทำไข่เจียวจะเหมาะกว่า ตามภาพที่ทอดไม่ใช่ไข่แฝด แต่ทอดกับกะทะเครือบกลมก้นลึก ทีละ 2 ฟอง จะออกมาเหมือนไข่แฝด ทานแบบฝรั่งก็กับหนมปัง ทานร่วมกับกับข้าวแบบไทยๆรสจัด หรือทานแบบง่ายๆที่สุดก็กับข้าวเหนียวใหม่นุ่มๆ เหยาะแค่ซอสแม็กกี้ก็อร่อยครับผม