สวัสดีค่ะ ชาวก้นครัว เราอยากขอความรู้จากผู้มีประสบการณ์ที่เคยทำไข่เค็มขาย หรือ สามารถพอจะแนะนำได้ค่ะ
พอดีตอนนี้กำลังทำอาชีพเสริม ด้วยการทำ "ไข่เค็มดิบ" ขายค่ะ ซึ่งบางครั้งมีไข่เค็มดิบเหลือเยอะ จึงคิดจะต้มขาย เพื่อต่อยอดค่ะ เพราะจะทิ้งก็เสียดาย จะเก็บไว้กินเอง ก็กินบ่อยจน คลอเรสเตอรอล สูงงปรี๊ดดด โรคไตจะถามหาแล้วค่าาาาา
แต่ปัญหาที่พบคือ ไข่เค็มต้ม ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน ผ่านไปไม่ถึงอาทิตย์ ไข่เริ่มเปลี่ยนสี พอผ่า ก็มีกลิ่นเหม็น ไข่ขาวแฉะๆ
ทั้งๆที่ ตอนต้มก็ใส่สารส้มลงไปด้วยในตอนท้ายแล้ว เสียดายไข่หนักเข้าไปอีก ไม่สามารถขายได้เลย T_T
ไม่รู้ว่าเราทำอะไรผิดวิธีไปรึเปล่า พอจะมีท่านใดเมตตา แนะนำได้ไม๊คะ วิธีที่ถูกต้องเค้าต้องทำยังไงคะ
บางท่านก็บอกว่า น้ำเข้าไข่ ทำให้เสีย แต่ไข่ก็ไม่ได้แตก หรือร้าว จะเป็นไปได้ไม๊คะ ถ้าน้ำ จะซึมเข้าตอนเราล้างไข่
บางท่านก็บอกว่า เพราะไข่มันไม่ค่อยเค็ม มันเลยเสียง่าย เง้อออ....T_T
ลองผิดลองถูก มาเรื่อย เจ็บมาเยอะ กินเองมาก็เยอะ แต่ก็ไม่ท้อค่ะ สู้ต่อค่ะ เพื่อครอบครัว (แอบดราม่านิสสนุง คริคริ)
ขอบพระคุณค่ะ
ขอความรู้เรื่องการทำไข่เค็มค่ะ ไข่เค็มที่ขายทั่วไปทำอย่างไรจึงเก็บได้นานๆไม่เสียคะ
พอดีตอนนี้กำลังทำอาชีพเสริม ด้วยการทำ "ไข่เค็มดิบ" ขายค่ะ ซึ่งบางครั้งมีไข่เค็มดิบเหลือเยอะ จึงคิดจะต้มขาย เพื่อต่อยอดค่ะ เพราะจะทิ้งก็เสียดาย จะเก็บไว้กินเอง ก็กินบ่อยจน คลอเรสเตอรอล สูงงปรี๊ดดด โรคไตจะถามหาแล้วค่าาาาา
แต่ปัญหาที่พบคือ ไข่เค็มต้ม ไม่สามารถเก็บไว้ได้นาน ผ่านไปไม่ถึงอาทิตย์ ไข่เริ่มเปลี่ยนสี พอผ่า ก็มีกลิ่นเหม็น ไข่ขาวแฉะๆ
ทั้งๆที่ ตอนต้มก็ใส่สารส้มลงไปด้วยในตอนท้ายแล้ว เสียดายไข่หนักเข้าไปอีก ไม่สามารถขายได้เลย T_T
ไม่รู้ว่าเราทำอะไรผิดวิธีไปรึเปล่า พอจะมีท่านใดเมตตา แนะนำได้ไม๊คะ วิธีที่ถูกต้องเค้าต้องทำยังไงคะ
บางท่านก็บอกว่า น้ำเข้าไข่ ทำให้เสีย แต่ไข่ก็ไม่ได้แตก หรือร้าว จะเป็นไปได้ไม๊คะ ถ้าน้ำ จะซึมเข้าตอนเราล้างไข่
บางท่านก็บอกว่า เพราะไข่มันไม่ค่อยเค็ม มันเลยเสียง่าย เง้อออ....T_T
ลองผิดลองถูก มาเรื่อย เจ็บมาเยอะ กินเองมาก็เยอะ แต่ก็ไม่ท้อค่ะ สู้ต่อค่ะ เพื่อครอบครัว (แอบดราม่านิสสนุง คริคริ)
ขอบพระคุณค่ะ