กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวการทำขนมไทย กับ ดาราทอง หรือ ทองเอกกระจัง
ชื่อนี้มีที่มา ขออนุญาติ เอาเรื่องราวขนมชนิดนี้มาเล่าให้ฟัง เกริ่นก่อนทำนะค้าปปปปป
"ดาราทอง (ทองเอกกระจัง)"
**************************
ดาราทอง หรือ ทองเอกกระจัง ขนมรูปงาม นามเพราะ
เป็นขนมที่ชนะการประกวดในงานฉลองปีใหม่ สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม โดย คุณหญิงเจือ นครราชเสนี ส่งเข้าประกวด ท่านได้นำสูตรขนมทองเอกกระจัง ของคุณป้านารถ สิงหเสนี มาส่งประกวดในชื่อ "ดาราทอง"
หน้าตาขนม เหมือนเครื่องหมายดาราในเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ลักษณะคล้ายๆมงกุฏฝรั่ง
ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต
ภายหลังดาราทองนี้ กลับถูกเรียกเป็นขนมจ่ามงกุฎ เนื่องจากตำราเล่มหนึ่งในยุคนั้น มีการตีพิมพ์ชื่อเสียงเรียงนามผิด จึงทำให้ดาราทอง กลายเป็น
จ่ามงกุฎไปโดยปริยาย
หอมปาก หอมคอครับ ขนมชนิดนี้หลายขั้นตอน แต่ละขั้นตอนนี่ก็สุดๆไปเลยครับ
กว่าจะทำได้นี่เหงื่อจับเป็นก้อนๆ เททิ้ง 2 รอบ สารพัด แต่พอออกมาแล้วก็ชื่นใจครับ
เอาละ มาเตรียมของกันครับ
วัตถุดิบ ตัวแป้งเม็ดมะยม
1. แป้งข้าวจ้าว
2. แป้งข้าวเหนียว
3. ไข่ไก่
4. น้ำตาล
5. เกลือ
6. กะทิ
ปล ผมเอารูปจากตอนทำ เส่นจันทร์ มานะครับ แค่ตัดผงจันทร์ป่นออกจ้าาาาา
ส่วนตัวแป้ง ผมลองทำ แป้งสาลีแล้ว รู้สึกเฉยๆ ชอบแบบนี้มากกว่า หุหุ
(จะโดนว่าไหมเนี่ยยยยย)
การตวงวัดเหมือนเดิมครับ
แป้งเหนียว จ้าว กะทิ น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
เอาถ้วยไหนตัก เอาถ้วยเดิมวัดนะครับ
เกลือ 1 ช้อนชาาาาา อย่าใส่ไปทั้งถ้วยตวง 5555
เสร็จแล้วคั่ว จนกว่าจะหลุดร่อนออกจากกะทะ ใช้แป้งมันนิดหน่อยล่อให้ขึ้นรูปและไม่ร้อนมือ
แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ ทำ ลายเม็ดมะยม พอดีคำ แป้งจะนุ่มครับ ^^
ต่อไปมาทำฐานขนมครับ
วัตถุดิบ
1. แป้งสาลี
2. ไข่ไก่
3. เกลือเล็กน้อย
ผสมให้เข้ากัน นวดๆๆๆๆๆ เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้ถ้วยตะไลเป็นบล๊อค นะครับ
แล้วนำเข้าอบ ค่อยๆทำ ค่อยๆอบ ใจเย็น
ออกมาจะหน้าตาแบบนี้ หอมมาก ถ้าจะเอาหอมอีก เติมเนยลงไปก็ดี
พักเค้าไว้คลายร้อนจะกรอบๆ แป้งบางๆ หอมๆ โอ้ยยยย ฟิน
มาถึงส่วนที่ 3 ลูกกวาดเม็ดแตง
ยากมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกส์
ต้อง
อดทนมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกส์
ใจเย็นมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกส์
ผมทำเท่านี้ปาไปเกือบ 2 ชั่วโมง เท่านี้พอเนอะ T^T
วัตถุดิบ
1. เม็ดแตงกระเทาะเปลือก (มีสำเร็จขายนะครับ)
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำเปล่า หรือ น้ำเชื่อม
กะทะใบใหญ่ถนัดมือ ค่อยใช้มือ รำไป 55555
รำจริงๆ ทั้งร้อน ทั้งปวดหลัง
สังเกตมือแดง 555555555
ทำแค่นี้ก่อนนะ T_T
ขอโทษ ครูอินเตอร์เน็ทด้วยนะครับ
มันง่วงงงงอะ
ไม่ไหวจริงๆ เพราะแขนเดี้ยง ถอด อาร์ม สลิง ทำกันเดียว
มาถึงการประกอบร่าง แล้วจ้า เย้!!!!!!
สังเกตว่า กระทงด้านล่างจะแหว่งๆ ไม่เป็นนะครับ
แต่ถ้าเอาเนี้ยบจริงๆ ต้องละมุนกว่านี้เด้อออครับ
เสร็จแล้ว (โว้ยยยยยยยยยยย) 55555
คือเหนื่อยมากกกกกกกกกกกกกก
แป้งที่เหลือ ทำทองเอกได้ค้าปปปปป
สุดท้าย อบเทียนให้หอม 15 นาที
จบลองทำดูนะครับ
ดาราทอง ทองเอกกระจัง ขนมรูปงาม นามเพราะ รวยความอร่อย by นายขนมภูเก็ต
กลับมาอีกครั้งกับการรีวิวการทำขนมไทย กับ ดาราทอง หรือ ทองเอกกระจัง
ชื่อนี้มีที่มา ขออนุญาติ เอาเรื่องราวขนมชนิดนี้มาเล่าให้ฟัง เกริ่นก่อนทำนะค้าปปปปป
"ดาราทอง (ทองเอกกระจัง)"
**************************
ดาราทอง หรือ ทองเอกกระจัง ขนมรูปงาม นามเพราะ
เป็นขนมที่ชนะการประกวดในงานฉลองปีใหม่ สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม โดย คุณหญิงเจือ นครราชเสนี ส่งเข้าประกวด ท่านได้นำสูตรขนมทองเอกกระจัง ของคุณป้านารถ สิงหเสนี มาส่งประกวดในชื่อ "ดาราทอง"
หน้าตาขนม เหมือนเครื่องหมายดาราในเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ลักษณะคล้ายๆมงกุฏฝรั่ง
ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต
ภายหลังดาราทองนี้ กลับถูกเรียกเป็นขนมจ่ามงกุฎ เนื่องจากตำราเล่มหนึ่งในยุคนั้น มีการตีพิมพ์ชื่อเสียงเรียงนามผิด จึงทำให้ดาราทอง กลายเป็น
จ่ามงกุฎไปโดยปริยาย
หอมปาก หอมคอครับ ขนมชนิดนี้หลายขั้นตอน แต่ละขั้นตอนนี่ก็สุดๆไปเลยครับ
กว่าจะทำได้นี่เหงื่อจับเป็นก้อนๆ เททิ้ง 2 รอบ สารพัด แต่พอออกมาแล้วก็ชื่นใจครับ
เอาละ มาเตรียมของกันครับ
วัตถุดิบ ตัวแป้งเม็ดมะยม
1. แป้งข้าวจ้าว
2. แป้งข้าวเหนียว
3. ไข่ไก่
4. น้ำตาล
5. เกลือ
6. กะทิ
ปล ผมเอารูปจากตอนทำ เส่นจันทร์ มานะครับ แค่ตัดผงจันทร์ป่นออกจ้าาาาา
ส่วนตัวแป้ง ผมลองทำ แป้งสาลีแล้ว รู้สึกเฉยๆ ชอบแบบนี้มากกว่า หุหุ
(จะโดนว่าไหมเนี่ยยยยย)
การตวงวัดเหมือนเดิมครับ
แป้งเหนียว จ้าว กะทิ น้ำตาล 1 ถ้วยตวง
เอาถ้วยไหนตัก เอาถ้วยเดิมวัดนะครับ
เกลือ 1 ช้อนชาาาาา อย่าใส่ไปทั้งถ้วยตวง 5555
เสร็จแล้วคั่ว จนกว่าจะหลุดร่อนออกจากกะทะ ใช้แป้งมันนิดหน่อยล่อให้ขึ้นรูปและไม่ร้อนมือ
แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ ทำ ลายเม็ดมะยม พอดีคำ แป้งจะนุ่มครับ ^^
ต่อไปมาทำฐานขนมครับ
วัตถุดิบ
1. แป้งสาลี
2. ไข่ไก่
3. เกลือเล็กน้อย
ผสมให้เข้ากัน นวดๆๆๆๆๆ เป็นเนื้อเดียวกัน ใช้ถ้วยตะไลเป็นบล๊อค นะครับ
แล้วนำเข้าอบ ค่อยๆทำ ค่อยๆอบ ใจเย็น
ออกมาจะหน้าตาแบบนี้ หอมมาก ถ้าจะเอาหอมอีก เติมเนยลงไปก็ดี
พักเค้าไว้คลายร้อนจะกรอบๆ แป้งบางๆ หอมๆ โอ้ยยยย ฟิน
มาถึงส่วนที่ 3 ลูกกวาดเม็ดแตง
ยากมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกส์
ต้อง
อดทนมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกส์
ใจเย็นมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกส์
ผมทำเท่านี้ปาไปเกือบ 2 ชั่วโมง เท่านี้พอเนอะ T^T
วัตถุดิบ
1. เม็ดแตงกระเทาะเปลือก (มีสำเร็จขายนะครับ)
2. น้ำตาลทราย
3. น้ำเปล่า หรือ น้ำเชื่อม
กะทะใบใหญ่ถนัดมือ ค่อยใช้มือ รำไป 55555
รำจริงๆ ทั้งร้อน ทั้งปวดหลัง
สังเกตมือแดง 555555555
ทำแค่นี้ก่อนนะ T_T
ขอโทษ ครูอินเตอร์เน็ทด้วยนะครับ
มันง่วงงงงอะ
ไม่ไหวจริงๆ เพราะแขนเดี้ยง ถอด อาร์ม สลิง ทำกันเดียว
มาถึงการประกอบร่าง แล้วจ้า เย้!!!!!!
สังเกตว่า กระทงด้านล่างจะแหว่งๆ ไม่เป็นนะครับ
แต่ถ้าเอาเนี้ยบจริงๆ ต้องละมุนกว่านี้เด้อออครับ
เสร็จแล้ว (โว้ยยยยยยยยยยย) 55555
คือเหนื่อยมากกกกกกกกกกกกกก
แป้งที่เหลือ ทำทองเอกได้ค้าปปปปป
สุดท้าย อบเทียนให้หอม 15 นาที
จบลองทำดูนะครับ