คือผมลองทำขนมทองชมพูนุช โดยใช้สูตรที่หามาคือ
ส่วนผสม
1.แป้งเข้าเจ้า 1/2ถต.
2.แป้งข้าวเหนียว 1/2ถต.
3.กะทิ 1ถต.
4.ไข่แดงไข่ไก่ 5ฟอง
5.น้ำตาลทราย 1/2ถต.
วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่กะทิลงไปผสมจรเข้ากันดี
2.ผสมไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้น้ำตาลทรายละลาย
3.นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำใส่กะทะทองตั้งไฟออ่อน กวนจนขนมจับตัวกันเป็นก้อน
4. นำกดลงพิมพ์ แล้วอบควันเทียนทิ้งไว้อย่างน้อย 1ชม.
คือผมทำตามสูตรนี้ครับ แต่ตัวขนมมันออกหนึบๆ พอกัดแล้วตัวขนมไม่ขาดออกจากกันเหมือนขนมทองเอก
แต่อ.ผมบอกว่า อ.เคยกินมันคล้ายๆทองเอก คือ กัดแล้วมันจะคงรูปคล้ายทองเอก
ซึ่งผมก็ไม่เคยเห็นขนมทองชมพูนุช ไม่เคยกิน และไม่รู้ว่าที่จริงแล้ว
ลักษณะของตัวเนื้อขนมนี่มันต้องเป็นอย่างไรตามแบบดั้งเดิมของขนมชนิดนี้
เลยอยากรู้ว่า มันเป็นยังไงกันแน่
ปล.ร้านภูฟ้ามีขายแต่ไปแล้วไม่เคยเจอเลย แล้วของร้านภูฟ้าไม่ทราบว่าเค้าใส่อะไรเพิ่มหรือเปล่าตัวขนมจึงคงรูปดี
แล้วของที่ร้านคือแบบดั้งเดิมจริงรึเปล่า
ขอบคุณครับ
ใครพอจะทราบลักษณะของขนมทองชมพูนุชบ้าง
ส่วนผสม
1.แป้งเข้าเจ้า 1/2ถต.
2.แป้งข้าวเหนียว 1/2ถต.
3.กะทิ 1ถต.
4.ไข่แดงไข่ไก่ 5ฟอง
5.น้ำตาลทราย 1/2ถต.
วิธีทำ
1.ผสมแป้งข้าวเหนียวกับแป้งข้าวเจ้าให้เข้ากัน ใส่กะทิลงไปผสมจรเข้ากันดี
2.ผสมไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้น้ำตาลทรายละลาย
3.นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำใส่กะทะทองตั้งไฟออ่อน กวนจนขนมจับตัวกันเป็นก้อน
4. นำกดลงพิมพ์ แล้วอบควันเทียนทิ้งไว้อย่างน้อย 1ชม.
คือผมทำตามสูตรนี้ครับ แต่ตัวขนมมันออกหนึบๆ พอกัดแล้วตัวขนมไม่ขาดออกจากกันเหมือนขนมทองเอก
แต่อ.ผมบอกว่า อ.เคยกินมันคล้ายๆทองเอก คือ กัดแล้วมันจะคงรูปคล้ายทองเอก
ซึ่งผมก็ไม่เคยเห็นขนมทองชมพูนุช ไม่เคยกิน และไม่รู้ว่าที่จริงแล้ว
ลักษณะของตัวเนื้อขนมนี่มันต้องเป็นอย่างไรตามแบบดั้งเดิมของขนมชนิดนี้
เลยอยากรู้ว่า มันเป็นยังไงกันแน่
ปล.ร้านภูฟ้ามีขายแต่ไปแล้วไม่เคยเจอเลย แล้วของร้านภูฟ้าไม่ทราบว่าเค้าใส่อะไรเพิ่มหรือเปล่าตัวขนมจึงคงรูปดี
แล้วของที่ร้านคือแบบดั้งเดิมจริงรึเปล่า
ขอบคุณครับ