เชื้อแบคทีเรียที่เข้าสู่ขนมที่ตกลงบนพื้นนั้น ไม่สำคัญว่าคุณจะหยิบขนมที่หล่นจากพื้นเร็วแค่ไหน
นักวิจัยหลายคนใน Rutgers ก็ได้หักล้างข้อพิสูจน์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่า ไม่เป็นไรที่จะหยิบอาหารที่ตกลงบนพื้นและกินมันภายใน 5 วินาที โดยทางด้าน Donald Schaffner เป็นศาสตราจารย์และผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารนั้น พบว่าความชื้นที่อยู่ในอาหารแต่ละประเภทมีส่วนที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนขึ้นมาได้ ในบางกรณีตัวอย่างนั้นก็มาจากการที่เชื้อเริ่มส่งผ่านไปยังอาหารน้อยกว่า 1 วินาที ซึ่งรายงานพวกนี้ได้มีการเผยแพร่ตามนิตยสารจุลชีววิทยา
“ความเชื่อที่แพร่หลายก็คือ กินอาหารที่ตกลงบนพื้นเพียงแค่ 5 วินาที ซึ่งความคิดที่ว่ารีบหยิบมากินให้เร็วเป็นการกินที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายนั้น เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียจะต้องใช้เวลาในการส่งผ่านไปยังอาหาร” Schaffner กล่าว โดยได้เพิ่มเติมประเด็นที่คนเชื่อกันมากเกี่ยวกับ “กฎ” พร้อมกับอ้างอิงถึงรายการโทรทัศน์อย่างน้อย 2 รายการที่ให้มุมมองความเห็นไปในทางที่จำกัด
“พวกเราตัดสินใจว่ากลับมาดูประเด็นนี้ เนื่องจากมีข้อพิสูจน์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ประเด็นอาจดูเหมือนไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับพวกเรานั้นจะต้องให้ผลลัพธ์ที่หักล้างความคิดในทางวิทยาศาสตร์” กล่าวโดย Schaffner ซึ่งเป็นคนทำงานวิจัยกับ Robyn Miranda นักศึกษาที่จบใหม่ที่มหาวิทยาลัย Rutgers
นักวิจัยหลายคนได้ทำการทดสอบพื้นผิว 4 แบบด้วยกันก็คือ เหล็กที่ไม่มีสนิม แบบเคลือบซีแรมมิค พื้นไม้และก็พื้นพรม และทำการทดสอบอาหาร 4 ประเภทด้วยกัน (แตงโม,ขนมปัง,ขนมปังทาเนย,และก็ขนมแบบเหนียวหนึม) เช่นกันพวกเขาก็ได้บันทึกช่วงเวลาแตกต่างกันออกไปถึง 4 ช่วงเวลาก็คือ น้อยกว่า 1 วินาที,5 วินาที,30 วินาทีและก็ 300 วินาที โดยพวกเขาได้ใช้สื่อกลางด้วยกัน 2 ชนิดก็คือ อาหารเลี้ยงเชื้อแบบ TSB หรือ Peptone Buffer เพื่อให้เชื้อ Enterobacter aerogenes เติบโตมากขึ้น ซึ่งไม่ได้เป็นเครือญาติกับเชื้อ Salmonella โดยธรรมชาติในระบบการย่อยอาหารของมนุษย์
ช่วงที่เชื้อมีการส่งผ่านนั้นจะมีการประเมินโดยดูจากพื้นผิวแต่ละชนิด อาหารแต่ละประเภท ช่วงเวลาและก็เชื้อแบคทีเรีย พื้นผิวก็ได้มีการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียและทำให้พื้นแห้งก่อนที่จะนำตัวอย่างอาหารลงบนพื้นและก็ปล่อยให้เข้าสู่ช่วงเวลาของมัน โดยมีการทดลองทั้งหมดถึง 128 ครั้งด้วยกันจากการทำซ้ำๆกว่า 20 ครั้ง ทำการประเมินกว่า 2560 ครั้งด้วยกัน โดยพื้นผิวกับตัวอย่างอาหารก็จะนำมาวิเคราะห์สิ่งปนเปื้อน
ไม่แปลกใจเลยที่แตงโมจะมีสิ่งปนเปื้อนมากที่สุด โดยที่ขนมแบบเหนียวมีน้อยที่สุด “การส่งผ่านแบคทีเรียจากพื้นผิวไปสู่อาหารนั้นก็เป็นผลกระทบจากความชื้นเป็นส่วนใหญ่” Schaffner กล่าว “แบคทีเรียไม่ได้มีขา พวกมันเคลื่อนที่ไปพร้อมกับความชื้นและอาหารที่มีน้ำ จึงมีโอกาสสูงในการส่งผ่าน เช่นกันช่วงเวลาที่วัดได้ในการส่งผ่านของเชื้อแบคทีเรียไปสู่อาหารนั้น ยิ่งใช้เวลานานก็ยิ่งมีเชื้อเข้าสู่อาหารมากขึ้น
บางทีก็ไม่ควรไปคาดหวังอะไรกับพื้นผิว ซึ่งพื้นปูพรมมีอัตราการส่งผ่านของเชื้อน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับพื้นกระเบื้องกับเหล็กที่ไม่มีสนิม การส่งผ่านเชื้อของพื้นไม้ก็มีความผันแปรไม่แน่นอน “โครงสร้างของพื้นผิวกับอาหารดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งสำคัญในการที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียถูกส่งผ่านไปได้” Schaffner กล่าว
แม้ว่านักวิจัยหลายคนได้ทำการตรวจสอบว่า กฎ 5 วินาทีเป็นความจริง เมื่อมาวิเคราะห์แล้วก็พบว่า ยิ่งใช้เวลานานมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่อาหารมากขึ้นเท่านั้น เช่นกันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆเข้ามา ซึ่งรวมไปถึงตัวอาหารโดยธรรมชาติกับพื้นผิวที่อาหารตกสู่พื้นที่เรื่องนี้มีความสำคัญไม่แพ้กัน
“กฎ 5 วินาทีก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายว่า จริงๆแล้วเกิดอะไรขึ้นเมื่อแบคทีเรียได้ส่งผ่านจากพื้นผิวไปสู่อาหาร” Schaffner กล่าว “ซึ่งเชื้อแบคทีเรียสามารถที่จะเข้าสู่อาหารได้โดยทันทีที่อาหารตกสู่พื้นแล้ว”
ผู้แปล : Mr.lawrence10
ที่มา : sciencedaily.com
นักวิจัยหักล้างความคิด : การกินอาหาร 5 วินาทีที่ตกลงบนพื้นไม่มีความปลอดภัย
เชื้อแบคทีเรียที่เข้าสู่ขนมที่ตกลงบนพื้นนั้น ไม่สำคัญว่าคุณจะหยิบขนมที่หล่นจากพื้นเร็วแค่ไหน
นักวิจัยหลายคนใน Rutgers ก็ได้หักล้างข้อพิสูจน์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่า ไม่เป็นไรที่จะหยิบอาหารที่ตกลงบนพื้นและกินมันภายใน 5 วินาที โดยทางด้าน Donald Schaffner เป็นศาสตราจารย์และผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหารนั้น พบว่าความชื้นที่อยู่ในอาหารแต่ละประเภทมีส่วนที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนขึ้นมาได้ ในบางกรณีตัวอย่างนั้นก็มาจากการที่เชื้อเริ่มส่งผ่านไปยังอาหารน้อยกว่า 1 วินาที ซึ่งรายงานพวกนี้ได้มีการเผยแพร่ตามนิตยสารจุลชีววิทยา
“ความเชื่อที่แพร่หลายก็คือ กินอาหารที่ตกลงบนพื้นเพียงแค่ 5 วินาที ซึ่งความคิดที่ว่ารีบหยิบมากินให้เร็วเป็นการกินที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายนั้น เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียจะต้องใช้เวลาในการส่งผ่านไปยังอาหาร” Schaffner กล่าว โดยได้เพิ่มเติมประเด็นที่คนเชื่อกันมากเกี่ยวกับ “กฎ” พร้อมกับอ้างอิงถึงรายการโทรทัศน์อย่างน้อย 2 รายการที่ให้มุมมองความเห็นไปในทางที่จำกัด
“พวกเราตัดสินใจว่ากลับมาดูประเด็นนี้ เนื่องจากมีข้อพิสูจน์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ประเด็นอาจดูเหมือนไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับพวกเรานั้นจะต้องให้ผลลัพธ์ที่หักล้างความคิดในทางวิทยาศาสตร์” กล่าวโดย Schaffner ซึ่งเป็นคนทำงานวิจัยกับ Robyn Miranda นักศึกษาที่จบใหม่ที่มหาวิทยาลัย Rutgers
นักวิจัยหลายคนได้ทำการทดสอบพื้นผิว 4 แบบด้วยกันก็คือ เหล็กที่ไม่มีสนิม แบบเคลือบซีแรมมิค พื้นไม้และก็พื้นพรม และทำการทดสอบอาหาร 4 ประเภทด้วยกัน (แตงโม,ขนมปัง,ขนมปังทาเนย,และก็ขนมแบบเหนียวหนึม) เช่นกันพวกเขาก็ได้บันทึกช่วงเวลาแตกต่างกันออกไปถึง 4 ช่วงเวลาก็คือ น้อยกว่า 1 วินาที,5 วินาที,30 วินาทีและก็ 300 วินาที โดยพวกเขาได้ใช้สื่อกลางด้วยกัน 2 ชนิดก็คือ อาหารเลี้ยงเชื้อแบบ TSB หรือ Peptone Buffer เพื่อให้เชื้อ Enterobacter aerogenes เติบโตมากขึ้น ซึ่งไม่ได้เป็นเครือญาติกับเชื้อ Salmonella โดยธรรมชาติในระบบการย่อยอาหารของมนุษย์
ช่วงที่เชื้อมีการส่งผ่านนั้นจะมีการประเมินโดยดูจากพื้นผิวแต่ละชนิด อาหารแต่ละประเภท ช่วงเวลาและก็เชื้อแบคทีเรีย พื้นผิวก็ได้มีการใช้น้ำยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียและทำให้พื้นแห้งก่อนที่จะนำตัวอย่างอาหารลงบนพื้นและก็ปล่อยให้เข้าสู่ช่วงเวลาของมัน โดยมีการทดลองทั้งหมดถึง 128 ครั้งด้วยกันจากการทำซ้ำๆกว่า 20 ครั้ง ทำการประเมินกว่า 2560 ครั้งด้วยกัน โดยพื้นผิวกับตัวอย่างอาหารก็จะนำมาวิเคราะห์สิ่งปนเปื้อน
ไม่แปลกใจเลยที่แตงโมจะมีสิ่งปนเปื้อนมากที่สุด โดยที่ขนมแบบเหนียวมีน้อยที่สุด “การส่งผ่านแบคทีเรียจากพื้นผิวไปสู่อาหารนั้นก็เป็นผลกระทบจากความชื้นเป็นส่วนใหญ่” Schaffner กล่าว “แบคทีเรียไม่ได้มีขา พวกมันเคลื่อนที่ไปพร้อมกับความชื้นและอาหารที่มีน้ำ จึงมีโอกาสสูงในการส่งผ่าน เช่นกันช่วงเวลาที่วัดได้ในการส่งผ่านของเชื้อแบคทีเรียไปสู่อาหารนั้น ยิ่งใช้เวลานานก็ยิ่งมีเชื้อเข้าสู่อาหารมากขึ้น
บางทีก็ไม่ควรไปคาดหวังอะไรกับพื้นผิว ซึ่งพื้นปูพรมมีอัตราการส่งผ่านของเชื้อน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับพื้นกระเบื้องกับเหล็กที่ไม่มีสนิม การส่งผ่านเชื้อของพื้นไม้ก็มีความผันแปรไม่แน่นอน “โครงสร้างของพื้นผิวกับอาหารดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งสำคัญในการที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียถูกส่งผ่านไปได้” Schaffner กล่าว
แม้ว่านักวิจัยหลายคนได้ทำการตรวจสอบว่า กฎ 5 วินาทีเป็นความจริง เมื่อมาวิเคราะห์แล้วก็พบว่า ยิ่งใช้เวลานานมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่อาหารมากขึ้นเท่านั้น เช่นกันก็ยังมีปัจจัยอื่นๆเข้ามา ซึ่งรวมไปถึงตัวอาหารโดยธรรมชาติกับพื้นผิวที่อาหารตกสู่พื้นที่เรื่องนี้มีความสำคัญไม่แพ้กัน
“กฎ 5 วินาทีก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายว่า จริงๆแล้วเกิดอะไรขึ้นเมื่อแบคทีเรียได้ส่งผ่านจากพื้นผิวไปสู่อาหาร” Schaffner กล่าว “ซึ่งเชื้อแบคทีเรียสามารถที่จะเข้าสู่อาหารได้โดยทันทีที่อาหารตกสู่พื้นแล้ว”
ผู้แปล : Mr.lawrence10
ที่มา : sciencedaily.com