สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวพันทิป วันนี้ มานำเสนอเมนู ในหมวด "ยำ" ง่ายๆ อีกเมนูหนึ่งมาฝากกันค่ะ
เชื่อว่า น้อยคนจะรู้จัก ยำ ชนิดนี้ หรือ รู้จัก เจ้าผัก ที่ใช้ยำ ชนิดนี้ นั่นคือ "กระเจี๊ยบ" ค่ะ
กระเจี๊ยบในที่นี้ คือกระเจี๊ยบเขียว เป็นผัก ไม่ใช่กระเจี๊ยบ สีแดงๆ ที่เราเอาไว้ต้มเป็นน้ำกระเจี๊ยบ เครื่องดื่มสมุนไพรนะคะ
แต่ขอบอกว่า ทั้ง 2 กระเจี๊ยบ สรรพคุณ เลิศทั้งคู่ค่ะ
วันนี้เลยอยากมาแบ่งปันสูตรทำ "ยำกระเจี๊ยบ" ให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปทำรับประทานกัน
สุดแสนแห่งความง่าย พร้อมแล้วไปดูวัตถุดิบกันค่ะ
เมนูอร่อยๆ สไตล์ #ครัวหลังบ้าน ขอเสนอ . . . “ยำกระเจี๊ยบ" กระเจี๊ยบเขียว ผักพื้นบ้านของเรานี่แหละค่ะ บางคนบอกว่า มันมี เมือกนะ !! แต่ว่าเมนูนี้ รับรองกินไปเมือกไม่ยืดแน่นอน แถมอร่อยด้วย แซ่บๆ คลีนๆ ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
-------------------------------------------
ส่วนผสม
1.กระเจี๊ยบ (เขียว)
2.พริกหยวกเขียว (ที่ใช้ทำน้ำพริกหนุ่ม)
3.หอมแดง
4.เห็ดเข็มทอง
5.น้ำมะนาว
6.น้ำปลา
7.ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำ
1.นำกระเจี๊ยบ พริกหยวก และเห็ดเข็มทอง มาย่าง ให้สุก การย่างจะทำให้เมือกของกระเจี๊ยบลดลงเยอะมากๆเลยค่ะ
2.ซอยหัวหอมแดง
3.นำกระเจี๊ยบและพริกหยวกที่สุกแล้ว มาฉีกให้เป็นริ้วๆ ใช้ทั้งหมด เปลือก เมล็ด ไส้ ใช้ทุกส่วนเลยนะคะ ประโยชน์ทั้งนั้น ตามด้วยฉีกเห็ดเข็มทองลงไปผสม จากนั้นใส่หอมซอยที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าทุกอย่างให้ทั่ว
4.ใส่น้ำมะนาว และน้ำปลา เพื่อปรุงรสชาติตามชอบ
5.ขั้นตอนสุดท้าย โรยถั่วลิสงคั่ว จากนั้นคลุกเคล้าแล้วตักใส่จาน โรยถั่วอีกที นำไปเสิร์ฟได้จ้าาาา
ป.ล. ถึงสีจะดูจืดๆ แต่ความแซ่บอย่าบอกใครเชียว เพราะพริกหยวกที่เราใส่ลงไปนั่นเองค่ะ
ลองดูนะคะ แอบแปะคลิป วิธีทำให้ชมกันด้วยหวังว่าจะสนุกกับการทำ "ยำกระเจี๊ยบ" นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามรับชมกันนะคะ
แจกสูตร "ยำกระเจี๊ยบ" ผักพื้นบ้าน อาหารคลีนๆ
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวพันทิป วันนี้ มานำเสนอเมนู ในหมวด "ยำ" ง่ายๆ อีกเมนูหนึ่งมาฝากกันค่ะ
เชื่อว่า น้อยคนจะรู้จัก ยำ ชนิดนี้ หรือ รู้จัก เจ้าผัก ที่ใช้ยำ ชนิดนี้ นั่นคือ "กระเจี๊ยบ" ค่ะ
กระเจี๊ยบในที่นี้ คือกระเจี๊ยบเขียว เป็นผัก ไม่ใช่กระเจี๊ยบ สีแดงๆ ที่เราเอาไว้ต้มเป็นน้ำกระเจี๊ยบ เครื่องดื่มสมุนไพรนะคะ
แต่ขอบอกว่า ทั้ง 2 กระเจี๊ยบ สรรพคุณ เลิศทั้งคู่ค่ะ
วันนี้เลยอยากมาแบ่งปันสูตรทำ "ยำกระเจี๊ยบ" ให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปทำรับประทานกัน
สุดแสนแห่งความง่าย พร้อมแล้วไปดูวัตถุดิบกันค่ะ
เมนูอร่อยๆ สไตล์ #ครัวหลังบ้าน ขอเสนอ . . . “ยำกระเจี๊ยบ" กระเจี๊ยบเขียว ผักพื้นบ้านของเรานี่แหละค่ะ บางคนบอกว่า มันมี เมือกนะ !! แต่ว่าเมนูนี้ รับรองกินไปเมือกไม่ยืดแน่นอน แถมอร่อยด้วย แซ่บๆ คลีนๆ ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
-------------------------------------------
ส่วนผสม
1.กระเจี๊ยบ (เขียว)
2.พริกหยวกเขียว (ที่ใช้ทำน้ำพริกหนุ่ม)
3.หอมแดง
4.เห็ดเข็มทอง
5.น้ำมะนาว
6.น้ำปลา
7.ถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำ
1.นำกระเจี๊ยบ พริกหยวก และเห็ดเข็มทอง มาย่าง ให้สุก การย่างจะทำให้เมือกของกระเจี๊ยบลดลงเยอะมากๆเลยค่ะ
2.ซอยหัวหอมแดง
3.นำกระเจี๊ยบและพริกหยวกที่สุกแล้ว มาฉีกให้เป็นริ้วๆ ใช้ทั้งหมด เปลือก เมล็ด ไส้ ใช้ทุกส่วนเลยนะคะ ประโยชน์ทั้งนั้น ตามด้วยฉีกเห็ดเข็มทองลงไปผสม จากนั้นใส่หอมซอยที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าทุกอย่างให้ทั่ว
4.ใส่น้ำมะนาว และน้ำปลา เพื่อปรุงรสชาติตามชอบ
5.ขั้นตอนสุดท้าย โรยถั่วลิสงคั่ว จากนั้นคลุกเคล้าแล้วตักใส่จาน โรยถั่วอีกที นำไปเสิร์ฟได้จ้าาาา
ป.ล. ถึงสีจะดูจืดๆ แต่ความแซ่บอย่าบอกใครเชียว เพราะพริกหยวกที่เราใส่ลงไปนั่นเองค่ะ
ลองดูนะคะ แอบแปะคลิป วิธีทำให้ชมกันด้วยหวังว่าจะสนุกกับการทำ "ยำกระเจี๊ยบ" นะคะ
ขอบคุณที่ติดตามรับชมกันนะคะ