โกยุค เมืองตรังเมนูในตำนาน

ในงานพิธีต่างในสมัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง งานศพ มักจะเห็นอาหารชนิดหนึ่งหน้าตาแปลกๆ ทำจากหมู มีเผือก เห็ด

รสชาดหวานนำมีกลิ่นหอมแปลกๆ หน้าตา รสชาด ไม่เหมือนอาหารใต้ทั่วๆไปที่เรารู้จัก โตขึ้นไม่ค่อยได้ไปร่วมงานพิธีต่างๆ

วิถีชีวิตการจัดงานเปลี่ยนไป จากที่เมื่อบ้านไหนมีงานพิธีมักจะจ้าง จุมโพ๋ ( พ่อครัว ) ร่วมกับชาวบ้านมาช่วยหันเนื้อ เตรียมเครื่อง

เเล้วทำการต้ม แกง กันที่งาน ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นการจ้างร้านที่บริการรับจัดโต๊ะจีนทำให้เมนูหมูโกยุคหายไป หากินยาก สิบกว่าปี

ที่เเทบจะไม่ได้เห็นอาหารชนิดนี้ในเมนูอาหารงานพิธีเลย ยังจำรสชาดได้เลยอยากลองทำ  ไปหาสูตรต่างๆพบว่าไม่เหมือนกัน

เลยตัดสินใจใช้เครื่องปรุงหลักตามที่เคยกิน ปรับปรุงสูตรตามความพอใจของตัวเองนิดหน่อย ท่านใดสนใจเริ่มกันเลยครับ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่