ทำไมน้ำผลไม้ 100% ถึงมีรสชาดเหมือนกันทุกกล่อง ?

พอดีเราเห็นตามกล่องน้ำมะเขือเทศ 100% ของดอยคำ เลยเกิดสงสัยขึ้นมาว่าทำไมน้ำมะเขือเทศ 100%
หรือน้ำผลไม้ต่างๆที่บอกว่าทำมาจากผลไม้ชนิดนั้น 100% ถึงได้มีรสชาดที่เป็นมาตรฐานเหมือนกันทุกกล่อง
ทั้งๆที่มะเขือเทศแต่ละลูกก็อาจจะมีรสชาดที่แตกต่างกันไป
หรือว่าจะมีการใส่อะไรเพื่อเป็นการกำหนดรสชาดให้เหมือนกันทุกกล่องหรอคะ ?
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
น้ำมะเขือเทศ 100% คือ น้ำมะเขือเทศทีทำมาจากมะเขือเทศอย่างเดียว ไม่ผสมน้ำทับทิม น้ำส้ม น้ำองุ่นค่ะ
แต่ถ้าส่วนผสมจะบอกว่า มีอะไรเท่าไหร่
ที่รสชาติ สี ความหนีด ความใส มีค่าใกล้เคียงกัน เพราะมีการตั้งมาตรฐานสินค้า ว่าจะมีพารามิเตอร์อะไรบ้าง อยู่ในช่วงเท่าไหร่
โดยมาตรฐานนี้มักมาจากการคิดสูตรออกมา ลองทำ แล้วทดสอบว่าสูตรไหนคนกินชอบ
เมื่อมีการผลิต ก็จะคัดวัตถุดิบ แต่ก็จะคัดได้ระดับหนึ่งเท่านั้น ปัจจัยที่แปรผันได้ เช่น ความหวาน ปริมาณกรด สี ความหนืด ความใส ก็ปรับในกระบวนการผลิตเอา
เช่น เติมน้ำตาลเพิ่ม ทำให้ข้นขึ้น เจือจางลง เติมตัวปรับสภาพ  เติมกรด เติมด่าง อะไรทำนองนั้น
ต้องทำความเข้าใจว่า ทั้งหมด อยู่บนพื้นฐานการผลิตระดับอุตสาหกรรม จะมาบีบมะเขือเทศสดลงขวดมันคงไม่ได้ ต้องมีการควบคุมให้คุณภาพคงที่ เพราะมันเกี่ยวเนื่องไปตลอดกระบวนการ
ไม่ว่าจะเป็นการคัดวัตถุดิบ การคำนวณต้นทุนกำไร การจัดสรรกำลังคนหรือทรัพยากรอื่นๆ การบริหารสินค้าคงคลังทั้งสินค้าพร้อมขายหรือวัตถุดิบที่รอผลิต
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่