วันนี้ขอเป็นแบบเมนูง่ายๆ ในกรณีที่บ้านไม่มีไข่ ไม่มีหมู ไม่มีเครื่องใดๆเหลืออยู่เลย ง่ายๆ คือเกลี้ยงตู้เย็นจริงๆ
แต่ก็ยังดีที่บ้านปลูกกะเพราไว้บ้าง กระเทียมพอมีเหลือ เพราะฉะนั้นก็ไม่อดตายแล้ว ใส่พริกซะหน่อย ซีอิ๊วเค็มๆ
ก็ทำให้อิ่มได้สบายท้องครับ ยิ่งถ้าบ้านไหนมีกะเพราแดง จะยิ่งหอมอร่อยยิ่งขึ้น เส้นผัดกับกระเทียมหอมๆ กะเพราปลูกเอง
จะได้รสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น
เส้นสปาเกตตี้ผมจะลวกในน้ำซุปก้อนก็ได้ เวลาใช้ซุปก็จะได้มีรสชาติเพิ่มขึ้น แต่จะลวกน้ำเปล่าเกลือน้ำมันนิดหน่อยก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
1. เส้นสปาเกตตี้ เบอร์ 3 90 กรัม
2. พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
3. กระเทียมไทย 3 กลีบ
4. กระเทียมจีน 4-5 กลีบ
5. ใบกะเพราขาว (แดงนิดหน่อย)
6. น้ำตาล
7. เกลือ หรือซีอิ๊วขาว
8. น้ำมันมะกอก
เส้นสปาเกตตี้
น้ำมันมะกอก
กระเทียม
พริกขี้หนู
ใบกะเพรา
วิธีทำ
1. ลวกเส้นกับน้ำซุปก้อน 9 นาที
2. ระหว่างรอเส้นใกล้ๆเสร็จ ก็เอากระเทียมลงได้เลยครับ ระวังไหม้ครับ
3. ครบ 9 นาที ก็เอาเส้นลงได้เลย เติมน้ำเล็กน้อย
4. ใส่พริก เครื่องปรุง ชิมรสตามชอบใจ ตบท้ายด้วยใบกะเพราลงไป
กระเทียมลงเจียวให้หอม
ลวกเส้นครบ 9 นาที เอาเส้นลงผัดได้เลย
สุดท้ายก่อนยกเสิร์ฟ ก็ลงกะเพรา
ยกเสิร์ฟได้เลยครับ เส้นสปาเก๊ตตี้ผัดกับน้ำมันมะกอกแค่นี้ก็อร่อยนะครับ เวลาหิวๆ ไข่ก็ไม่มี เนื้อก็ไม่เหลือแบบนี้
ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ รสชาติเติมชิมได้ตามความชอบเลย
แบ่งปันครับ "สปาเก๊ตตี้ผัดใบกะเพรากับกระเทียม" ยามขาดแคลนวัตถุดิบ
แต่ก็ยังดีที่บ้านปลูกกะเพราไว้บ้าง กระเทียมพอมีเหลือ เพราะฉะนั้นก็ไม่อดตายแล้ว ใส่พริกซะหน่อย ซีอิ๊วเค็มๆ
ก็ทำให้อิ่มได้สบายท้องครับ ยิ่งถ้าบ้านไหนมีกะเพราแดง จะยิ่งหอมอร่อยยิ่งขึ้น เส้นผัดกับกระเทียมหอมๆ กะเพราปลูกเอง
จะได้รสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น
เส้นสปาเกตตี้ผมจะลวกในน้ำซุปก้อนก็ได้ เวลาใช้ซุปก็จะได้มีรสชาติเพิ่มขึ้น แต่จะลวกน้ำเปล่าเกลือน้ำมันนิดหน่อยก็ได้เช่นกัน
ส่วนผสม
1. เส้นสปาเกตตี้ เบอร์ 3 90 กรัม
2. พริกขี้หนู 4-5 เม็ด
3. กระเทียมไทย 3 กลีบ
4. กระเทียมจีน 4-5 กลีบ
5. ใบกะเพราขาว (แดงนิดหน่อย)
6. น้ำตาล
7. เกลือ หรือซีอิ๊วขาว
8. น้ำมันมะกอก
เส้นสปาเกตตี้
น้ำมันมะกอก
กระเทียม
พริกขี้หนู
ใบกะเพรา
วิธีทำ
1. ลวกเส้นกับน้ำซุปก้อน 9 นาที
2. ระหว่างรอเส้นใกล้ๆเสร็จ ก็เอากระเทียมลงได้เลยครับ ระวังไหม้ครับ
3. ครบ 9 นาที ก็เอาเส้นลงได้เลย เติมน้ำเล็กน้อย
4. ใส่พริก เครื่องปรุง ชิมรสตามชอบใจ ตบท้ายด้วยใบกะเพราลงไป
กระเทียมลงเจียวให้หอม
ลวกเส้นครบ 9 นาที เอาเส้นลงผัดได้เลย
สุดท้ายก่อนยกเสิร์ฟ ก็ลงกะเพรา
ยกเสิร์ฟได้เลยครับ เส้นสปาเก๊ตตี้ผัดกับน้ำมันมะกอกแค่นี้ก็อร่อยนะครับ เวลาหิวๆ ไข่ก็ไม่มี เนื้อก็ไม่เหลือแบบนี้
ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยครับ รสชาติเติมชิมได้ตามความชอบเลย