"ต้มยำขาหมู" สร้างความอบอุ่นให้ร่างกายก่อนลมหนาวมาเยือน

กระทู้สนทนา
กล้วอ้วนผ่านได้นะครับ  แต่ถ้าเห็นภาพและรู้ขั้นตอนการทำจะเปลี่ยนใจก็ไม่ว่ากัน



วันนี้จัดเอาใจไปแบบ 2 เวอร์ชั่น ในหม้อเดียวกันเลยนะครับ  จากขาหมูขาหลังเฉพาะท่อนบน 1 ขา 90 บาท

หลังจากแกะแยกเนื้อ แยกกระดูกเรียบร้อย เอาทั้งหมดลงต้มในกระทะพร้อมเครื่องต้มไทย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด   เกลือป่น
หลังจากต้มจนหมูหดตัวแล้ว นำออกมาปล่อยเย็นแล้วหั่นเป็นชิ้นอีกครั้ง (ทำให้หั่นง่ายและได้ขนาดที่ถูกใจ หมูจะไม่หดอีกแล้ว)



แล้วเอากลับลงต้มต่อด้วยไฟกลางค่อนมาทางอ่อน  ไม่รีบเร่งต้มไปจนหนังนุ่มกรุบ อย่าให้ถึงกับเปื่อยมากมายจะเคี้ยวไม่ฟิน



ได้หมูต้มกรุบกรับถูกใจแล้ว เวอร์ชั่นแรกก็ปรุงแบบต้มยำทั่วไป  เน้นเผ็ดเปรี้ยวไว้ก่อน  ประสาต้มยำอร่อย

พริกขี้หนูทุบ   น้ำปลา น้ำมะนาว



พริกแห้งเผา  ผักชีฝรั่ง หน้าตาขนาดนี้น่าจะจบเกมได้แล้ว





มาต่อที่เวอร์ชั่น 2 ปรุงในหม้อเลยความที่อยากเผ็ดเปรี้ยวถึงใจ จัดการโขลกพริกขี้หนูสด  พร้อมสาด "มะหนัง" ลงไปครึ่งกำ
มีอะไรที่จะใส่อีกก็ใส่เข้าไป  ครั้งที่ 2 ไม่ง้อมะนาวนะครับ  ลำพังมะหนังเอาอยู่แน่นอน



อีกโฉมสำหรับความน่ากิน







ถึงบรรทัดนี้ หลายท่านคงสงสัยว่า "มะหนัง" มันคืออะไร ?  ถ้ารู้จัก ส้มควาย หรือคนใต้บางพื้นที่เรียก ส้มแขก
คืออันเดียวกัน  เป็นผลไม้ที่โคตรเปรี้ยว เมื่อนำมาซอยบางตากแห้งเก็บไว้  ใช้ปรุงอาหารประเภทเปรี้ยวแทน
มะนาวได้เด็ดนักแล

ลากันที่ภาพ มะหนังตากแห้ง ตรงนี้เลยนะครับ



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่