สูตรนี้ต้องห้ามพลาด
วิธีทําต้มแซ่บกระดูกหมูน้ำใส ใช้กระดูกหมูอ่อน ถ้าพูดถึงอาหารประเภทต้มหรือแกง อาหารติดปากคนไทยมานานคงจะไม่พ้นอาหารประเภทต้มยำในปัจจุบันการประกอบอาหารได้ถูกดัดแปลงไปตามยุคและสมัย วันนี้เสือหิวขอเสนอเมนู ต้มแซ่บ เป็นเมนูประจำร้านส้มตำก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นต้มแซ่บกระดูกเป็ด ต้มแซ่บเครื่องในหมู ต้มแซ่บหรือซุปเปอร์ตีนไก่ วันนี้เสือหิวชอบทานกระดูกหมูอ่อน เลยมองหาวัตถุดิบที่ตนเองชอบมาประกอบอาหาร วันนี้เราขอเสนอเมนูต้มแซ่บ กระดูกหมูอ่อน ถ้าใครได้ทานจะได้สัมผัสความกรุบกรอบของกระดูกหมูอ่อนที่แทรกอยู่ในส่วนเนื้อของกระดูกหมู ความเปื่อยนุ่มของกระดูกหมู บอกเลยว่าอร่อยจนต้องดูดนิ้ว เสือหิวเชื่อว่าเมนูนี้เป็นเมนูกับแกล้มสำหรับการสังสรรค์ได้เป็นอย่างดี วันนี้เสือหิวอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองมาทำตามกันดู ไปดูกันเลยว่าต้มแซ่บกระดูกหมูใส่อะไรบ้าง
ส่วนผสมในการทำต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อนน้ำใส
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
หอมแดง 4-5 หัว
ตะไคร้ 3 ต้น
ข่า 1 หัว
รากผักชี 2 ราก
ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
ผักชี 2 ต้น
น้ำมะนาว 1 ทัพพี
น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอด 10 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
วิธีการทำพร้อมขึ้นตอนการต้มยังไงให้น้ำใส
1. เริ่มต้นเราล้างทำความสะอาดกระดูกหมูอ่อนที่เราซื้อมา ตอนล้างเคล้าเกลือเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาวของกระดูกหมู
2. ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่เกลือป่นลงไปประมาณ ครึ่งช้อนโต๊ะ ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไปต้มก่อน เราใช้ไฟแรงในการต้ม (ใส่กระดูกหมูอ่อนในน้ำเดือดจัด เพื่อไม่ให้น้ำซุปมีกลิ่นคาว) เราช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้งได้ (การช้อนฟองทิ้งจะทำให้นำซุปของเรามีความใส) เราจะต้มกระดูกหมูอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้กระดูกหมูอ่อนมีความเปื่อยนุ่ม เวลารับประทานจะได้ทานได้อย่างอร่อย กระดูกหมูจะได้ไม่มีความเหนียวจนเกินไป
3. หลังจากที่เราต้มกระดูกหมูอ่อนครบ 1 ชั่วโมง น้ำจะแห้งลงเรื่อยๆ เราจะเติมน้ำลงไปประมาณ 1 ลิตร ต้มกระดูกหมูอ่อนต่อ โดยใช้ไฟอ่อนในการต้ม และใส่เครื่องต้มยำทั้งหมดที่เราเตรียมไว้ รากผักชี ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ต้มต่อประมาณ 20 นาที
4. หลังจากนั้นเราจะใส่น้ำตาลลงไป ตามด้วยน้ำปลา ผักชีฝรั่ง ผักชีโรยหน้าเพิ่มกลิ่นหอมช่วยชูกลิ่นให้ต้มแซ่บ หลังจากนั้นเราจะปิดแก๊สกันเพื่อมาปรุงรสชาติกันต่อ ต้มแซ่บของเราต้องมีรสชาติ เผ็ด มีกลิ่นหอมจากผักชีที่แต่งหน้า ได้ความเปรี้ยวจากมะนาว เติมความเผ็ดร้อนด้วยพริกขี้หนูสวน ยังไม่พอเราขอเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยการใส่พริกขี้หนูที่เราทอดไว้ลงไป (จะใส่พริกป่นแทนก็สามารถใส่ได้) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เมนูต้มแซ่บกระดูกหมูน้ำใส เพื่อน ๆ สามารถปรับหรือลดวัตถุดิบหรือเครื่องปรุงได้ตามที่เราชอบเลย วันนี้เสือหิวเราเลือกกระดูกหมูอ่อนมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ เพราะกระดูกหมูส่วนนี้จะเนื้อเยอะได้อรรถรสเวลาทาน รสชาติต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อนของเราต้องมีความเผ็ดร้อนจากเครื่องสมุนไพร มีความเปรี้ยวจากมะนาวถึงจะเป็นเมนูต้มแซ่บ นอกจากนี้เรายังได้ทานสมุนไพรของไทยไม่ว่าจะเป็นหอมแดงที่ช่วยแก้อาการหวัดคัดจมูก และช่วยลดน้ำมูกได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้วนเป็นสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี เวลาทานต้องซดน้ำร้อน ๆ เรียกว่าเผ็ดแซ่บจนหยุดไม่ได้ เมนูนี้เหมาะสำหรับการสังสรรค์กับหมู่เพื่อนฝูงหรือครอบครัว รับรองใครได้ทานหรือใครที่มีอาการหวัดคัดจมูกเราขอแนะนำให้ทานเมนูนี้เลย แต่อาจจะต้องลดความเผ็ดลงเล็กน้อย
ดูคลิปวิธีการทำอย่างละเอียดได้ที่นี่เลยครับ
และยังมี เมนูอาหารอื่นๆ ทำง่าย ( เพราะ เราเน้นทำกินเอง ที่นี่เลยครับ )
ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook :
SuaheewChannel
Youtube:
เสือหิวChannel
www :
https://www.suaheew.com
วิธีทําต้มแซ่บกระดูกหมูน้ำใส สูตรนี้ทําให้น้ําใสใช้กระดูกหมูอ่อนอร่อยมาก
ส่วนผสมในการทำต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อนน้ำใส
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
หอมแดง 4-5 หัว
ตะไคร้ 3 ต้น
ข่า 1 หัว
รากผักชี 2 ราก
ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
ผักชี 2 ต้น
น้ำมะนาว 1 ทัพพี
น้ำตาลทราย ครึ่งช้อนโต๊ะ
พริกแห้งทอด 10 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
วิธีการทำพร้อมขึ้นตอนการต้มยังไงให้น้ำใส
1. เริ่มต้นเราล้างทำความสะอาดกระดูกหมูอ่อนที่เราซื้อมา ตอนล้างเคล้าเกลือเล็กน้อยเพื่อดับกลิ่นคาวของกระดูกหมู
2. ต้มน้ำให้เดือดจัด ใส่เกลือป่นลงไปประมาณ ครึ่งช้อนโต๊ะ ใส่กระดูกหมูอ่อนลงไปต้มก่อน เราใช้ไฟแรงในการต้ม (ใส่กระดูกหมูอ่อนในน้ำเดือดจัด เพื่อไม่ให้น้ำซุปมีกลิ่นคาว) เราช้อนฟองที่ลอยขึ้นมาทิ้งได้ (การช้อนฟองทิ้งจะทำให้นำซุปของเรามีความใส) เราจะต้มกระดูกหมูอ่อนประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้กระดูกหมูอ่อนมีความเปื่อยนุ่ม เวลารับประทานจะได้ทานได้อย่างอร่อย กระดูกหมูจะได้ไม่มีความเหนียวจนเกินไป
3. หลังจากที่เราต้มกระดูกหมูอ่อนครบ 1 ชั่วโมง น้ำจะแห้งลงเรื่อยๆ เราจะเติมน้ำลงไปประมาณ 1 ลิตร ต้มกระดูกหมูอ่อนต่อ โดยใช้ไฟอ่อนในการต้ม และใส่เครื่องต้มยำทั้งหมดที่เราเตรียมไว้ รากผักชี ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ต้มต่อประมาณ 20 นาที
4. หลังจากนั้นเราจะใส่น้ำตาลลงไป ตามด้วยน้ำปลา ผักชีฝรั่ง ผักชีโรยหน้าเพิ่มกลิ่นหอมช่วยชูกลิ่นให้ต้มแซ่บ หลังจากนั้นเราจะปิดแก๊สกันเพื่อมาปรุงรสชาติกันต่อ ต้มแซ่บของเราต้องมีรสชาติ เผ็ด มีกลิ่นหอมจากผักชีที่แต่งหน้า ได้ความเปรี้ยวจากมะนาว เติมความเผ็ดร้อนด้วยพริกขี้หนูสวน ยังไม่พอเราขอเพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยการใส่พริกขี้หนูที่เราทอดไว้ลงไป (จะใส่พริกป่นแทนก็สามารถใส่ได้) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เมนูต้มแซ่บกระดูกหมูน้ำใส เพื่อน ๆ สามารถปรับหรือลดวัตถุดิบหรือเครื่องปรุงได้ตามที่เราชอบเลย วันนี้เสือหิวเราเลือกกระดูกหมูอ่อนมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ เพราะกระดูกหมูส่วนนี้จะเนื้อเยอะได้อรรถรสเวลาทาน รสชาติต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อนของเราต้องมีความเผ็ดร้อนจากเครื่องสมุนไพร มีความเปรี้ยวจากมะนาวถึงจะเป็นเมนูต้มแซ่บ นอกจากนี้เรายังได้ทานสมุนไพรของไทยไม่ว่าจะเป็นหอมแดงที่ช่วยแก้อาการหวัดคัดจมูก และช่วยลดน้ำมูกได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็นข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ล้วนเป็นสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี เวลาทานต้องซดน้ำร้อน ๆ เรียกว่าเผ็ดแซ่บจนหยุดไม่ได้ เมนูนี้เหมาะสำหรับการสังสรรค์กับหมู่เพื่อนฝูงหรือครอบครัว รับรองใครได้ทานหรือใครที่มีอาการหวัดคัดจมูกเราขอแนะนำให้ทานเมนูนี้เลย แต่อาจจะต้องลดความเผ็ดลงเล็กน้อย
ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook : SuaheewChannel
Youtube: เสือหิวChannel
www : https://www.suaheew.com