น้ำมันกระเทียมเจียว มีหลายแบบหลายตำรา อย่างไรถึงจะเรียกว่า "ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียว"

กระทู้คำถาม
กระเทียมไทยตำ กระเทียมไทยปอกเปลือกตำ
กระเทียมไทยสับ กระเทียมไทยปอกเปลือกสับ
กระเทียมจีนตำปอกเปลือกตำ กระเทียมจีนปอกเปลือกสับ
ทั้งหมดนี้ กลิ่นและรสชาติออกมาต่างโดยสิ้นเชิง
แล้วคุณชอบทำแบบไหน
อย่างใดจะถือว่า ยอดเยี่ยมกระเทียมเจียวสุดๆครับผม

#อาหารไทย #อาหารจีน
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 32
ถ้าอยากได้สุดยอดของกระเทียมเจียวต้องทำตามนี้ครับ
1.กระเทียมที่จะนำมาทำต้องเป็นพันธุ์ศรีสะเกษเท่านั้นครับ ซึ่งจะมีกลีบเล็กบางและมีกลิ่นฉุนมากกว่าสายพันธุ์อื่นๆ
และต้องคัดเอามาแต่กลีบเต่งๆ นำมาโขลกให้มีความละเอียดประมาณ60% โดยใช้ครกหิน ห้ามใช้เครื่องปั่นครับ เพราะกลิ่นจะดรอปลงเยอะ
2.กากหมูที่ใช้แนะนำให้ไปหาซื้อมันเปลวสดๆมาเจียวเองครับจะได้กลิ่นและรสที่ดีกว่าไปซื้อแบบกากหมูที่เขาทำไว้แล้ว และต้องล้างให้สะอาดก่อนทำ อย่าลืมสับเป็นชิ้นเล็กๆก่อนนะครับ
3.ให้เราเจียวมันเปลวจนได้น้ำมันหมูและกากหมูก่อนครับ อย่าเพิ่งใส่กระเทียมลงไป ได้แล้วพักไว้
4.ตั้งกระทะเอาน้ำมันหมูที่เจียวไว้เทใส่กระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนค่อยเทกระเทียมลงไปเจียวจนเหลืองหอมได้ที่ตักออกใส่ภาชนะและจึงเติมกากหมูที่เตรียมไว้ลงไป หรือจะไม่ใส่ก็ได้ครับ
**เคล็ดลับ**
1.ระวังอย่าให้กระเทียมเป็นสีน้ำตาลเข้มเพราะจะมีรสขม
2.กระเทียมเจียวครึ่งกิโล เติมซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ กับผงชูรส1ช้อนโต๊ะลงไปตอนที่น้ำมันกระเทียมเจียวยังร้อน คนให้เข้ากันครับ(สูตรจีนไหหลำ)
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
คุ้นๆแต่สำนวนที่ว่า

ยอดเยี่ยมกระเทียมดอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่