เท็มปุระเป็นอาหารที่ต้องไปทานเสมอเวลาไปญี่ปุ่น นั่งทานที่เคาว์เตอร์ ชมพ่อครัวทอดเท็มปุระให้ทานที่ละประเภท ส่วนใหญ่จะเริ่มด้วยหัวกุ้งก่อน ตามด้วยกุ้ง เห็นพ่อครัวทอดเท็มปุระก็รู้สึกว่าง่ายเหลือเกิน เอากุ้งที่บั้งด้านท้องยืดให้ตัวกุ้งตรง จัดการเคลือบแป้งสาลีแห้งก่อน แล้วค่อยไปชุบแป้งทอด ก็ต้องหาโอกาศลองทำดูบ้างว่าง่ายจริงหรือไม่
จัดการไปซื้อกุ้งมาก่อนจากร้านประจำที่ตลาดยิ่งเจริญ เลือกกุ้งขนาดใหญ่ 25 ตัว/กก. ราคา 310 บาท จัดการปอกกุ้ง และเอาหัวกุ้งไว้ด้วย ตามแบบร้านเท็มปุระที่ญี่ปุ่น
เท็มปุระกุ้งเวลาทอดแล้วกุ้งต้องเป็นตัวตรงไม่โค้ง ทำโดยเอามีดบั้งด้านท้องกุ้งให้ลึกประมาณ 1/3 ของตัวกุ้ง แล้วต้องง้างตรงรอยบั้งเพื่อให้กล้ามเนื้อขาด (รู้สึกได้) ไม่งั้นตอนไปทอดกุ้งจะโค้งเหมือนเดิม นำกุ้งไปคลุกแป้งสาลีแห้งให้ทั่วก่อน
ผสมแป้งทอด โดยใส่น้ำเย็นจัดไป 1 ส่วน ในถ้วย/โถ แล้วเอาแป้งสำหรับทอดใส่ลงไป ในปริมาณเท่ากัน ค่อยๆ เอาตะเกียบคนให้แป้งผสมโดยที่ยังมีเกล็ดแป้งเกาะเป็นก้อนๆ อยู่ เอาถ้วยแป้งวางบนถ้วยใบใหญ่ที่ใส่น้ำแข็งรองไว้ แป้งทอดจะต้องเย็นเสมอ เวลาทอดจะได้ฟู
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ ตามร้านเท็มปุระชั้นนำ จะใช้น้ำมันอย่างดีในการทอด ส่วนใหญ่จะผสมน้ำมันงาลงไปด้วย ไม่แนะนำให้ใช้น้ำมันปาล์ม
ตั้งให้น้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มลงในน้ำมันถ้ามีฟองอากาศออกมาแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว
เอาตะเกียบจับที่หางกุ้ง ชุบแป้งทอดให้ทั่ว แล้ววางกุ้งในกระทะ ทอดอย่าให้เกิน 50 % พื้นที่ เพราะมากกว่านั้น น้ำมันจะมีอุณหภูมิต่ำเกินไป ทอดจนแป้งกรอบ ตักขึ้น ริบเสริฟทานทันที เพราะว่า อาหารทอดด้วยแป้งสาลีจะมีความกรอบอยู่ไม่นาน
กุ้งปอกเปลือก เก็บหัวไว้
จัดการบั้งท้องกุ้ง 4 - 5 ที่ โดยเอามีดบั้งด้านท้องกุ้งให้ลึกประมาณ 1/3 ของตัวกุ้ง แล้วต้องง้างตรงรอยบั้งเพื่อให้กล้ามเนื้อขาด (รู้สึกได้) ไม่งั้นตอนไปทอดกุ้งจะโค้งเหมือนเดิม นำกุ้งไปคลุกแป้งสาลีแห้งให้ทั่งก่อน
ผสมแป้งทอด โดยใส่น้ำเย็นจัดไป 1 ส่วน ในถ้วย/โถ แล้วเอาแป้งสำหรับทอดใส่ลงไป ในปริมาณเท่ากัน ค่อยๆ เอาตะเกียบคนให้แป้งผสมโดยที่ยังมีเกล็ดแป้งเกาะเป็นก้อนๆ อยู่ เอาถ้วยแป้งวางบนถ้วยใบใหญ่ที่ใส่น้ำแข็งรองไว้ แป้งทอดจะต้องเย็นเสมอ เวลาทอดจะได้ฟู
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ ตั้งให้น้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มลงในน้ำมันถ้ามีฟองอากาศออกมาแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว
เอาตะเกียบจับที่หางกุ้ง ชุบแป้งทอดให้ทั่ว แล้ววางกุ้งในกระทะ ทอดอย่าให้เกิน 50 % พื้นที่ เพราะมากกว่านั้น น้ำมันจะมีอุณหภูมิต่ำเกินไป ทอดจนแป้งกรอบ ตักขึ้น ริบเสริฟทานทันที เพราะว่า อาหารทอดด้วยแป้งสาลีจะมีความกรอบอยู่ไม่นาน
กุ้งออกมาตัวตรง แต่การผสมแป้งทอด ต้องปรับปรุงอีก รู้สึกว่าแป้งทอดเนียนเกินไป
หัวกุ้งก็ทอดแบบเดียวกัน
ผลออกมากุ้งตัวตรง แต่แป้งพอกตัวกุ้งไม่เป็นเกล็ด สรุปพอใจประมาณ 70% เพราะเนื้อแป้งเนียนเกินไป ครั้งหน้าจะลองผสมแป้งให้เป็นเกล็ดแป้งมากกว่านี้
น้ำจิ้มเท็มปุระไม่ได้ทำ ไว้รอครั้งหน้า ครั้งนี้ทานโดยบีบมะนาวและโรยเกลือ
สวัสดี
ลองทอดเท็มปุระกุ้ง ครั้งแรก
เท็มปุระเป็นอาหารที่ต้องไปทานเสมอเวลาไปญี่ปุ่น นั่งทานที่เคาว์เตอร์ ชมพ่อครัวทอดเท็มปุระให้ทานที่ละประเภท ส่วนใหญ่จะเริ่มด้วยหัวกุ้งก่อน ตามด้วยกุ้ง เห็นพ่อครัวทอดเท็มปุระก็รู้สึกว่าง่ายเหลือเกิน เอากุ้งที่บั้งด้านท้องยืดให้ตัวกุ้งตรง จัดการเคลือบแป้งสาลีแห้งก่อน แล้วค่อยไปชุบแป้งทอด ก็ต้องหาโอกาศลองทำดูบ้างว่าง่ายจริงหรือไม่
จัดการไปซื้อกุ้งมาก่อนจากร้านประจำที่ตลาดยิ่งเจริญ เลือกกุ้งขนาดใหญ่ 25 ตัว/กก. ราคา 310 บาท จัดการปอกกุ้ง และเอาหัวกุ้งไว้ด้วย ตามแบบร้านเท็มปุระที่ญี่ปุ่น
เท็มปุระกุ้งเวลาทอดแล้วกุ้งต้องเป็นตัวตรงไม่โค้ง ทำโดยเอามีดบั้งด้านท้องกุ้งให้ลึกประมาณ 1/3 ของตัวกุ้ง แล้วต้องง้างตรงรอยบั้งเพื่อให้กล้ามเนื้อขาด (รู้สึกได้) ไม่งั้นตอนไปทอดกุ้งจะโค้งเหมือนเดิม นำกุ้งไปคลุกแป้งสาลีแห้งให้ทั่วก่อน
ผสมแป้งทอด โดยใส่น้ำเย็นจัดไป 1 ส่วน ในถ้วย/โถ แล้วเอาแป้งสำหรับทอดใส่ลงไป ในปริมาณเท่ากัน ค่อยๆ เอาตะเกียบคนให้แป้งผสมโดยที่ยังมีเกล็ดแป้งเกาะเป็นก้อนๆ อยู่ เอาถ้วยแป้งวางบนถ้วยใบใหญ่ที่ใส่น้ำแข็งรองไว้ แป้งทอดจะต้องเย็นเสมอ เวลาทอดจะได้ฟู
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ ตามร้านเท็มปุระชั้นนำ จะใช้น้ำมันอย่างดีในการทอด ส่วนใหญ่จะผสมน้ำมันงาลงไปด้วย ไม่แนะนำให้ใช้น้ำมันปาล์ม
ตั้งให้น้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มลงในน้ำมันถ้ามีฟองอากาศออกมาแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว
เอาตะเกียบจับที่หางกุ้ง ชุบแป้งทอดให้ทั่ว แล้ววางกุ้งในกระทะ ทอดอย่าให้เกิน 50 % พื้นที่ เพราะมากกว่านั้น น้ำมันจะมีอุณหภูมิต่ำเกินไป ทอดจนแป้งกรอบ ตักขึ้น ริบเสริฟทานทันที เพราะว่า อาหารทอดด้วยแป้งสาลีจะมีความกรอบอยู่ไม่นาน
กุ้งปอกเปลือก เก็บหัวไว้
จัดการบั้งท้องกุ้ง 4 - 5 ที่ โดยเอามีดบั้งด้านท้องกุ้งให้ลึกประมาณ 1/3 ของตัวกุ้ง แล้วต้องง้างตรงรอยบั้งเพื่อให้กล้ามเนื้อขาด (รู้สึกได้) ไม่งั้นตอนไปทอดกุ้งจะโค้งเหมือนเดิม นำกุ้งไปคลุกแป้งสาลีแห้งให้ทั่งก่อน
ผสมแป้งทอด โดยใส่น้ำเย็นจัดไป 1 ส่วน ในถ้วย/โถ แล้วเอาแป้งสำหรับทอดใส่ลงไป ในปริมาณเท่ากัน ค่อยๆ เอาตะเกียบคนให้แป้งผสมโดยที่ยังมีเกล็ดแป้งเกาะเป็นก้อนๆ อยู่ เอาถ้วยแป้งวางบนถ้วยใบใหญ่ที่ใส่น้ำแข็งรองไว้ แป้งทอดจะต้องเย็นเสมอ เวลาทอดจะได้ฟู
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเยอะๆ ตั้งให้น้ำมันร้อน 180 C ทดสอบโดยเอาตะเกียบไม้จุ่มลงในน้ำมันถ้ามีฟองอากาศออกมาแสดงว่าน้ำมันร้อน 180 C แล้ว
เอาตะเกียบจับที่หางกุ้ง ชุบแป้งทอดให้ทั่ว แล้ววางกุ้งในกระทะ ทอดอย่าให้เกิน 50 % พื้นที่ เพราะมากกว่านั้น น้ำมันจะมีอุณหภูมิต่ำเกินไป ทอดจนแป้งกรอบ ตักขึ้น ริบเสริฟทานทันที เพราะว่า อาหารทอดด้วยแป้งสาลีจะมีความกรอบอยู่ไม่นาน
กุ้งออกมาตัวตรง แต่การผสมแป้งทอด ต้องปรับปรุงอีก รู้สึกว่าแป้งทอดเนียนเกินไป
หัวกุ้งก็ทอดแบบเดียวกัน
ผลออกมากุ้งตัวตรง แต่แป้งพอกตัวกุ้งไม่เป็นเกล็ด สรุปพอใจประมาณ 70% เพราะเนื้อแป้งเนียนเกินไป ครั้งหน้าจะลองผสมแป้งให้เป็นเกล็ดแป้งมากกว่านี้
น้ำจิ้มเท็มปุระไม่ได้ทำ ไว้รอครั้งหน้า ครั้งนี้ทานโดยบีบมะนาวและโรยเกลือ
สวัสดี